Sức mạnh quân sự Triều Tiên qua màn duyệt binh lớn nhất lịch sử

VietTimes -- Ngày 15.04.2017, Triều Tiên tiến hành một cuộc duyệt binh khổng lồ chào mừng ngày sinh nhật của cố chủ tịch Kim Nhật Thành. Tham gia cuộc diễu hành quân sự là đại diện các quân binh chủng quân đội Triều Tiên và nhiều loại vũ khí uy lực của quốc gia này, trong bối cảnh căng thẳng chiến tranh với Mỹ tăng cao.
Lính đặc nhiệm Triều Tiên được trang bị rất đầy đủ
Lính đặc nhiệm Triều Tiên được trang bị rất đầy đủ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên, chủ tịch Kim Jong-un nhiệt liệt chào mừng các lực lượng vũ trang khi các đơn vị quân đội diễu hành qua đài, phô diễn sức mạnh quân sự và khả năng sẵn sàng chiến đấu trong bối cảnh nguy cơ cuộc chiến tranh hạt nhân đang đe dọa quốc gia này.

Ông Kim Jong un trong một bộ đồ kiểu phương Tây, có mặt trên Quảng trường Kim Nhật Thành, vẫy chào các quân nhân Triều Tiên, khi các đơn vị diễu hành qua khán đài và đồng thanh hô: "Muôn năm" trong lời chúc mừng kỷ niệm 105 năm ngày sinh của cố chủ tịch Kim Nhật Thành.

Chủ tịch Kim Jong Un trong tuyên bố gần đây nhất đã cáo buộc tổng thống Mỹ Donald Trump đang kích động cuộc xung đột vũ trang tiềm tàng với Triều Tiên bằng những động thái khiêu kích, bao gồm việc điều tàu sân bay USS Carl Vinson cùng dàn chiến hạm hùng hậu đến vùng nước bán đảo Triều Tiên.

Giới chức quân sự Mỹ lo ngại rằng, ông Kim Jong-un sẽ đánh dấu “Ngày Mặt trời”  bằng vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân lần thứ 6, vì Triều Tiên thường chọn những ngày lễ lớn để tiến hành những hoạt động thể hiện sức mạnh quân sự.

Trong cuộc duyệt binh, có sự tham gia của nguyên mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) – một dấu hiệu cho thấy chính quyền Triều Tiên đang nỗ lực hoàn thiện các loại vũ khí hạt nhân và các phương tiện mang, có thể tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Các tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) cũng được trưng bày lần đầu tiên, cho thấy khả năng của sự phát triển công nghệ có thể giúp lực lượng tên lửa chiến lược Triều Tiên tránh được hệ thống phòng thủ tên lửa trên biển và có thể thực hiện nhiệm vụ tấn công nước Mỹ trong tình huống các kho vũ khí chiến lược trên mặt đất bị phá hủy.

Căng thẳng quân sự giữa Mỹ và Triều Tiên leo thang nhanh trong tuần gần đây, ngày 13.04.2017 Bình Nhưỡng trong bản tuyên bố của mình đã đe dọa "giánh trả thích đáng" quân đội Mỹ trên mọi không gian chiến trường nếu Washington lựa chon giải pháp chiến tranh.

Trung Quốc cảnh báo khu vực này có thể bùng phát cuộc chiến tranh hạt nhân "bất cứ lúc nào". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đang giám sát diễn biễn tình hình cuộc khủng hoảng từ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago vào cuối tuần, không có sự tháp tùng của các cố vấn hàng đầu Nhà Trắng.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trên lễ đài bao quát cuộc duyệt binh
Trong cuộc diễn hành quân sự có sự hiện diện của tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm KN-11

Toàn cảnh cuộc diễu hành trên quảng trường Kim Nhật Thành

Lễ duyệt binh hoành tráng được theo dõi qua truyền hình
Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
Dàn tên lửa Triều Tiên
Cuộc diễu hành của khối quần chúng
Cuộc diễu hành của khối quần chúng nhân dân
Trong khi đó, quân đội Mỹ và Hàn Quốc đang gia tăng áp lực
Tổng thống Mỹ Donald Trump về nhà nghỉ cuối tuần Palm Beach của mình mà không có các cố vấn thân cận của Nhà Trắng tháp tùng trong bối cảnh gia tăng căng thẳng của cuộc chiến tranh hạt nhân tiềm năng

QA