TP.HCM

Sở Tài nguyên Môi trường thu hồi văn bản gây “bão” về “hỏa táng người bệnh nặng”

VietTimes – Chiều nay, 28/3, Sở Tài nguyên Môi trường (TNMT) TP.HCM đã có buổi họp báo, công khai nhận trách nhiệm về văn bản gây “bão” dư luận về việc “hỏa táng người bệnh nặng”.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại cuộc họp báo chiều 28/3 (Ảnh chụp lại màn hình video ghi lại cuộc họp)
Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở TNMT TP.HCM tại cuộc họp báo chiều 28/3 (Ảnh chụp lại màn hình video ghi lại cuộc họp)

Tối hôm qua 27/3, trên nhiều mạng xã hội lan truyền văn bản số 2285 của Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM, do Phó Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, gửi tới Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị, Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Điền Phúc Thành, Công ty CP Đầu tư Long Cơ.

Công văn số 2285 có khá nhiều lỗi chính tả. Đặc biệt, các nội dung liên quan đến "công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng" và “tình huống cần phải hỏa táng các bệnh nhân nặng nhiễm virus COVID-19 có thể tử vong” khiến người dân cực kỳ hoang mang, lo lắng về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của TP.HCM.

Trong công văn số 2285, bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ yêu cầu báo cáo phương án hoạt động hỏa táng ứng phó với tình hình phòng chống dịch COVID-19, bao gồm: 

- Công suất tối đa của các cơ sở hỏa táng trong trường hợp vận hành liên tục; 

- Quy trình tiếp nhận và giải quyết cách ly tối đa để không ảnh hưởng đến con người và khu vực xung quanh; 

- Lên phương án cách ly và giải pháp duy trì vận hành hoạt động 24/24 tại cơ sở hỏa táng trong trường hợp có cán bộ làm việc tại cơ sở hỏa táng bị nghi nhiễm hoặc nhiễm COVID-19.  

Người dân TP.HCM cực kỳ hoang mang về nội dung văn bản nói trên, đặt nhiều dấu hỏi về việc kể cả tình huống khẩn cấp có thể xảy ra vì diễn biến của dịch bệnh COVID-19 là rất khó lường, nhưng chẳng lẽ đã phải chuẩn bị đến cả tình huống “hỏa táng các bệnh nhân nặng?” như nội dung công văn này đề cập?

Công văn số 2285 được gửi đi ngày 26/3
Công văn số 2285 được gửi đi ngày 26/3
Công văn số 2319 yêu cầu thu hồi công văn số 2285 ký ngày 27/3
Công văn số 2319 yêu cầu thu hồi công văn số 2285 ký ngày 27/3

Tại cuộc họp báo chiều 28/3, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đã lên tiếng công khai nhận trách nhiệm, giải thích về văn bản 2285 của Sở đã gây hoang mang dư luận.

Ông Nguyễn Toàn Thắng cho biết: “Ngay sau khi văn bản lan truyền, Sở cho kiểm tra và phát hiện nội dung văn bản 2285 có một số nội dung không phù hợp, không rõ, gây hoang mang. Chính vì vậy, Sở đã chủ động, không kể giờ giấc, đã lập tức hội ý bàn bạc và cho thu hồi văn bản nói trên”. 

Chính xác thì Sở TNMT đã có văn bản số 2319 ký ngày 27/3, cũng do Phó giám đốc Nguyễn Thị Thanh Mỹ ký, với nội dung thu hồi lại văn bản 2285 ký ngày 26/3.

Theo trao đổi của ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP.HCM cho biết từ tối 27/3 đến nay, văn bản của Sở TNMT đã lan truyền với tốc độ chóng mặt, gây tác động lớn đến dư luận và công tác phòng chống dịch của TP, nhất là trong thời gian cao điểm phòng chống dịch COVID-19.

Là người đứng đầu Sở TNMT, ông Nguyễn Toàn Thắng nhận trách nhiệm: “Công việc chống dịch COVID-19 thì các ban ngành đều phải có những chủ động, phối hợp. Với ngành môi trường là đảm bảo xử lý rác thải, xử lý diệt khuẩn trên địa bàn. Nhưng cần phải trên cơ sở rõ ràng, tránh gây hoang mang dư luận nhân dân”.