Súng ngắn thay thế K59 “PM –Makarov” không chỉ mạnh mà còn phải đẹp

VietTimes -- Hãng tin RIA Novosti, dẫn nguồn tin từ ngành công nghiệp quốc phòng cho biết, tháng 03.2019, Bộ quốc phòng Nga sẽ ra quyết định cuối cùng về việc đưa vào biên chế súng ngắn kiểu mới, thay thế súng PM "Makarov". Loại vũ khí này thường được Việt Nam gọi là súng K59, được chế tạo và đưa vào trang bị phổ thông từ thế kỷ trước.
Súng ngắn Udar, thay thế súng PM Makarrov. Ảnh minh họa RIA.Novosti
Súng ngắn Udar, thay thế súng PM Makarrov. Ảnh minh họa RIA.Novosti

Bộ Quốc phòng các lực lượng Vũ trang Liên Xô trước đây đã đưa ra yêu cầu phát triển một loại súng ngắn mới, được trang bị rộng rãi cho cán bộ, quân nhân và các lực lượng đặc biệt Liên Xô. Nhưng để chế tạo một súng ngắn phổ cập chất lượng cao không phải dễ dàng.

Súng ngắn mới, có tên gọi theo chủ đề phát triển là "Udar - cú đánh" phải là vũ khí có uy lực vượt trội các loại vũ khí cũ, nhưng yêu cầu giữ được kích thước tương tự như Makarov (K59). Một khó khăn nữa là đạn có sức công phá càng mạnh thì súng càng khó có được độ tin cậy cao.

Sau đó, tiến trình nghiên cứu và phát triển vũ khí hiện đại bị đóng băng do không có nguồn ngân sách, đồng thời các chuyên gia quân sự cũng có nhiều quan điểm khác nhau về súng ngắn tương lai. Nhưng sang đầu thế kỉ 21, tiến trình nghiên cứu được cung cấp tài chính và hoạt động trở lại.

Nhóm nghiên cứu, dưới sự lãnh đạo của kỹ sư trưởng thiết kế Alexander Borisov, đã làm được điều tưởng như không thể. Súng Udar có kích thước và khối lượng không lớn hơn nhiều so với súng ngắn thông dụng PM - "Makarov", nhưng uy lực của phát bắn vượt xa so với súng Colt, có cỡ nòng và kích thước lớn hơn nhiều.

Thông thường súng được đặt tên của nhà thiết kế. Nhưng trong trường hợp này, có thể súng sẽ giữ tên mã được đặt ra theo yêu cầu thiết kế. "Udar" có ý nghĩa như một đòn đột kích mạnh. Súng được phát triển trên ý tưởng của nhà thiết kế vũ khí Nga nổi tiếng nhất từ trước đến nay Peter Serdyukov, tư duy mà ông đã hiện thực hóa trong súng lục bán tự động SPS (SP-1).

Udar là một trong những khẩu súng ngắn mạnh nhất thế giới. Súng sử dụng đạn 9х21mm. Đạn dài 9mm, cát tút đạn dài 12mm. Makarov sử dụng đạn 9х18mm. Đạn của Udar chỉ lớn hơn 3mm, nhưng hiệu quả vượt trội đến bất ngờ.

Tầm bắn thước ngắm của Udar đạt 100m, trong khi đó PM Makarov chỉ đạt 50m. Trên khoảng cách 100m, đạn Udar xuyên thủng áo giáp bằng thép titan dày 1,4mm và 30 lớp Kevlar, hoặc tấm thép dày 4mm.  

Ngoài uy lực gần bằng súng tiểu liên cận chiến, súng được thiết kế và chế tạo theo chủ đề "Udar" có kiểu dáng rất hiện đại và thuận tiện. Tập đoàn chế tạo vũ khí TSNIITOCHMASH quyết định một hướng đi mới. Nhóm mỹ thuật công nghiệp của Vladimir Pirozhkov, nhà thiết kế công nghiệp nổi tiếng thế giới, được mời tham gia vào việc thiết kế hình dáng cho Udar. Dáng vẻ bên ngoài của khẩu súng lục mới cho thấy được sức mạnh và tính thẩm mỹ thiết kế kỹ thuật cao.

Hướng thiết kế theo thẩm mỹ công nghiệp lần đầu tiên được thực hiện ở Nga. Ngay sau đó, các nhà mỹ thuật công nghiệp được các phòng nghiên cứu, thiết kế chế tạo yêu cầu tham gia phát triển các hệ thống vũ khí khác. Trong tương lai, vũ khí của Nga sẽ không chỉ mạnh mà còn rất đẹp.

Nhà mỹ thuật công nghiệp Vladimir Pirozhkov với súng ngắn Udar gắn nòng giảm thanh. Ảnh: RIA Novosti.
Nhà mỹ thuật công nghiệp Vladimir Pirozhkov với súng ngắn Udar gắn nòng giảm thanh. Ảnh: RIA Novosti.