Sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh thực thi bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, trong đó có phần mềm được đẩy mạnh và các cuộc tấn công an ninh mạng nhắm tới các doanh nghiệp, việc sử dụng phần mềm hợp pháp được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị
Sử dụng phần mềm hợp pháp không chỉ là để tuân thủ luật
Đó là một trong những thông điệp chính của Hội thảo “Cơ hội tìm hiểu cách thức sử dụng phần mềm hợp pháp và hiệu quả cho doanh nghiệp” do Hội Sở hữu trí tuệ Việt Nam (VIPA) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với BSA| Liên minh Phần mềm tổ chức gần đây tại Hà Nội. Lần đầu tiên hầu hết các tên tuổi phần mềm lớn trên thế giới gồm: Microsoft, PTC, Autodesk, Siemens, CNC Mastercam đã có cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp trong nước để giới thiệu những chính sách cấp phép phần mềm hiệu quả cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Ngoài tránh được những rủi ro đối mặt với pháp luật, lợi ích quan trọng nhất của sử dụng phần mềm có bản quyền là gia tăng hiệu quả hoạt động và đảm bảo an toàn thông tin cho doanh nghiệp. Theo Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) trong năm 2016, VNCERT đã ghi nhận tổng cộng 134.375 sự cố tấn công mạng của cả 3 loại hình Phishing (lừa đảo), Malware (mã độc) và Deface (thay đổi giao diện), tăng hơn 4,2 lần so với năm 2015. Riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, các website Việt Nam đã phải hứng chịu hơn 6.000 cuộc tấn công mạng.
Trước tình trạng tấn công an ninh mạng hướng tới các tổ chức, các doanh nghiệp lớn của Việt Nam ngày càng gia tăng nguy hiểm, ông Gary Gan, Giám đốc Chương trình Tuân thủ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, BSA| Liên minh Phần mềm nhấn mạnh: “Giữa việc sử dụng phần mềm bất hợp pháp hay phần mềm không bản quyền và các cuộc tấn công mã độc hay tấn công mạng có mối liên hệ chặt chẽ. Vì thế, lời khuyên đầu tiên của tôi đối với doanh nghiệp Việt Nam là nên sử dụng phần mềm có bản quyền. Có như vậy, các doanh nghiệp mới có được những bản vá mới nhất từ các công ty phần mềm, điều này giúp công ty nhanh chóng phát hiện hành động tấn công mạng để có biện pháp xử lý hiệu quả”.
Ông Gary Gan (ngồi giữa), Giám đốc Chương trình Tuân thủ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, BSA| Liên minh Phần mềm trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam
Ông Gary Gan (ngồi giữa), Giám đốc Chương trình Tuân thủ Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, BSA| Liên minh Phần mềm trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam
Ông Gary cũng chia sẻ về công cụ Quản lý Tài sản Phần mềm (SAM) cho phép các công ty hay doanh nghiệp sẽ thực hiện đánh giá các phần mềm hiện có. Việc đánh giá sẽ giúp doanh nghiệp đồng bộ được việc sử dụng phần mềm của mình với yêu cầu của doanh nghiệp, để từ đó bảo đảm có sự lồng ghép trong hoạt động của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp cần tuân thủ luật
Chia sẻ tại hội thảo này, ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch chia sẻ với các doanh nghiệp có mặt: “Công tác thực thi, bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan nói chung và quyền tác giả đối với chương trình máy tính nói riêng là một trong những vấn đề lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đặc biệt quan tâm. Nếu không nhận thức đầy đủ, các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và khó khăn trong quá trình hội nhập”.
Đẩy mạnh thực thi hiệu quả quyền SHTT, trong đó có bản quyền phần mềm máy tính là một trong những mục tiêu ưu tiên của Chính phủ để đảm bảo việc thực hiện đầy đủ các cam kết quốc tế về SHTT.
“Qua hoạt động thanh tra cho thấy, tình trạng vi phạm quyền tác giả, quyền liên quan vẫn còn diễn ra, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các chủ sở hữu quyền trong và ngoài nước, ảnh hưởng đến hoạt động sáng tạo, sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của đất nước và tiến trình hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Nguyên nhân của tình trạng nói trên chủ yếu là do nhận thức, hiểu biết, đặc biệt là ý thức chấp hành pháp luật quyền tác giả, quyền liên quan của các tổ chức, cá nhân còn nhiều hạn chế, chưa nghiêm túc”, ông Minh chia sẻ
Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cập nhật về tình hình thực thi bản quyền phần mềm tại Việt Nam
Ông Trần Văn Minh, Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cập nhật về tình hình thực thi bản quyền phần mềm tại Việt Nam
Ông Minh cũng cho biết, tổng kết 10 năm thực hiện luật sở hữu trí tuệ từ 2006-2016 về quyền tác giả, quyền liên quan, thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành thanh tra 541 doanh nghiệp, kiểm tra 27.602 máy tính, xử phạt vi phạm hành chính 8 tỉ 613 triệu đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017 thanh tra 55 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 1.380.000.000 đồng.
Theo Thanh Niên
http://thanhnien.vn/kinh-doanh/su-dung-phan-mem-hop-phap-va-hieu-qua-cho-doanh-nghiep-872996.html