Súng trường tấn công REC7 sức đột phá của lực lượng bộ binh Mỹ

VietTimes -- Chưa bao giờ trung tá quân đội Hoa Kỳ W. Boiler thấy thật hài lòng khi bắn thử nghiệm bất kỳ một loại súng bộ binh nào. Nhưng lần này thì khác, khẩu tiểu liên REC7 của hãng sản xuất vũ khí Barrett đã thuyết phục ông hoàn toàn.

Súng trường tấn công REC7 sức đột phá của lực lượng bộ binh Mỹ

Đây là loại vũ khí đang trong thời gian thử nghiệm cuối cùng và nhà sản xuất đang có hy vọng được đưa vào biên chế trong quân đội Hoa Kỳ.

Súng tiểu liên của lực lượng bộ binh Mỹ

Vốn là một quân nhân đã có thời gian rất dài phục vụ trong các đơn vị chuyên thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt nên Boiler có điều kiện tiếp xúc và sử dụng nhiều loại súng tiểu liên bộ binh khác nhau. Mỗi một loại súng thường phù hợp với một loại địa hình riêng biệt. Ở những môi trường tác chiến có địa hình trống trải, tầm nhìn rộng thì các loại tiểu liên nòng dài có thể phát huy được hết tính ưu việt của nó, hay khi phải thực hiện nhiệm vụ tác chiến trong thành phố, truy kích đối phương trong các tòa nhà thì các loại súng nhỏ gọn lại dễ xoay xở hơn.

Thường thì trước mỗi nhiệm vụ mới, Boiler và các đồng đội của ông thường phải nghiên cứu kỹ địa hình, nắm chắc chiến thuật và được tự do lựa chọn loại súng phù hợp cho môi trường đó để thực hiện tốt nhất nhiệm vụ của mình. Nhưng vào những trường hợp đặc biệt khi thực hiện nhiệm vụ đổ bộ bằng máy bay trực thăng đến những vùng chiến sự cần sử dụng các loại súng dài thì đây là một bất tiện rất lớn.

Năm 1982, trong cuộc chiến tranh tại Iraq, có lần Boiler gặp nguy hiểm khi nhảy ra khỏi máy bay trực thăng, mũi khẩu tiểu liên M16A1 của Boiler vướng vào mép cửa máy bay làm ông suýt thiệt mạng. Nhưng Boiler không còn sự lựa chọn nào khác bởi lần đó nếu không mang theo khẩu tiểu liên nòng dài đó thì ông khó có thể chiếm ưu thế với các vệ binh cộng hòa Iraq trên chiến trường sa mạc.

Vào thời đó, Boiler và tất cả các lính Mỹ đều nhận thấy một điều rất rõ ràng rằng, những khẩu Carbine M4 hoặc M16 được trang bị cho quân đội không đủ tốt cho các lính Mỹ trên chiến trường phức tạp và luôn bị yếu thế hơn khi phải đấu súng trực tiếp với địch thủ được trang bị những khẩu AK47. Điều này không phải là một sự phát hiện mới hoặc là một điều gì đó khác thường. Boiler và các bạn của ông đành phải chấp nhận với sự thực này, bởi họ không còn sự lựa chọn tốt hơn là những khẩu súng M16. M16  không bao giờ được coi là súng trường yêu thích của Boiler và bộ binh Mỹ. Trong thực tế, nó được lính Mỹ gọi là kẻ giết người của quân đội Mỹ, nó để cho lính Mỹ mắc kẹt trong lửa đạn mà không có đủ sức mạnh ngăn chặn hiệu quả và luôn bị kẹt đạn trong các cuộc đấu súng.

Không bao giờ bỏ qua ý kiến của những người lính trẻ và giới chức quân sự, các nhà sản xuất vũ khí dân sự đang lắng nghe. Và súng trường tấn công Barrett là câu trả lời. Đây thực sự là thứ vũ khí bộ binh đầu tiên mà Boiler cảm thấy hài lòng nhất.

Thử nghiệm súng trường tấn công REC7

Được mời tới buổi giới thiệu và thử nghiệm vũ khí bộ binh mới của hãng Barrett Firearms Company, nghe phần giới thiệu mở đầu của các chuyên gia hãng Barrett "phạm vi tác xạ lớn hơn, tăng 50% hỏa lực ngăn chặn, khả năng phù hợp với các bộ phận mô-đun hiện tại của các bộ phận cấu thành súng M16. Về cơ bản, Barrett đã biết làm thế nào để có thể coi là một phát minh của người dùng. Lắng nghe tiếng nói của người lính, của các sĩ quan quân đội và nghĩ rằng, chúng tôi có thể giải quyết về vấn đề này, và nó sẽ đòi hỏi mức chi phí là nhỏ nhất.

Những câu hỏi đặt ra đã được trả lời trong các thiết kế của súng trường tấn công Barrett REC7. Súng trường Barret đã đạt được những khả năng hoạt động hoàn hảo nhất, nhưng Barrett còn xem xét một số khía cạnh quan trọng khác của thiết kế, khả năng bán hàng với khả năng phát triển của súng trường. Tất cả các khía cạnh quan trọng của súng trường tấn công phổ thông từ trước tới nay bị bỏ qua bởi các dự án khác đầy tham vọng với mục đích để thay thế cho M16. Súng trường OICW và Heckler & Koch XM-8 là ví dụ về nỗ lực để hoàn toàn thiết kế lại súng trường, mà trong đó để đồng bộ hóa vũ khí đòi hỏi chi phí rất lớn và các chi phí dài hạn khác cho phụ tùng thay thế.

Trung tá Boiler ngả người vào lưng ghế, mắt ông nhìn vào người đang đứng trên bục thuyết trình, nhưng đầu ông đang nghĩ sang chuyện khác. Ông không để tâm đến việc người ta đang nói gì, bởi ông đã dự những cuộc họp kiểu như thế này đã nhiều, điều ông quan tâm là những sản phẩm của họ có được như những gì họ nói hay không. Hay lại giống như nhiều cuộc giới thiệu sản phẩm được trình bày rất hoành tráng, với sự lăng xê cực kỳ hoàn hảo của những nhà sản xuất. Nhưng rút cục Boiler thấy họ làm thương mại giỏi hơn là sản xuất vũ khí dành cho quân đội.

Boiler theo nghiệp lính khi vừa tốt nghiệp đại học California, gia nhập lực lượng đặc nhiệm Hải quân Hoa Kỳ khi cuộc chiến Iraq và Cô oét bắt đầu nổ ra. Ngày đó tuy Hoa Kỳ ngoài mặt không tham gia vào cuộc chiến này nhưng vẫn ngầm có sự giúp đỡ về mặt quân sự cho Cô oét. Những toán quân đặc nhiệm Mỹ thường xuyên được đổ xuống giúp Cô oét bảo vệ những khu vực quan trọng và nhiều nhiệm vụ  bí mật khác.

Bản thân Boiler là một người thích súng, yêu súng nhưng lại không thích bắn giết. Ông thích súng từ cái thú sưu tập súng của cha ông, cũng là một quân nhân. Trước khi mất, cha ông đã để lại cho ông một bộ sưu tập súng lớn, trong đó có gần như đầy đủ các loại súng của các thời kỳ. Từ các loại súng kíp, hỏa mai mà cha ông đã mang về từ các bản làng xa xôi trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam, một vài khẩu hỏa mai nòng loe từ thời Napoleon cùng những khẩu súng cùng thời tương tự khác được sản xuất ở một số nước châu Âu. Còn các loại súng cổ của Mỹ thì rất nhiều. Sau khi cha Boiler mất, ông được kế thừa bộ sưu tập và cũng đã bổ sung vào đó khá nhiều loại, nhưng chủ yếu là những loại súng bộ binh đời mới. Boiler cũng đã bỏ công tìm kiếm các loại súng cổ khác nhưng chẳng được là bao và có giá trị thấp.

Ông nghe thấy người thuyết trình của hãng Barrett khẳng định: Đây, chúng tôi có thể thiết kế một loại súng trường phổ thông được xây dựng trên cơ sở các bộ phận đã được sử dụng trong M4 và M16, và cung cấp những kết quả quân sự mong muốn. Bây giờ, các bạn hãy chờ đợi một chút và xem liệu loại vũ khí mà chúng tôi đang giới thiệu với các bạn có phải là sự lựa chọn mong muốn, là súng trường thế hệ kế tiếp cho các lực lượng vũ trang, nhưng cho đến khi đó, chúng tôi sẽ cho các bạn xem giới thiệu chi tiết hơn về REC7 Barrett và thử xem nó có là khả năng tuyệt vời hay không…

Súng trường tấn công Model REC7 là sản phẩm mới nhất của hãng Barrett Firearms Company. Mặc dù chỉ là một công ty sản xuất vũ khí nhỏ tại Mỹ nhưng chúng tôi đã nổi tiếng trên toàn thế giới nhờ thiết kế và xuất xưởng súng bắn tỉa cỡ nòng 12,7mm, đạn 12,7 x 99mm, M82A1, "huyền thoại" Light Fifty. Những kinh nghiệm và sự hiểu biết mà chúng tôi thu thập được đã được thể hiện trong thiết kế mới nhất của hãng trong lĩnh vực vũ khí bộ binh, loại súng trường tấn công, và năm 2004 xuất hiện mẫu súng trường tấn công đầu tiên với mã hiệu Barrett M468.

Boiler thở dài, vẫn chẳng có gì mới mẻ cả! Rồi ông lại miên man trở về với quá khứ, với thời trai trẻ của mình. Nhiều khi ông vẫn hay tự đặt câu hỏi rồi tự trả lời, nhưng chủ yếu là hay nghĩ về quá khứ. Ông thấy người ta nói đúng, có lẽ mình đã già, chỉ có người già thì mới hay nghĩ về quá khứ, nghĩ về những gì đã làm được và chưa làm được.

"Mời tất cả quý vị theo tôi đến bãi thử nghiệm, chúng tôi sẽ mang đến cho các bạn một trải nghiệm cực kỳ thú vị". Boiler giật mình đứng lên như một cái máy, ông cùng mọi người theo sau một nhân viên của Barrett ra bãi thử nghiệm phía sau tòa nhà. Tại đây 10 khẩu Barrett REC7 đã được đặt sẵn theo hàng ngang, bên cạnh là một màn hình TV thu lại hình ảnh của một tấm bia đặt cách đó 200m. 

Tất cả mọi quan khách được mời thử súng, những ai không muốn trực tiếp tham gia thử nghiệm có thể theo dõi trên một màn hình lớn đặt phía sau. Boiler tham gia vào việc thử nghiệm trực tiếp. Mà thực ra ông đến đây cũng chỉ để được tham gia thử nghiệm trực tiếp, để lựa chọn được một khẩu súng xứng đáng cho những người lính.

Sau khi được các chuyên gia của Barrett hướng dẫn các tính năng và cách sử dụng, Boiler vào vị trí bắn thử nghiệm, ông đặt nấc điều chỉnh ở chế độ bắn 3 viên một lần bóp cò. Là người có nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng các loại vũ khí bộ binh nên ông muốn kiểm tra độ chính xác của súng trước tiên. Sau khi điều chỉnh thước ngắm, điểm ngắm đầu nòng và tâm điểm đã nằm trên một đường thẳng, Boiler bóp cò. Súng khẽ giật nhẹ, tiếng nổ rất nhỏ nhưng đanh gọn. Boiler nhìn vào màn hình, giữa tâm điểm của bia, ba lỗ nhỏ như ba đỉnh của một tam giác hiện hữu. Tuyệt! Boiler thốt lên.

Độ chính xác ở chế độ bắn điểm xạ đã hoàn hảo, Boiler tiếp tục lấy đường ngắm và trút nguyên cả băng đạn vào tấm bia. Trên màn hình lúc này không còn là tấm bia nguyên vẹn như trước nữa mà là một hình thù tả tơi, rách nát.

Sau loạt bắn thử nghiệm độ chính xác, tất cả các khẩu súng được đặt lên giá bắn tự động để kiểm tra độ bền của súng trong điều kiện bắn liên tục.

Để khắc phục những nhược điểm của các loại súng bộ binh đang được sử dụng trong quân đội và dựa trên cơ sở những xu hướng sử dụng súng trường tấn công mới, Barrett đã lựa chọn cơ đạn tiêu chuẩn 6.8mm Remington SPC. Hãng Remington cùng với các công ty sản xuất vũ khí quân sự Mỹ đã xem xét nhằm thay thế loại đạn tiêu chuẩn NATO 5.56x45 mm. Được sự đồng thuận của giới quân sự Mỹ và những điểm yếu của thế hệ vũ khí M16, với phương hướng thay thế dòng vũ khí M16/M4 và phương hướng phát triển vũ khí tương lai của lục quân Mỹ, Hãng Remington đã cho xuất xưởng model đầu tiên với mã hiệu - Ì468 À1, và sau đó giới thiệu dòng súng trường tấn công thế hệ thứ 3 với tên gọi Barrett REC7. Mẫu súng này đã được giới thiệu gần đây nhất và các model khác được dừng không nghiên cứu.

Lần đầu tiên bị chinh phục trước loại súng trường tấn công REC7

Khi các thử nghiệm đã hoàn tất, Boiler mới bắt đầu tìm hiểu đến các thông số và những cải tiến kỹ thuật của Barrett REC7, bởi ông không muốn mất thời gian tìm hiểu những loại vũ khí không thực sự vượt trội so với những loại đang sử dụng trong quân đội. Đã từ lâu lắm, bây giờ ông mới có hứng thú với một khẩu tiểu liên bộ binh như thế này.

Điều đầu tiên Boiler nhận thấy là súng trường tấn công Barrett REC7 có ưu điểm là nhẹ, ổn định và có thể lắp lẫn một số bộ phận với súng 6.8mm Remington SPC, thiết kế tổng thể giống như loại súng quen thuộc đã sử dụng như AR-15 của Eugene Stoner. Nhưng đã có rất nhiều cải tiến được áp dụng để nâng cao tính ổn định và độ tin cậy của súng.

Trước hết, súng REC7 có hệ thống trích khí mới với đoạn chuyển động pitton ngắn và hệ điều chỉnh khí thuốc. Pitton được chế tạo từ thép không gỉ, ống dẫn thoi được mạ crom. Buồng khí có bộ phận điều chỉnh khí, cho phép điều chỉnh khí thuốc theo tùy từng điều kiện bắn. Đầu nòng súng được tiện ren để lắp bộ phận giảm thanh cũng được hãng Barrett chế tạo. Nòng súng dài 405mm với bước ren rãnh xoắn 253mm. Trong nòng súng được mạ crom để tăng cường khả năng bảo vệ nòng súng.

Hộp khóa nòng của Barrett gồm 2 phần. Cả hai đều được chế tạo từ hợp kim nhôm, phần đáy hộp khóa nòng có bộ phận nhận hộp tiếp đạn, bộ phận cò súng, tay cầm súng, báng súng 4 bậc điều chỉnh. Boiler nhận ra phần dưới hộp khoá nòng có cấu trúc tương tự như súng trường loại Ì4/Ì16, đây là bộ phận được thiết kể để đảm bảo thuận tiện thay thế các loại súng tiêu chuẩn của quân đội. Phần trên hộp khóa nòng (nắp hộp khóa nòng) bao gồm nòng súng, khóa nòng, bệ khóa nòng và bộ phận trích khí thuốc với pitton đẩy về. Ngoài ra, bộ phận hộp khóa nòng phía trên có lắp bộ gá đa dụng 50M-CV của hãng ARMS Inc, cho phép lắp các thiết bị hỗ trợ như kính ngắm, kính quang học, thiết bị nhìn đêm, đèn pin… Bộ phận ngắm của súng có thể gập lại và được coi như là bộ phận ngắm bổ trợ. Các bộ phận khác như khóa nòng, khóa an toàn và các bộ phận khác có cấu tạo và tính năng tương đương M16/M4.

Để nạp đạn cho súng người ta sử dụng băng đạn tiêu chuẩn của NATO với số lượng đạn khác nhau. Mặc dù đạn 5.56mm NATO và đạn 6.8mm Remington SPC, băng đạn có kích thước tương tự với băng đạn súng M16. Do đạn 6.8mm Remington SPC được chế tạo cùng với các chuyên gia của Lục quân Mỹ, do đó, đạn có kích thước không lớn hơn đạn 5.56mm, nhưng có được tầm bắn xa hơn và khả năng xuyên phá tốt hơn. Đạn mới với tốc độ đầu nòng thấp hơn nên có tính động học cao hơn. Động lực ngăn chặn của đạn 6.8mm cao hơn đạn 5.56mm cũ 50%. Trong giai đoạn này, hãng Barrett xuất xưởng 2 mẫu REC7 với chiều dài nòng súng là 12 inch và 16 inch.

Nhưng để được đưa vào biên chế chính thức REC7, cả súng máy mới và binh lính sử dụng súng đã được thử nghiệm với nhiều loại nhiệm vụ và điều kiện vận hành khác nhau, nhằm quan sát hiệu quả mang lại của một khẩu súng máy nhẹ hơn đối với năng lực của binh sĩ sử dụng với nhiều tư thế bắn khác nhau, các binh sĩ sẽ đối mặt với các bài thử nghiệm có tính thời gian để có thể xem thời gian họ tiết kiệm được khi sử dụng vũ khí nhẹ hơn, hoặc các bài thử nghiệm vượt chướng ngại vật, sau đó sẽ thu thập ý kiến binh sĩ về khả năng cơ động khi mang vũ khí mới.

Ngay sau khi tiến hành các bài tập thử nghiệm, các binh sĩ tham gia sẽ phải điền vào một bảng thu thập ý kiến về cảm nhận khi mang vác vũ khí, các trường hợp vũ khí gặp lỗi vận hành và kể cả các phản hồi tích cực.

Đã từng tham gia vào nhiều cuộc thử nghiệm, Boiler hiểu rằng các chỉ số như sự thay đổi nhịp tim, sự mỏi mệt của binh sĩ cũng sẽ được thu thập để đánh giá. Thêm nữa, các chỉ số như độ an toàn, khả năng cơ động của REC7, tính tương thích với các trang bị khác, độ bền trước môi trường khắc nghiệt, sử dụng dễ dàng và ảnh hưởng của REC7 đến các động tác vận động của binh sĩ cũng được phân tích.

Trong ngày đầu tiên của tuần thử nghiệm thứ hai, các binh sĩ sẽ phải hành quân với khoảng cách 9,6km trong tình trạng mang đầy đủ trang bị chiến đấu bao gồm áo chống đạn, balô nặng 23 kg, cơ số đạn tiêu chuẩn của súng mang theo. Một nửa số binh sĩ sẽ mang theo súng M16 và nửa còn lại sẽ mang theo súng máy mới của chương trình REC7.

Trong quá trình thử nghiệm, 10 khẩu REC7 đã bắn tổng cộng 20.000 phát đạn. Súng được sử dụng bắn theo các loạt ngắn 3-5 viên và dài 8-10 viên nhằm cho phép xạ thủ điều chỉnh lại thước ngắm sau khi súng giật và ngăn nòng súng nóng lên quá nhanh. Tốc độ bắn cao của súng là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nổ đạn khi nhiệt độ quá cao trong buồng đạn khiến thuốc đạn phát nổ khi chưa bắn, ảnh hưởng lớn đến an toàn của binh sĩ, do đó thiết kế buồng đạn của REC7 ngăn chặn tình trạng này tốt hơn so với M16. Thử nghiệm còn yêu cầu có thể bắn 220 phát mà không xảy ra hiện tượng nổ đạn.

Một thử nghiệm khác cũng sẽ được tiến hành về khả năng bắn trong tình trạng mỏi mệt, các binh sĩ sẽ phải mặc áo chống đạn, mang theo vũ khí cùng cơ số đạn tiêu chuẩn, chạy thật nhanh trong cự ly 180m, sau đó ngay lập tức tấn công các mục tiêu ở khoảng cách gần trong tư thế đứng.

Các binh sĩ cho biết chế độ bắn bán tự động của REC7 giúp họ thực hiện các bài tập tấn công mục tiêu trong các tòa nhà dễ dàng hơn nhiều so với M16.

Sau thời gian thử nghiệm, hầu hết các ý kiến đều cho thấy đây là loại súng ưu việt nhờ khối lượng nhẹ, độ giật nhỏ và độ chính xác cao. Từ các phản hồi của binh sĩ, mẫu thử REC7 đã chuyển qua giai đoạn sản xuất hàng loạt mà không phải chỉnh sửa lại và đang được thay thế dần các mẫu 16Súng trường tấn công REC7 sức đột phá của lực lượng bộ binh Mỹ ảnh 1

REC7 Barrett (viết tắt của "carbine có độ tin cậy cao" 2007) [1] là mẫu súng trường thiết kế dựa theo mô hình M4 đã có sẵn, sử dụng cỡ đạn 5,56mm NATO hoặc 6,8 PSC. REC7 được sản xuất bởi Công ty Barrett Firearms, công ty được nổi tiếng nhờ chế tạo loại súng 0.50 Cal M82 sử dụng loại đạn bắn tỉa xuyên giáp.

   Súng trường tấn công REC7 sức đột phá của lực lượng bộ binh Mỹ ảnh 2

REC7 là Barrett súng trường tự động AR- mẫu thứ hai ngăn sử dụng loại đạn 6,8 mm Remington SPC, mẫu đầu tiên là mẫu Barrett M468. 6,8 mm M468 súng trường sử dụng  hệ thống trích khí gas tương tự như M4. Kết quả là khí thuốc đẩy trực tiếp vào pittong của khóa nòng súng tiểu liên, do độ kín khít của khóa nòng đòi hỏi rất cao, nên nếu các bộ phận của súng không được làm sạch, bảo trì bảo dưỡng thường xuyên, súng hay xảy ra hiện tượng hóc đạn. Để tăng cường độ tin cậy các hoạt động của súng, bệ khóa nòng và khóa nòng hoạt động trong điều kiện nhiệt độ thấp hơn, độ tin cậy cao hơn. Barrett vẫn còn bán các bộ phận của M468 nhưng chỉ là các bộ phận của pittong và lò xo đẩy về chứ không bán các khẩu súng trường hoàn chỉnh.

Cấu tạo và các thông số kỹ thuật

Để thay thế thế hệ súng M16/M4 sau khi dự án chế tạo súng hoàn toàn mới XM8 đã bị đóng băng, Hãng remington thiết kế mẫu REC7. Súng hoàn toàn không phải là loại súng được chế tạo mới, nó chỉ bao gồm bộ phận phía trên được chế tạo mới, gắn với bộ phận phía dưới đã có sẵn của M16/M4. Trong bộ phận phía trên của súng, chỉ thay thế bộ phận trích khí, pittong đẩy về bằng áp suất khí thuốc vào bộ phận khóa nòng và bệ khóa nòng thay cho đường truyền khí thuốc trực tiếp vào tổ hợp khóa nòng, súng sử dụng hầu hết các bộ phận đã có sẵn của súng trường tự động  M16/M4.
Ngoài ra, súng REC7 sử dụng đạn 6.8 mm Remington SPC (6.8 × 43 mm), loại đạn này có kích thước và vỏ đạn tương tự như đạn 5.56mm, loại đạn được sử dụng phổ thông trong quân đội Mỹ, Barrett khẳng định, loại đạn 6,8mm có khả năng xuyên phá lớn đến 44% so với đạn 5.56mm và tầm bắn hiệu quả cao hơn nhiều so với đạn 5,56mm. Tốc độ Vo của đầu đạn có thể nhỏ hơn so với đạn 5.56 nhưng mang năng lương đẩy cao hơn đến, 1,5 lần. Công ty Remington khẳng định tầm bắn hiệu quả của REC7 lên đến 500 m, Vo của đầu đạn là 2650 fl/s ( 0.304m= 1 feel) với đường nòng là 16inch (0,24cm = 1inch).
Súng trường tấn công REC7 sức đột phá của lực lượng bộ binh Mỹ ảnh 3
Súng REC7 sử dụng bộ phận pittong đẩy về chuyển động ngắn được thiết kế bởi Barrett. Bộ phận này nằm ở phía trên nòng súng và dưới ốp lót tay trên. Lò xo ngắn liền mạch cỡ 17-4 được làm từ thép lò xo không rỉ. Lò xo và pittong đẩy về có đường chuyển động là 1 inch.

Súng trường tấn công REC7 sức đột phá của lực lượng bộ binh Mỹ ảnh 4

Tương tự như súng AR-15 hoặc mẫu thiết kế súng M16/M4, trên nòng súng của REC7 cũng được tiện ren để lắp bộ phận giảm giật, nòng súng cũng có các bộ phận để lắp các loại lưỡi lê thông dụng như lưỡi lê M9 hoặc OKC-3S Bayonet. Trên súng REC7 có ốp lót và nắp hộp khóa nòng sử dụng các bộ gá ray kiểu Daniel Defense, cho phép có thể lắp lên súng các bộ phận thiết bị hỗ trợ khác nhau như: Chân súng, tay cầm, kính quang học nhìn đêm, kính ngắm quang học. Các bộ phận súng phía trên và phía dưới được chế tạo chủ yếu bằng nhôm hợp kim nhẹ cường lực 7075 và được phủ bằng sơn tổng hợp hóa cứng mầu đen. Cò súng tương tự như súng M16, có một nấc cò và vòng cò tương đối rộng, người lính có thể bóp cò khi tay vẫn đeo găng, băng đạn được chế tạo có góc nhọn, cho phép thay băng rất nhanh, nắp phía trên hộp khóa nòng của súng có các thanh ray Picatinny. Nòng súng được mạ crom đồng thời được tiện ren phía trên phù hợp với bộ phận giảm giật của súng M16A2 và lắp tay cầm súng. Báng súng kiểu kéo ra có sáu nấc Magpul MOE.

Đạn 6.8 SPC được thiết kế để có thể sử dụng các bộ phận như bộ phận nạp đạn, khóa nòng kiểu AR tiêu chuẩn dành cho 5.56 mm nhưng băng đạn của súng AR không dùng được cho đạn 6.8mm. Barrett đã chế tạo loại băng đạn mới được làm từ thép và có lò xo đẩy lên bằng thép. Băng đạn 30 viên loại 6.8mm dài hơn băng đạn của AR khoảng 1 inch và nặng hơn khoảng 5 ounces. Đồng thời Barrett cũng bán các loại băng đạn 10 viên 6.8 mm.

 Súng REC7 với cỡ nòng thu ngắn được giới thiệu cho các sĩ quan chiến đấu của quân đội Mỹ trong ngày  Công nghiệp Mỹ 13 tháng 11 năm 2008. Mục đích của ngày này là giới thiệu loại súng carbin mới, có tính năng kỹ chiến thuật cao nhằm thay thế cho súng M4 trong tương lai.

Súng trường tấn công REC7 sức đột phá của lực lượng bộ binh Mỹ ảnh 5

Thiết kế 2007
Nhà sản xuất:  Barrett Firearms Manufacturing
Giá thành:  2,520USD
Thông số kỹ thuật
Nặng 3.5 kg (7.62 lbs) với nòng súng 16"
Chiều dài súng 84.77 cm (33.375") với nòng súng 16"  
Chiều dài đường nòng 8.0 inches (200 mm)— và 16.0 inches (410 mm)
Cỡ đạn sử dụng 5.56x45mm NATO hoặc 6.8 SPC
Trích khí thuốc lò xo đẩy về
Tầm bắn hiệu quả 600 m (điểm), 800 m (mục tiêu diện rộng)
Băng đạn 30-viên.

Từ thế hệ súng XM8, XM29, có thể nhận thấy rõ ràng, các thế hệ súng chế tạo mới, hiện đại vẫn chưa có khả năng thay thế được các loại súng truyền thống do giá thành rẻ, hiệu quả tác chiến cao và thuận tiện cho người sử dụng. Trong đó, súng carbin M4, súng trường tấn công M16 (tương đương với thế hệ súng AK-47 nâng cấp, AKM, AK-74) vẫn có ưu thế, và REC7 là một cải tiến mới, tiết kiệm và hiệu quả hơn so với thế hệ AR-15, nhưng chưa hẳn đã vượt trội so với AKM nếu thiếu đi các thiết bị quang học.

TTB