Su-35 Nga “quyết đấu” F-35 Mỹ: Ai thắng?

National Interest đã thực hiện sự so sánh giữa chiến đấu cơ thế hệ thứ tư Su-35 của Nga với các máy bay tàng hình thế hệ thứ năm của quân đội Mỹ.
Chiến đấu cơ Su-35 Nga
Chiến đấu cơ Su-35 Nga

Theo các nhà phân tích Mỹ, Su-35 hoàn toàn không thua kém các chiến đấu cơ thế hệ thứ tư của phương Tây. Tuy nhiên, NI băn khoăn về khả năng của Su-35 đối đầu với các chiến đấu cơ thế hệ thứ năm, đặc biệt là F-22 và F-35.

Để so sánh, tờ báo đã phân tích hoạt động chiến đấu có Su-35 tham gia ở cự ly dài và ngắn. Theo các chuyên gia này, tốc độ, các hệ thống gây nhiễu và trang bị vũ khí cho phép máy bay Nga thực hiện thành công trận chiến phi trực quan. Trường hợp cận chiến, Su-35 có ưu thế nhờ tính cơ động.

Theo National Interest, F-35 sẽ vấp trở ngại phải khi cận chiến với Su-35 linh hoạt và cơ động hơn, yếu tố quyết định của cuộc đọ sức giữa hai máy bay quân sự sẽ là khả năng sớm phát hiện đối phương của máy bay Nga và tiếp cận với khoảng cách cần thiết. Tuy nhiên, ấn phẩm này cho rằng máy bay chiến đấu tàng hình của Hoa Kỳ sẽ có thời gian để phóng số lượng đáng kể tên lửa trước khi Su-35 tiếp cận nó ở cự ly cho phép khai hỏa.

Chiến đấu cơ Nga theo các nhà phân tích có khả năng phát hiện máy bay tàng hình Mỹ bằng cách sử dụng các radar tần số thấp trên mặt đất, hệ thống tìm kiếm và theo dõi bằng hồng ngoại, các ăng ten mảng pha thụ động.

Nói chung, các chuyên gia tin rằng đánh giá cơ hội của hai máy bay chiến đấu này có thể chỉ sau một trận không chiến thực sự giữa các Su-35 và F-35.