Sự thật vụ 7 máy bay Nga bị phiến quân Syria tập kích phá hủy

VietTimes -- Phóng viên chiến trường Roman Saponkov mới đây đăng trên mạng xã hội VKontakte của Nga hình ảnh cường kích Su-24 của không quân Nga bị rách cánh đuôi và thủng khoang động cơ. Đây được cho là các máy bay Nga bị hư hại trong vụ tập kích bằng đạn cối của phiến quân nhắm vào căn cứ không quân Hmeymim tại Syria, BCC ngày 5/1 đưa tin.
Máy bay cường kích Su-24 Nga bị đạn cối phiến quân xé rách phần cánh đuôi
Máy bay cường kích Su-24 Nga bị đạn cối phiến quân xé rách phần cánh đuôi

Theo ông Saponkov, nguồn đáng tin cậy cho biết thiệt hại của Nga gồm 6 cường kích Su-24, một tiêm kích đa năng Su-35S, một vận tải cơ An-72, một máy bay do thám An-30 và một trực thăng Mi-8. Tuy nhiên, các máy bay này chỉ bị hư hại chứ không phải bị phá hủy như thông tin xuất hiện trên truyền thông trước đó.

Cường kích Su-24 số hiệu 29 từng xuất hiện trên truyền hình Nga trong phóng sự về căn cứ Hmeymim. Ông Saponkov cho biết một cường kích Su-24 và một tiêm kích Su-35S dã được sửa chữa và quay trở lại hoạt động ngay sau đó.

Trước đó, báo Nga Kommersant dẫn nguồn tin riêng cho biết 7 máy bay Nga đã bị phá hủy trong trận pháo kích của phiến quân Syriađêm 31/12/2017, bao gồm 4 cường kích Su-24, hai tiêm kích đa năng Su-35S và một máy bay vận tải An-72.

Theo tờ Kommersant, đây là một tổn thất chưa từng thấy về thiết bị của không quân Nga ở Syria, kể từ khi Mátxcơva khởi động chiến dịch quân sự ở Syria vào mùa thu năm 2015.

Nhưng ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga lập tức bác bỏ thông tin 7 máy bay bị phá hủy. Nga xác nhận đã xảy ra vụ tấn công bằng đạn cối khiến hai binh sĩ thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định, thông tin của báo Kommersant về cái gọi là «sự phá hủy» của 7 chiếc máy bay chiến đấu của Nga tại căn cứ không quân Hmeymim là sai lạc». Theo Bộ Quốc phòng Nga, đơn vị không quân Nga tại Syria vẫn « sẵn sàng chiến đấu ».

Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo đang truy tìm và tiêu diệt những kẻ tham gia vụ tấn công, đồng thời tìm cách cải thiện an ninh ở khu vực quanh sân bay.