Sợ cân bằng quân sự khu vực bị phá vỡ, báo chí Nhật thúc giục chính phủ mua tàu sân bay

VietTimes -- Trung Quốc đang đẩy mạnh chế tạo và xây dựng biên đội tàu sân bay, nếu Nhật Bản không chuẩn bị từ bây giờ thì cân bằng sức mạnh khu vực sẽ bị phá vỡ, có thể thực hiện phương án là mua tàu sân bay chở F-35.
Chiến cơ F-35 của Nhật Bản.
Chiến cơ F-35 của Nhật Bản.

Tờ Sankei Shimbun Nhật Bản ngày 27/12 có bài viết cho rằng để củng cố phòng thủ trên không ở các đảo và vùng biển ở hướng tây nam, Nhật Bản cần cấp bách nghiên cứu tăng cường khả năng chiến đấu đường không trong đó có tàu sân bay.

Theo bài báo, chiếc tàu sân bay đầu tiên Liêu Ninh của Trung Quốc và 5 chiếc tàu khác hợp thành một biên đội đã lần đầu tiên chạy ra Tây Thái Bình Dương, "Trung Quốc đã tiến vào giai đoạn mới trên phương diện tăng cường sức chiến đấu trên biển, trên không".

Trung tuần tháng này, tàu sân bay Liêu Ninh đã lần đầu tiên tiến hành diễn tập bắn đạn thật ở biển Bột Hải. Sau đó lại triển khai huấn luyện ở biển Hoàng Hải và biển Hoa Đông, cuối cùng đã vượt qua "chuỗi đảo thứ nhất". Ý định ban đầu của Trung Quốc là thể hiện khả năng triển khai hành động tác chiến tàu sân bay ở Tây Thái Bình Dương.

Định vị của tàu sân bay Liêu Ninh là tàu huấn luyện, nhưng Trung Quốc đang chế tạo chiếc tàu sân bay thứ hai ở Đại Liên, có tin cho hay tàu sân bay thứ ba cũng đang được chế tạo ở Thượng Hải.

Sớm muộn thì Trung Quốc sẽ xây dựng thành công biên đội tàu sân bay có khả năng chiến đấu thực tế nhất định.

Tàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản (ảnh tư liệu)
Tàu sân bay trực thăng Izumo tại căn cứ Yokosuka, Nhật Bản (ảnh tư liệu)

Tàu sân bay của Trung Quốc được cho là thủ đoạn của chiến lược "chống can thiệp/chống tiếp cận khu vực (A2/AD)" để ngăn chặn Quân đội Mỹ triển khai hành động ở các vùng biển xung quanh khi có sự cố. Nhưng, đồng thời cũng có khả năng được đưa vào các cuộc chiến tranh cục bộ với Nhật Bản ở hướng tây nam.

Để đối phó với sự tăng cường của các lực lượng quân sự Trung Quốc, bài báo đề xuất Nhật Bản cần mua sắm tàu sân bay. Nhưng, hiện nay Nhật Bản không có ý định, cũng không có kế hoạch đối với tàu sân bay dùng để phòng không trên biển.

Nếu Nhật Bản không tính đến thực lực của Quân đội Trung Quốc trong tương lai, bắt đầu tiến hành chuẩn bị từ bây giờ thì cân bằng sức mạnh sẽ bị phá vỡ, khả năng ngăn chặn cũng sẽ không làm được.

Theo bài viết, trong việc phòng thủ ở hướng tây nam, cần nâng cao khả năng ngăn chặn của đồng minh Nhật - Mỹ. Chính quyền Shinzo Abe cần khẩn cấp bắt tay thảo luận mua sắm tàu sân bay có thể chở theo máy bay chiến đấu F-35 phiên bản cất hạ cánh thẳng đứng, tăng thêm căn cứ đường không ở hướng tây nam, mở rộng biên đội đường không.

Máy bay chiến đấu F-35B do Mỹ chế tạo (ảnh tư liệu)
Máy bay chiến đấu F-35B do Mỹ chế tạo (ảnh tư liệu)