Sốc: Mỹ thông báo cho IS 45 phút trước khi không kích

Truyền thông Nga đang phẫn nộ về vụ Thổ Nhĩ Kỳ ngang nhiên bắn hạ máy bay cường kích Su-24 trên không phận Syria, đã đặt dấu hỏi về vai trò của Mỹ trong vụ việc. Báo Nga còn dẫn ví dụ trên chính báo Mỹ để chứng minh Mỹ “bảo kê” cho IS.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trang Zerohedge đưa một tin chấn động” Mỹ dành cho phiến quân IS 45 phút để sơ tán trước khi phát động đợt không kích nhằm vào đoàn xe chở dầu của lực lượng này. Chiến thuật “chống khủng bố” kiểu này được thông báo không cần ý tứ tại cuộc họp báo gần đây của Bộ Quốc phòng Mỹ:

“Vào sớm ngày chủ nhật tại Al-Bukamal là vòng tròn màu xanh số hai ở phía nam, các bạn thấy có hai vòng tròn màu xanh ở đây. Cả hai đều thuộc phạm vị chiến dịch  Tidal Wave II , nhưng chúng ta ở vòng tròn phía nam, khu vực khác xa hơn nằm ở cuối màn hình.

Tại Al-Bukamal, chúng tôi đã phá hủy 116 xe bồn chở dầu mà chúng tôi tin rằng sẽ làm giảm khả năng vận chuyển dầu sản xuất lậu của IS. Đó là đòn không kích đầu tiên của chúng tôi vào đoàn xe chở dầu và để làm giảm nguy cơ cho dân thường, chúng tôi đã tiến hành rải truyền đơn trước khi không kích. Chúng tôi đã thể hiện sức mạnh bằng cách cho máy bay quần sát đoàn xe tải ở độ cao thấp.

Bởi vậy, tôi có bản photo tờ truyền đơn và có một số video, vậy tại sao các bạn không rút tờ truyền đơn lên, Hãy để tôi nhìn vào đó để có thể giải thích về nó. Như các bạn thấy, đây là một tờ truyền đơn  hoàn toàn đơn giản, nó viết “Hãy ra khỏi xe tải của các bạn ngay và chạy tránh xa chúng”. Một thông điệp rất đơn giản.

Tờ truyền đơn của Mỹ khuyến cáo IS hãy tránh xa đoàn xe tải sắp bị tiêu diệtTờ truyền đơn của Mỹ khuyến cáo IS hãy tránh xa đoàn xe tải sắp bị tiêu diệt

Và sau đó còn ghi: “Cảnh báo: Các cuộc không kích sắp xảy đến. Các xe chở dầu sẽ bị phá hủy. Hãy lập tức tránh xa các xe chở dầu. Chớ liều tính mạng của bạn”. Và bởi thế, đó là những tờ truyền đơn mà chúng tôi đã thả xuống khoảng 45 phút trước khi các cuộc không kích bắt đầu”.

Truyền thông Nga phẫn nộ bởi trong khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Nga thì Mỹ lại dành cho những kẻ lái xe chở dầu IS thời gian để chạy trốn. Động thái này rõ ràng cho thấy điều gì đó bất thường. Và dưới đây là một thông tin thú vị khác:

Các lực lượng Syria vừa bắt được một xe chở dầu lậu của IS từ Hasakah. Chúng khai rằng thường xuyên hoạt động giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ. Thực tế trên một lần nữa chứng minh thông tin về việc Thổ Nhĩ Kỳ đang âm thầm giúp IS.

Theo QPAN