Su-25 Nga bị bắn hạ ở Syria: Phiến quân nhận tên lửa từ đâu?

Phiến quân Jabhat al-Nusra đã có thể nhận các hệ thống tên lửa-phòng không vác vai nhờ sự giúp đỡ của Mỹ, Ukraine, hoặc thậm chí thông qua trung gian của cả hai nước. Ông Igor Korotchenko Tổng Biên tập tạp chí "Quốc phòng" Nga tuyên bố.
Hiện trường vụ Su-25 Nga bị bắn hạ tại Syria
Hiện trường vụ Su-25 Nga bị bắn hạ tại Syria
"Tên lửa vác vai là thứ vũ khí chỉ có ở các nước công nghệ phát triển. Trong trường hợp này, chúng ta đang nói về các nước NATO và đương nhiên là Mỹ", ông Korotchenko nhận xét.  Theo lời ông, đặc nhiệm Mỹ có thể thực hiện phi vụ bí mật để chuyển giao vũ khí cho các lực lượng đối lập và chiến binh ở Syria. Ngoài các tên lửa vác vai "Stinger" của Mỹ, hoàn toàn dễ dàng có thể cung cấp cả các tên lửa  đã được sản xuất tại Liên Xô và bây giờ đang chứa trong kho của các nước cựu thành viên khối Hiệp ước Warszawa hoặc các nước trên không gian Liên Xô cũ, chuyên gia nhận định.

"Trước tiên cần xem xét Ukraine, nơi quy mô tham nhũng lớn đến mức có thể đi tới các giao dịch bất hợp pháp, hoặc đó có thể là thương vụ chung của một trong những cơ quan đặc nhiệm Mỹ với sự hiệp lực của Ukraine, cung cấp lô tên lửa vác vai để khi thực hiện hành vi khủng bố tại Syria thì  phương Tây vẫn không lòi đuôi", chuyên gia quân sự  Nga nói thêm.

Ngoài ra, còn thêm một kênh thông qua đó bọn khủng bố có thể nhận những tổ hợp như vậy. Đó là cướp phá kho tàng của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi, nơi mà theo những ước tính khác nhau, có chứa từ vài trăm cho đến vài ngàn đơn vị tên lửa vác vai do Liên Xô sản xuất", ông Korotchenko nhận định.

"Trong mọi trường hợp, điều quan trọng ở đây là phải xem xét đầy đủ tất cả các giả thiết trong khi không đổ lỗi cho ai để rồi thấy ưu tiên hàng đầu và nghiên cứu xác minh đến cùng. Tôi nghĩ rằng cơ quan đặc nhiệm Nga sẽ làm có vài phương án lựa chọn phản ứng. Thứ nhất, hủy diệt sinh lực của bọn khủng bố và những kẻ  đã ra lệnh dùng tên lửa vác vai bắn vào máy bay Su-25 ở Syria, còn mặt khác, phanh phui các kênh cung cấp và chuyển giao để chặn đứng", ông kết luận.

Theo SP