Sợ dịch MERS khách Việt hủy tour đến Hàn Quốc

Nhiều du khách trong nước đã hủy tour đến Hàn Quốc do lo ngại virus gây Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS) lây lan. Lượng du khách đi Hàn Quốc tổng số lượng khách hủy tour đã lên đến gần 30%.

Phụ nữ Hàn Quốc mang khẩu trang chống lây nhiễm virus MERS

Phụ nữ Hàn Quốc mang khẩu trang chống lây nhiễm virus MERS

Ông Từ Quý Thành, Giám đốc Công ty Du lịch Liên Bang Travelink, cho biết đã có nhiều khách liên hệ với công ty để hỏi về dịch MERS tại Hàn Quốc và khoảng 20% trong tổng số khách dự định đi tour của công ty đến xứ sở kim chi trong tháng này đã hủy tour.

"Tháng Sáu này, chúng tôi chỉ có hai đoàn. Một đoàn vừa kết thúc tour. Đoàn khác sẽ khởi hành vào tuần sau. Vì đây là lý do bất khả kháng nên chúng tôi đã hoàn trả lại tiền cho những người hủy tour", ông Thành nói vào chiều nay (7-6).

Dịp bình thường, công ty này có khoảng 2-4 đoàn đi Hàn Quốc mỗi tháng. Hiện tại, do lo ngại dịch MERS, Liên Bang Travelink đã tạm hoãn lịch khởi hành trong suốt tháng 7-2015, chờ những thông tin tích cực về việc khống chế dịch bệnh rồi mới lên lịch cho tháng Tám.

Giám đốc một công ty du lịch ở Hà Nội (không muốn nêu tên), cho biết lượng khách hủy tour Hàn Quốc đã lên đến gần 30%. Tuần này, khách hủy tour nhiều hơn. Dịp này đang là mùa du lịch hè, mùa có nhiều gia đình mua tour đi Hàn Quốc nên công ty lo lắng doanh thu sẽ bị sụt giảm mạnh nếu dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan.

Nguồn tin từ Văn phòng Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam cũng xác nhận, rất nhiều doanh nghiệp du lịch đã liên hệ để hỏi về tình hình dịch MERS. Cơ quan này cũng vừa có thông báo gửi đến hàng loạt công ty du lịch trong nước để cập nhật thông tin và trấn an du khách rằng, đi du lịch ở Hàn Quốc vẫn an toàn vì vùng dịch bệnh nằm rất xa các điểm du lịch và dịch MERS không dễ lây lan.

"Những trường hợp mắc bệnh, nghi tiếp xúc với người bệnh và các bệnh viện điều trị đều nằm ở thành phố Peongtaek, phía Bắc tỉnh Gyeonggi-do, cách xa các địa điểm vui chơi giải trí và du lịch nổi tiếng như Everland, Seoul, Nami, Gyeongju, Busan hay Jeju… Khách du lịch tới Hàn Quốc không có cơ hội tiếp xúc với những bệnh nhân này trong một khoảng không gian chật hẹp nên hầu như không có khả năng nhiễm bệnh", ông Kang Sungghil, Trưởng đại diện của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam, nói trong thư gửi đến các công ty du lịch.

Cơ quan này cũng cho biết, nếu du khách xuất hiện những biểu hiện như sốt cao, ho, khó thở trong khi đi du lịch Hàn Quốc thì có thể liên lạc tới số điện thoại tư vấn của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc là 1330 để nhận hướng dẫn, xét nghiệm cũng như điều trị kịp thời từ các cơ quan chức năng. Mọi người cũng có thể cập nhật thông tin về diễn biến của dịch bệnh tại trang web http://www.cdc.go.kr/CDC/cms/content/33/63033_view.html

Hàn Quốc là một trong những điểm du lịch ưa thích của người Việt. Năm ngoái, có hơn 140.000 lượt khách đến nước này. Năm tháng đầu năm 2015, lượng khách đến đây đã lên đến hơn 86.000 lượt.

Theo TBKTSG