Su-25 Nga bị bắn hạ ở Syria bằng tên lửa tầm nhiệt, phi công được truy tặng anh hùng

Máy bay Nga Su-25 bị bắn rơi trên bầu trời Syria bằng tên lửa với đầu dò nhiệt, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng Duma Quốc gia Vladimir Shamanov nói với báo chí ngày 5/2.
Xác chiếc Su-25 bị bắn rơi tại Syria
Xác chiếc Su-25 bị bắn rơi tại Syria

"Cho đến khi xem xét vị trí máy bay rơi, vẫn chưa thể xác định đó là MANPADS loại nào — loại cũ "Strelka" hay loại mới "Igla", hoặc đó là "Stinger" của Mỹ. Nếu chưa xác định được, không có gì để nói cả. Điều duy nhất là theo quỹ đạo rơi của máy bay có thể thấy rằng động cơ bên phải bị cháy, có nghĩa là tên lửa tầm nhiệt đã bắn trúng động cơ", ông Shamanov nói.

Máy bay Su-25 của Nga bị bắn rơi hôm 3/2, tại tỉnh Idlib của Syria. Phi công là phi đội phó trung đoàn không quân cường kích thuộc Quân khu miền Đông, thiếu tá Roman Filippov đã nhảy dù nhưng hy sinh trong trong chiến đấu với quân khủng bố, tự sát bằng một quả lựu đạn.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo: "Khi đang làm nhiệm vụ bay ngày 3/2 trên vùng trời khu vực xuống thang xung đột của Idlib để theo dõi chế độ ngừng bắn, cường kích Su-25 của Nga dẫn đầu đội hình bay đôi dưới sự kiểm soát của Roman Filippov đã bị những kẻ khủng bố bắn bằng tên lửa phòng không xách tay. Phi công cố gắng giữ thăng bằng máy bay và kịp báo cáo với sở chỉ huy mình trúng đạn".

"Sau khi đáp dù xuống gần làng Tell-Debes do những kẻ khủng bố kiểm soát, Thiếu tá Roman Filippov đã chiến đấu ngoan cường đến phút cuối cùng trong cuộc chiến không cân sức bằng súng, không để mình bị bắt. Sau khi bị bao vây hoàn toàn và bị thương nặng, khi khoảng cách với phiến quân chỉ còn vài chục mét, sĩ quan không quân Nga đã tháo ngòi lựu đạn", thông tin cho biết thêm.

Trung tâm Nga hòa giải các bên tham chiến tại Syria, cùng với phía Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm trong khu vực đình chiến Idlib, đang thực hiện các biện pháp để lấy lại thi thể phi công Nga.

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, thiếu tá Roman Filippov, phi công Nga hy sinh tại Syria sẽ được truy tặng danh hiệu Anh hùng Nga.