Số lượng người dùng Mastodon gia tăng nhanh chóng sau khi Musk tiếp quản Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Số lượng người dùng Mastodon tăng vọt kể từ khi Elon Musk tiếp quản Twitter và đưa ra những quy định hạn chế với người dùng, đặc biệt đối với các nhà báo và cấm các tài khoản mạng xã hội khác như FB, Mastodon.
Logo chào đón gia nhập Mastodon. Ảnh The Verge
Logo chào đón gia nhập Mastodon. Ảnh The Verge

Mastodon, nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung mà nhiều người đang chuyển sang như một giải pháp thay thế Twitter, chứng kiến cơ sở người dùng tăng vọt từ khoảng 300,000 người dùng hoạt động hàng tháng lên đến 2.5 triệu từ tháng 10 đến tháng 10. Giám đốc điều hành, nhà sáng lập và phát triển chính của Mastodon, Eugen Rochko cho biết trong một bài viết mới đăng trên blog.

Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter vào cuối tháng 10, đồng thời với bước nhảy vọt về lượng người dùng của Mastodon gần như trực tiếp theo sau quyền sở hữu mới của nhà tỉ phú.

Bài đăng của Rochko đề cập đến những lệnh cấm hiện đã bị vô hiệu hóa của Twitter đối với việc chia sẻ những liên kết đến Mastodon với nhiều nhà báo và chính tài khoản @joinmastodon, nhưng lệnh cấm vẫn còn hiệu lực với @ElonJet.

Rochko nói: "Đây là một lời nhắc nhở rõ ràng cho thấy, các nền tảng quản lý tập trung có thể áp đặt các giới hạn tùy tiện và không công bằng đối với những gì người dùng có thể và không thể nói, giữ biểu đồ xã hội làm con tin. Trên nền tảng Mastodon, chúng tôi tin rằng không nhất thiết phải có cơ quan trung gian giữa người và khán giả, các nhà báo và tổ chức chính phủ đặc biệt không nên dựa vào một nền tảng tư nhân để tiếp cận công chúng."

Nền tảng mạng xã hội Mastodon không phải là sự thay thế Twitter duy nhất mà người dùng đang chuyển sang. Tình huống này đang diễn ra với Kênh Post, lãnh đạo là cựu Giám đốc điều hành Waze Noam Bardin, Hive, gần đây đã khởi chạy sau khi xử lý những vấn đề về bảo mật và các nền tảng xã hội quen thuộc như Discord, Tumblr và Reddit.

Mặc dù sự quan tâm ngày càng tăng đối với những nền tảng xã hội không phải là Twitter vẫn tồn tại mạnh mẽ; hơn 17,5 triệu người dùng đã bỏ phiếu trong cuộc thăm dò gần đây của Musk, đặt câu hỏi liệu cuối cùng giám đốc điều hành Tesla và SpaceX có nên từ chức CEO của Twitter hay không? (Đại đa số người đã bỏ phiếu ủng hộ cho việc nhà tỉ phú bỏ cuộc.) Elon Musk cũng nhiều lần tuyên bố, số lượng người sử dụng trang web đang ở mức cao nhất mọi thời đại.

Mặc dù vậy, nhà sáng lập Rochko có vẻ tin tưởng vào tương lai của Mastodon. Ông viết: "Hiểu rằng tự do báo chí là hoàn toàn cần thiết đối với chức năng của một nền dân chủ, chúng tôi rất vui mừng khi thấy Mastodon phát triển và trở thành một cái tên quen thuộc trong các tòa soạn trên toàn thế giới, chúng tôi cam kết tiếp tục hoàn thiện và nâng cấp phần mềm nhằm đối mặt với những thách thức mới đi kèm với sự tăng trưởng người dùng nhanh chóng và sự gia tăng nhu cầu sử dụng các nền tảng mạng xã hội hàng ngày."

Theo The Verge