Sở TT&TT Hà Nội tạm cắt 35 số liên lạc nhắn tin rác, cuộc gọi rác

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nội dung mà các thuê bao này quảng cáo chủ yếu là mời làm giấy phép lái xe, bảo hiểm, bằng Đại học, mời gọi vay vốn, kiếm tiền online, cho thuê kho xưởng, môi giới bất động sản,…
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đây là lần thứ 8 trong năm Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Hà Nội có biện pháp xử lý các số điện thoại nhắn tin rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rao vặt sai quy định.

Qua rà soát và tiếp nhận phản ánh của các đơn vị trên địa bàn thành phố Hà Nội, Thanh tra Sở đã tổng hợp danh sách và thông báo đến các chủ thuê bao vi phạm, yêu cầu đến làm việc, xử lý vi phạm hành chính. Tuy nhiên, chủ thuê bao đã không chấp hành theo quy định. Sở đã gửi văn bản đến các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn thành phố, đề nghị tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với các số điện thoại trong danh sách nêu trên. Cụ thể, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội đề nghị tạm ngừng cung cấp dịch vụ 2 chiều (bao gồm gọi đi và gọi đến) đối với các số điện thoại nhắn tin rác, cuộc gọi rác, quảng cáo rao vặt sai quy định.

Danh sách các số điện thoại bị đề nghị tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội.
Danh sách các số điện thoại bị đề nghị tạm ngừng cung cấp dịch vụ. Ảnh: Sở TT&TT Hà Nội.

Văn bản của Sở nêu rõ, nếu khách hàng có khiếu nại, đề nghị doanh nghiệp viễn thông hướng dẫn chủ thuê bao liên hệ với đơn vị thống kê là Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thanh Oai hoặc Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội. Văn bản cũng yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông báo cáo kết quả thực hiện về Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội trước ngày 14/7.

Ngoài ra, Thanh tra Sở TT&TT Hà Nội cũng gửi văn bản đến các doanh nghiệp viễn thông, đề nghị khôi phục hoạt động đối với các số điện thoại đã chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định.

Trước đó, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã công bố hệ thống tiếp nhận và xử lý các vấn đề liên quan đến tin nhắn rác, cuộc gọi rác qua tổng đài 5656. Để phản ánh về các nội dung quảng cáo không phù hợp, thuê bao soạn tin V [nguồn phát tán] [nội dung] gửi 5656 đối với cuộc gọi, S [nguồn phát tán] [nội dung] gửi 5656 đối với tin nhắn rác. Nếu muốn từ chối mọi tin nhắn, cuộc gọi quảng cáo đến thuê bao, người dùng có thể đăng ký vào “Danh sách không nhận quảng cáo” qua cú pháp DK DNC gửi 5656. Khi muốn rút khỏi danh sách này, người dùng soạn HUY DNC gửi 5656.