Sony hồi sinh chú chó robot Aibo huyền thoại

VietTimes -- Robot chó Aibo phiên bản mới “có thể tạo ra mối liên hệ tình cảm với các thành viên trong gia đình, mang lại cho họ tình yêu, niềm vui chăm sóc như một chú chó thực thụ và xa hơn nữa là một người bạn đồng hành”.
Robot thú cưng Aibo (ảnh: YouTube)
Robot thú cưng Aibo (ảnh: YouTube)

Aibo đã trở lại. Sau hơn một thập niên vắng bóng, Sony quyết định phục hồi lại thương hiệu robot thú cưng của mình bằng một phiên bản mới, gọi một cách đơn giản là “Aibo” (Model số ERS-1000).

Sony khẳng định rằng Aibo mới “có thể tạo ra mối liên hệ tình cảm với các thành viên trong gia đình, mang lại cho họ tình yêu, niềm vui chăm sóc như một chú chó thực thụ và xa hơn nữa là một người bạn đồng hành”. Aibo sử dụng thiết bị chuyển động cực nhỏ gọn cho phép cơ thể di chuyển theo 22 trục. Đôi mắt của nó sử dụng hai bảng đèn OLED để thể hiện nhiều biểu cảm. Thời lượng pin của nó được đánh giá là khoảng hai giờ với thời gian sạc pin là ba giờ.

Sony cho biết hành vi của Aibo có thể thay đổi để thích nghi với môi trường . Nó có khả năng nhận dạng, tìm kiếm chủ nhân, biết cách làm họ vui và dần dần quen với những môi trường rộng lớn hơn. Aibo sử dụng công nghệ nghiên cứu chuyên sâu để phân tích âm thanh và hình ảnh qua bộ cảm biến. Sau đó nó sử dụng dữ liệu đám mây để thu thập kinh nghiệm từ chủ nhân và các robot Aibo khác.

Có rất nhiều chuyển biến trong thế giới công nghệ kể từ khi những con chó Aibo được bán lần cuối cùng và mẫu robot mới đã có sự thay đổi cho phù hợp hơn. Đi kèm với robot là ứng dụng My Aibo. Ứng dụng cho phép người dùng truy cập vào phần cài đặt của robot Aibo, xem lại ảnh được chụp từ mắt và tải thêm nhiều thủ thuật mới. Phiên bản Aibo mới cũng yêu cầu đăng kí thuê bao, giống như Pepper của SoftBank, với mức giá 2980 Yên/tháng (khoảng 26$) trong tối thiểu 3 năm. Gói đăng kí này bao gồm kết nối Wi-Fi và LTE, sao lưu dữ liệu đám mây và truy cập các tính năng trên ứng dụng My Aibo. Ngoài ra, với giá 2.980 Yên, Sony cũng đang triển khai bán các phụ kiện xương, gọi là “Aibone”.

Robot Aibo có sẵn để đặt hàng trước tại Nhật Bản vào ngày 1/11 và sẽ được bán chính thức vào ngày 11 tháng 1 năm 2018. Chưa có bất kì kế hoạch bán Aibo ở các nước khác ngoài Nhật Bản. Giá để sở hữu chú chó dễ thương này là 198000 Yên (khoảng 1.700 USD)