Starlink, dịch vụ băng rộng vệ tinh, chuẩn bị beta test

VietTimes – Starlink là một dự án táo bạo, được kỳ vọng mang lại sự bình đẳng trong việc tiếp cận dịch vụ băng thông rộng cho mọi người, có bộ thu internet vệ tinh giống hệt UFO.
Ăng ten cỡ nhỏ của SpaceX cho dự án Internet vệ tinh Starlink (Ảnh: Darkpenguin22/Reddit)
Ăng ten cỡ nhỏ của SpaceX cho dự án Internet vệ tinh Starlink (Ảnh: Darkpenguin22/Reddit)

Starlink, dự án về dịch vụ băng thông rộng dựa trên vệ tinh của tỷ phú Elon Musk, đã gửi email cho các fan của mình về kế hoạch thử nghiệm beta (beta test) trước khi chính thức ra mắt dịch vụ này, dự tính vào cuối năm nay.

Một nhân viên tên Jessie Anderson của SpaceX, hãng phóng vệ tinh cũng thuộc sở hữu của Elon Musk, mới đây đã đăng một loạt ảnh lên mạng xã hội Instagram về việc thiết lập thiết bị đầu cuối người dùng (user terminal) của Starlink.

Thiết bị này là một phần của kế hoạch thử nghiệm beta. Chính tỷ phú E. Musk cũng đã tiết lộ trên Twitter là thiết bị này giống như “một vật thể bay không xác định (UFO) nhỏ cắm trên một cái que” (“a little UFO on a stick").

Theo tiết lộ của Jessie Anderson, gói thiết bị bao gồm một đĩa nhỏ kích thước nửa mét, dây nguồn, một router và bản hướng dẫn sử dụng trên một trang (Starlink Quick Start guide). Sau khi kết nối như hướng dẫn, đĩa đã có thể tự động định hướng tìm vệ tinh.

Việc thiết lập khá đơn giản: “Thiết bị đầu cuối Starlink được trang bị động cơ để tự định hướng góc nhìn tối ưu”, không cần phải là chuyên gia lắp đặt và có thể “được đặt trong vườn, trên mái nhà, bàn hoặc ở bất cứ đâu, miễn là hướng về bầu trời”- E. Musk mô tả.

Cho đến giữa tháng 6/2020, hệ thống vệ tinh (satellite constellation) đã có 540 vệ tinh được đưa lên quỹ đạo tầm thấp Trái đất (low Earth orbit- LEO) để cung cấp dịch vụ Internet trong phạm vi từ 44 đến 52 độ vĩ Bắc. Thiết bị thu phát của người dùng cần phải quay về hướng bầu trời phía Bắc để liên lạc với các vệ tinh Starlink.

Ảnh một antenna được cho là thiết bị đầu cuối lắp đặt ở Los Angeles (Ảnh: Reddit)
Ảnh một antenna được cho là thiết bị đầu cuối lắp đặt ở Los Angeles (Ảnh: Reddit)

Tuy nhiên, giới phân tích tài chính vẫn nghi ngại về mô hình kinh doanh của tỷ phú công nghệ E. Musk trong “canh bạc” đặt vào dự án Starlink này. Sau thất bại của các dự án không gian vệ tinh cho người tiêu dùng trước đây, nhà tư vấn ngành vệ tinh Roger Rusch nhận định: “Dự án này rất khó có khả năng thành công”.

Những người thử nghiệm Beta (Beta tester) sẽ được yêu cầu ký một thỏa thuận không tiết lộ, do đó những người tham gia sẽ không được phép chia sẻ kinh nghiệm thử nghiệm một cách hợp pháp trên mạng. Starlink cũng cảnh báo người dùng rằng chất lượng dịch vụ kết nối cao, nhưng kết nối “sẽ không nhất quán”, “có thể hỗ trợ phát video (streaming) dùng bộ đệm, nhưng không phù hợp cho mục đích chơi game hoặc công việc”.

Musk công khai thừa nhận sự phức tạp về mặt kỹ thuật và rủi ro về kinh doanh, nhưng ông cũng tuyên bố rằng dự án đang được đánh giá về tốc độ phát triển và được kiểm soát. Một số tài liệu nội bộ bị rò rỉ hồi tháng 2/2017 chỉ ra rằng SpaceX dự kiến kế hoạch “hái ra tiền” từ hệ thống vệ tinh sẽ có thể mang lại doanh thu hơn 30 tỷ USD vào năm 2025.

Một nửa thế giới hiện nay, chủ yếu là người sống ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa khó thiết lập hệ thống viễn thông truyền thống, vẫn không thể truy cập Internet, hoặc phải chịu tình trạng kết nối kém với chi phí dịch vụ đắt đỏ. Sứ mệnh mà Starlink khát vọng vươn tới là cung cấp Internet cho toàn thế giới vào năm 2021 với chi phí rẻ và tốc độ cao.

Bởi vậy, dù thế yếu tố kinh doanh có ra sao thì đây cũng là một dự án táo bạo được kỳ vọng mang lại sự bình đẳng trong việc tiếp cận dịch vụ băng thông rộng cho mọi người.

Starlink là dự án chùm vệ tinh do SpaceX phát triển với mục tiêu cung cấp Internet vệ tinh đến bất cứ đâu trên thế giới. Chòm sao này gồm hàng nghìn vệ tinh nhỏ được sản xuất và phóng hàng loạt lên quỹ đạo tầm thấp của Trái Đất, cung cấp kết nối Internet cho những thiết bị như smartphone, máy tính... Nếu được đầu tư và phát triển hợp lý, “siêu dự án” hái ra tiền của tỷ phú Elon Musk được dự báo sẽ là mối đe dọa lớn với ngành công nghiệp viễn thông toàn cầu.