SpaceX phóng thành công tên lửa mang vệ tinh do thám Mỹ vào vũ trụ

VietTimes -- Công ty SpaceX đã thực hiện phóng thành công tên lửa vận tải Falcon 9, vận chuyển một vệ tinh do thám Mỹ lên quỹ đạo. Falcon 9 được phóng đi từ sân bay vũ trụ ở Florida. Tên lửa đẩy tầng thứ nhất trở về trái đất, hạ cánh an toàn. 
Tên lửa Falcon 9 được phóng đi từ sân bay vũ trụ ở Florida, Mỹ
Tên lửa Falcon 9 được phóng đi từ sân bay vũ trụ ở Florida, Mỹ

Tên lửa vận tải Falcon 9, theo kế hoạch, sẽ được phóng vào không gian một ngày trước đó, vào lúc 7:00 a.m. giờ địa phương, tức 11:00 UTC từ sân bay vũ trụ của NASA John Kennedy tại Mũi Canaveral.

Tên lửa đẩy sẽ mang lên quỹ đạo vệ tinh trinh sát NROL-76. Khách hàng của công ty tư nhân SpaceX, chủ nhân của vệ tinh trinh sát này là Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ (US National Intelligence Agency - NIA).

Đối với SpaceX - đây là lần đầu tiên công ty thực hiện phóng một vệ tinh quân sự. Tên lửa đẩy tầng thứ nhất sau khi chia tách khỏi tầng thứ 2 đã quay trở về trái đất và đã hạ cánh thành công thẳng đứng trên sân bay đặc biệt gần bệ phóng. Công ty hy vọng sẽ sử dụng tên lửa đẩy giai đoạn 1 này cho cho lần phóng tiếp theo các phương tiện bay trên quỹ đạo vũ trụ.

Vụ phóng tên lửa Falcon 9, mang theo vệ tinh NROL-76 bị hoãn lại một ngày. Quyết định này được đưa ra gần 1 phút trước khi có lệnh phóng. Công ty SpaceX giải thích đây là sự cố kỹ thuật - một vấn đề cần phải kiểm tra lại với các cảm biến của một trong hai tầng tên lửa đẩy.

Thông tin chi tiết về vệ tinh trinh sát của NIA không được công bố. Cơ quan tình báo quốc gia Mỹ cũng không thông báo, vệ tinh trinh sát được đưa lên quỹ đạo nhằm mục đích gì, thời giai khai thác sử dụng bao lâu. Thông tin chung, vệ tinh do thám NROL-76 được đưa lên quỹ đạo nhằm phát hiện kịp thời những mối đe dọa tiềm năng lợi ích quốc gia Mỹ. Vệ tinh có thể được sử dụng để tìm kiếm khủng bố, phát hiện những phát triển vũ khí hạt nhân từ các quốc gia khác và cảnh báo sớm vụ tấn công tên lửa.

Ngày 30.03, SpaceX đầu tiên sử dụng tên lửa đẩy giai đoạn 1 tái sử dụng của Falcon 9 để phóng tên lửa vận tải. Khi đó Falcon 9 đã đưa một vệ tinh viễn thông vào quỹ đạo. Lầu Năm Góc đặc biệt quan tâm đến thành công này. Theo SpaceX, trong quá trình chuẩn bị tên lửa vận tải vào vũ trụ, nếu sử dụng lại các tên lửa đẩy đã được phóng vào không gian sẽ làm giảm hơn một nửa chi phí so với việc chế tạo một tên lửa mới.

Space X phóng tên lửa Falcon 9 từ sân bay vũ trụ của NASA John Kennedy tại Mũi Canaveral Mỹ

QA