Sức mạnh vô địch của tổ hợp S-400 “Triumph“

S-400 Triumf , mã định danh của NATO: SA-21 Growler là hệ thống tên lửa phòng không di động chiến lược tầm cao do phòng thiết kế tên lửa NPO Almaz thiết kế. Đây là 1 phiên bản tên lửa cải tiến sâu thuộc lớp tên lửa tầm cao S-300.
Sức mạnh vô địch của tổ hợp S-400 “Triumph“

Báo "Izvestia" đưa tin trong biên chế vũ khí trang bị của Hạm đội Baltic đã được bổ sung hệ thống chống tên lửa chiến lược S-400 có khả năng tiêu diệt tên lửa đạn đạo. Trong lữ đoàn Phòng thủ vũ trụ Balflot bố trí gần Kaliningrad sẽ  triển khai tiểu đoàn S-400. Đây là đơn vị thứ ba trong nước – còn hai đơn vị đóng quân tại tỉnh Matxcơva (trong vùng lân cận  các thành phố Elektrostal và Dolgoprudny), thuộc thành phần Lực lượng phòng không - phòng thủ vũ trụ Liên bang Nga

Tổ hợp S-400 được thiết kế để bao phủ vùng trời biên giới phía tây của LB Nga trước những đòn cuộc tấn công tiềm ẩn từ trên không và vũ trụ. Tính năng của S-400 "Triumph" là đấu tranh chống các phương tiện tấn công đường không (tên lửa chiến thuật, tên lửa đạn đạo, các phương tiện bay, trong đó có cả những chiến đấu cơ chế tạo theo công nghệ tàng hình "Stealth", và những mục tiêu trên không khác),  trong việc bảo vệ các trung tâm hành chính và chính trị, những trung tâm kinh tế chính trị quan trọng tại các khu vực trong điều kiện chiến tranh và tác chiến điện tử rất mạnh.

Theo thông tin công khai, S-400 có thể phát hiện mục tiêu trên không đang bay ở tốc độ đến 4,8 km/s khi ở khoảng cách 600 km. Tầm xa chống tên lửa hiệu quả là 400 km ở độ cao từ 5 mét đến 30 km cách mặt đất. Trong đó, tổ hợp Nga có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo ở độ cao đến 60 km.

Tại Ban tham mưu Hạm đội Baltic, phóng viên "Izvestia" được thông báo rằng, mặc dù thực tế hải quân không tham gia phòng thủ tên lửa, các quân nhân đảm trách hoạt động của S-400, sẽ nhận được phiên chế phục vụ chính thức trong Hạm đội Baltic.

“Toàn bộ các lực lượng và phương tiện trên lãnh thổ khu vực tỉnh Kaliningrad, bao gồm cả hệ thống phòng không chiến lược, đều chịu sự chỉ huy của ban tham mưu Balflot, ngoại trừ trạm radar phát hiện từ xa "Voronezh-DM", nằm trong hệ thống cảnh báo sớm tấn công tên lửa. Có cấu trúc như vậy, bởi tất cả các cơ quan điều khiển khác đều bố trí ở khoảng cách xa đáng kể”, - đại diện Hạm đội giải thích.

Vị đại diện Balflot cho biết, Hạm đội Baltic trên thực tế giống như là một tiểu quân khu độc lập, mặc dù nằm trong thành phần Quân khu Tây. Vì vậy, khâu quản lý các tổ hợp sẽ được tiến hành thông qua Ban chỉ huy Hạm đội.

Chủ tịch Viện Nghiên cứu đánh giá và phân tích chiến lược, ông Aleksandr  Konovalov cho rằng cách bố trí tổ hợp mạnh như S-400 ở khu vực tỉnh Kaliningrad là không hợp lý:

“Mối đe dọa duy nhất mà S-400 dự trù đối phó là đòn tấn công của NATO vào địa bàn Kaliningrad. Tuy nhiên đó là kịch bản không thể xảy ra, bởi khi đó sẽ là đòn tấn công vào Nga với tất cả những hệ quả bất lợi lan tỏa”.

Chuyên viên Konovalov nhắc rằng ở Nga có vô số khu công nghiệp quan trọng ở  phần trung tâm và tại Viễn Đông, mà theo logic phòng thủ quốc gia, đang cần đến sự che chắn bảo vệ trước đòn tấn công tên lửa.

Còn chuyên viên nghiên cứu chính của Viện Kinh tế thế giới và quan hệ quốc tế (Viện Hàn lâm khoa học Nga) Vladimir Dvorkin thì  cho rằng S-400 sẽ được đề xuất với Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ như là một bộ phận trong hệ thống phòng thủ chống tên lửa chung ở châu Âu.

Trên thực tế, S-400 ở Kaliningrag với vùng tác chiến rộng đến 400 km đã đặt một vùng rộng lớn không phận châu Âu vào tầm kiểm soát của lực lượng phòng không, phòng thủ vũ trụ Nga và làm tê liệt hoàn toàn khả năng tấn công tên lửa của Mỹ vào Nga trên chiến trường châu Âu.

Theo: QPAN