Sốc: OPCW khẳng định: Quân đội Syria không sử dụng vũ khí sarin

Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã đưa ra bản báo cáo khẳng định:  dấu vết của khí sarin được sử dụng ở Syria không có gì chung với kho dự trữ vũ khí hóa học của quân đội chính phủ Syria .
Sốc: OPCW khẳng định: Quân đội Syria không sử dụng vũ khí sarin

Bản báo cáo của OPCW  đã chứng minh tuyên bố khẳng định của chính phủ Syria trước đây:  người chịu trách nhiệm về cuộc tấn công hóa học ở Damascus, cũng như 11 trường hợp khác có dấu hiệu sử dụng vũ khí hóa học, là các phe phái vũ trang đối lập Syria.

Báo cáo cũng khẳng định sự thật trong tuyên bố tháng trước của Ahmed al-Gaddafi al-Qahsi, em họ Muammar Gaddafi: vũ khí hóa học được sử dụng trong các cuộc tấn công đã bị các chiến binh đánh cắp từ Libya và sau đó tuồn vào Syria thông qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad và chính phủ Syria đã yêu cầu Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) công bố công khai kết quả cuộc điều tra.  

"Trong một trường hợp, phân tích một số mẫu máu chỉ ra rằng cá nhân tại một số điểm đã tiếp xúc với sarin hoặc một chất hóa học giống như sarin" Ông Ahmet Uzumcu, lãnh đạo OPCW cho biết.

Sau đó ông nói thêm rằng khí sarin thu được tại hiện trường, được mang đi kiểm tra phân tích cho kết quả có những tính chất khác với loại vũ khí hóa học – khí sarin trước đây là thuộc sở hữu của quân đội chính phủ Syria.

Khi xảy ra sự cố sử dụng vũ khí sarin giết chết 1.400 thường dân ở Đông Ghouta năm 2013. Mỹ, Liên minh châu Âu và Liên đoàn Ả Rập lập tức buộc tội ông Bashar al-Assad và quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan ở Syria.

Nhờ các nỗ lực ngoại giao, chính phủ Syria đã thống nhất với cơ quan ngoại giao Nga và chính quyền Mỹ giao nộp kho dự trữ vũ khí hóa học. Toàn bộ vũ khí của Syria được đưa đi phá hủy an toàn ở Na Uy.

Chưa đầy một tháng trước đây, các cơ quan chức năng quốc tế đã thông báo: toàn bộ kho dự trữ hóa chất được xác định dành cho vũ khí hóa học đã được xử lý hoàn toàn và không gây sự cố.

Trước cuộc tấn công vào năm 2013, hãng tin Syria Arab News Agency (SANA) thông báo: quân đội Syria đã phát hiện các trang thiết bị sử dụng cho vũ khí hóa học, được tìm thấy trong một bệnh viện dã chiến của các chiến binh nổi dậy ở phía Tây thành phố cảng Latakia.

Những phát hiện này được một sỹ quan chỉ huy chiến trường đưa ra trong một bài phát biểu, chứng minh rằng: bản chất sự việc là các chiến binh Hồi giáo cực đoan đã có kế hoạch sử dụng vũ khí hóa học hoặc sinh học tấn công khủng bố và đổ lỗi cho quân đội chình quyền Damascus.

QPAN