Sử dụng mã địa chỉ Vpostcode để cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung nhanh hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cơn lũ lịch sử tại miền Trung vẫn đang diễn biến phức tạp trên diện rộng. Tại nhiều nơi không có địa chỉ cụ thể, việc cứu trợ sẽ gặp không ít khó khăn trong việc tìm đến vị trí người dân vùng lũ đang sống.
Xe hàng hóa cứu trợ đồng bào miền Trung.
Xe hàng hóa cứu trợ đồng bào miền Trung.

Để nhu yếu phẩm, hàng hóa, công tác cứu trợ khẩn cấp xác định được chính xác vị trí người cần cứu trợ, người dân có thể sử dụng mã địa chỉ Vpostcode để chia sẻ chính xác vị trí nơi mình đang cần cứu trợ qua nhiều kênh khác nhau như tin nhắn SMS, facebook, zalo, viber… Lực lượng cứu trợ khi nhận được thông tin mã địa chỉ cần cứu trợ có thể xác định được chính xác vị trí để khẩn trương đến ứng cứu.

Mã địa chỉ được xác định theo vị trí, tọa độ, không dựa vào địa chỉ hành chính, nên tính chính xác và ổn định rất cao.

Thay vì tìm kiếm địa chỉ cụ thể của người cần cứu trợ, các lực lượng cứu hộ, các tổ chức cá nhân tham gia cứu trợ có thể sử dụng mã địa chỉ Vpostcode để biết được chính xác vị trí, đường đi đến nơi người dân vùng lũ đang cần cứu trợ.

Người cần cứu trợ có thể lưu các thông tin mã Vpostcode của mình từ trước thông qua https://vpostcode.vn/ hoặc tải ứng dụng App Vpostcode trên CHPlay, AppStore và chia sẻ khi cần cứu trợ hoặc trực tiếp chia sẻ.

Người cần cứu trợ có thể gửi mã đến các lực lượng cứu trợ của địa phương, bạn bè, người thân hoặc gửi thông tin về Hotline của Bưu điện Việt Nam 1900 5454 81 để chuyển tiếp thông tin, vị trí cần cứu trợ đến các lực lượng chức năng.

Lực lượng cứu hộ khi nhận được mã địa chỉ Vpostcode sẽ mở tin nhắn SMS hoặc Facebook, Zalo, viber...để chọn vào đường dẫn được chia sẻ trong tin nhắn. Khi đó thiết bị tự động mở nền tảng mã địa chỉ Vpostcode với địa chỉ vừa tìm kiếm, đồng thời chọn nút chỉ đường để nhanh chóng định vị, tim kiếm được địa điểm mà người cần cứu trợ đã chia sẻ.

Trong tình hình lũ lụt diễn biến phức tạp như hiện nay, việc sử dụng mã địa chỉ được xác định chính xác đến tọa độ sẽ tối ưu hóa việc vận chuyển, giao nhận hàng cứu trợ của lực lượng cứu hộ.

Liên quan đến việc miễn phí cước chuyển hàng cứu trợ đối với đồng bào vùng lũ, Bưu điện Việt Nam vừa quyết định bổ sung thêm 02 địa phương là Nghệ An, Hà Tĩnh vào danh sách hỗ trợ chuyển phát miễn phí hàng cứu trợ. Theo đó tất cả hàng cứu trợ của các tổ chức, cá nhân trong cả nước gửi tới UBND, Mặt trận Tổ quốc, Hội chữ thập đỏ các tỉnh, thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Nghệ An, Hà Tĩnh sẽ được miễn phí cước chuyển phát.

Việc hỗ trợ miễn cước phí đối với hàng hóa cứu trợ đến 6 địa phương này trước mắt sẽ được thực hiện đến hết ngày 31-10.

Sau 5 ngày triển khai chương trình miễn phí cước vận chuyển hàng cứu trợ của Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post), hơn 39 tấn hàng hóa cứu trợ đã được chuyển đến Hội Chữ thập đỏ, Mặt Trận tổ quốc, UBND các tỉnh miền Trung. Tổng giá trị cước vận chuyển miễn phí hàng hóa cứu trợ tương đương với hơn 2,6 tỷ đồng.

Trong điều kiện mưa lũ phức tạp, nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều vị trí còn bị ngập sâu trong nước, hàng trăm chuyến xe bưu chính từ các địa phương liên tiếp trở về miền Trung. Bên cạnh đó, Vietnam Post đã ủng hộ gần 1,2 tỷ đồng tiền mặt, đồng thời phối hợp với đối tác trao tặng trực tiếp 900 suất quà (tương đương 270 triệu đồng) là những nhu yếu phẩm thiết yếu đến những điểm lụt nặng tại miền Trung. Vietnam Post trích hơn 650 triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ khuyến khích để thăm hỏi, hỗ trợ, góp phần ổn định cuộc sống cho gia đình nhân viên Bưu điện bị ảnh hưởng do lũ,