“Sư đoàn thép” Syria ác chiến đoạt địa bàn trọng yếu ở Đông Ghouta

VietTimes -- Đêm ngày 09 rạng sáng 10.03.2018, quân đội Syria chủ lực là lữ đoàn 105 Vệ binh Cộng hòa và sư đoàn cơ giới số 4, sau những đợt tấn công mãnh liệt, dưới hỏa lực yểm trợ của pháo binh hạng nặng và không quân, giải phóng khu vực Adrawani, gần khu Harasta, phía tây vườn cây Đông Ghouta, Damascus. 

Tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 10.03.2018 theo Muraselon

Tình hình chiến sự Đông Ghouta tính đến ngày 10.03.2018 theo Muraselon

Với cuộc tấn công ác liệt này, quân đội Syria đã tiến sát gần khu vực tuyến đường nối thị trấn thành phố Douma và quận Harasta. 

Nếu các đơn vị vũ trang Syria cắt đứt tuyến đường cao tốc phía đông quận Harasta, các hoạt động tiếp vận giữa các lực lượng Hồi giáo cực đoan sẽ chấm dứt.

 “Sư đoàn thép” Syria ác chiến đoạt địa bàn trọng yếu ở Đông Ghouta ảnh 1Các mũi tiến công của quân đội Syria trong quận Harasta - Đông Ghouta - ảnh minh họa Muraselon

Những cuộc giao chiến ác liệt trong khu vực quận Harasta không đáp ứng được mục đích chiến thuật đặt ra. Đây là khu vực đô thị, dày đặc các khu nhà cao tầng, các nhóm Hồi giáo cực đoan thánh chiến Harakat Ahrar al-Sham và Hayat Tahrir al-Sham (HTS, nguyên Jabhat al-Nusra, Al-Qaeda Syria) đã củng cố chiến tuyến vững chắc, các đơn vị quân đội Syria không thể tiến công nhanh được. Chính vì vậy, các đơn vị quân đội Syria sẽ tiến công dọc theo đường cao tốc Douma-Harasta nhằm tránh những tổn thất, thương vong lớn trong các cuộc giao chiến đô thị.

Các đơn vị vũ trang Syria cũng chưa giải phóng được thị trấn Misraba, phía nam thành phố Douma. Thị trấn này là một trong những cứ điểm có hệ thống phòng thủ mạnh của các nhóm chiến binh thánh chiến ở trung tâm Đông Ghouta. Lực lượng Tiger và các đơn vị sư đoàn thiết giáp số 9 cố gắng tấn công trong ngày 08.03 và ngày 09.03.2018, nhưng chỉ chiếm được một phần nhỏ của thị trấn này.

Giao chiến khốc liệt vẫn tiếp diễn trong khu vực Jirsin, phía nam Đông Ghouta. Các chiến binh nhóm Faylaq al-Rahman và Hayat Tahrir al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) từ ngôi làng Aftris phía nam thị trấn Beit Sawa ngăn chặn quân đội Syria tiến công vào địa bàn này. Nhưng quân đội Syria, chủ công là lực lượng Tiger và lữ đoàn 106 Vệ binh Cộng hòa đang nỗ lực giải phóng cả 2 khu định cư này trong một vài ngày tới.

Phòng tác chiến quân đội Syria, các chỉ huy tham mưu đang theo dõi một cuộc tấn công tiêu diệt điểm chốt phòng ngự của các nhóm cực đoan ở Đông Ghouta, video truyền thông "đối lập" Syria

Cuối ngày 09.03.2018, một nhóm các tay súng thuộc nhóm Hayat Tahrir al-Sham được di tản từ Đông Ghouta về phía tỉnh Idlib theo một thỏa thuận nhỏ giữa các chiến binh và chính quyền Damascus.

Quân đội Syria vẫn chưa thành công trong việc di tản quy mô lớn các tay súng thánh chiến. Kinh nghiệm của những cuộc tấn công cho thấy, chỉ khi nào cận kề sự hủy diệt hoàn toàn, các nhóm chiến binh thánh chiến ở Syria mới chịu đầu hàng, hạ vũ khí và chấp nhận di tản.

Lực lượng vũ trang Syria đưa một nhóm chiến binh HTS về địa phận tỉnh Idlib - video RT
Một đơn vị xe tăng, thiết giáp quân đội Syria tiến công vào khu vực Đông Ghouta - video truyền thông quân đội Syria

Đoàn xe cứu trợ nhân đạo của Liên Hợp Quốc và Lưỡi liền đỏ Syria vận chuyển 74 tấn thực phẩm và vật tư y tế vào thành phố Douma. Đoàn xe là một phần của nỗ lực lớn nhằm cải thiện tình hình nhân tạo cho người dân trong khu vực bị bao vây.

Đoàn xe tiếp vận nhân đạo Liên Hiệp Quốc tiến vào khu vực Đông Ghouta

Đoàn xe đã xuất phát từ ngày 05.03.2018, nhưng chỉ tiếp cận được đến địa bàn ngày 09.03.2018 do tình hình chiến sự căng thẳng ở Đông Ghouta.

NT