Smartphone tầm trung Google Pixel 4 có 'ăn đứt' siêu phẩm Galaxy S20 Ultra?

Ở hai phân khúc khác nhau, song smartphone tầm trung Google Pixel 4 xem ra không kém cạnh là bao so với siêu phẩm 2020 của Samsung - Galaxy S20 Ultra…

Samsung S20 Ultra là flagship tiên tiến nhất của hãng công nghệ Hàn Quốc ở thời điểm hiện tại. Và với mức giá khởi điểm lên đến 1.400 USD (khoảng 37 triệu đồng), chiếc điện thoại này hướng đến những đối tượng không ngại "rút ví" để trải nghiệm những tính năng hiện đại. S20 Ultra "ghi điểm" với màn hình đẹp, bộ vi xử lý mạnh mẽ, camera đa chức năng, dung lượng thỏi pin lớn và kết nối mạng dữ liệu 5G.

Ngược lại, Pixel 4 không sở hữu thông số kỹ thuật phần cứng ấn tượng như Samsung, nhưng lại được đánh giá mới là chiếc điện thoại dành cho đa số người dùng phổ thông. Máy ảnh của Pixel 4 không thể sánh bằng khả năng zoom cực "bá đạo" của Samsung, cũng không được trang bị ống kính góc siêu rộng nhưng vẫn thừa sức mang đến những bức ảnh cực chất lượng, đặc biệt là ảnh chụp chân dung và ảnh selfie.

Samsung Galaxy S20 Ultra và Pixel 4 XL

Về phần cứng, máy chỉ sở hữu chip vi xử lý vốn đã ra mắt từ năm ngoái nhưng vẫn mang đến tốc độ hoạt động rất nhanh và hỗ trợ thêm nhiều tính năng mới. Điểm yếu của chiếc điện thoại này chính là dung lượng lưu trữ và dung lượng pin, chúng quá thấp so với mức trung bình trên thị trường hiện nay. Đây có thể là lí do để giải thích tại sao chiếc điện thoại này chỉ có giá bán chỉ bằng một nửa so với S20 Ultra.

Vậy, với hệ thống camera hàng đầu mới của mình, liệu Galaxy S20 Ultra có thể vượt qua được tiêu chuẩn mà Google Pixel 4 đã thiết lập trong làng camera phone? Bài viết reviews dưới đây của CNET sẽ trả lời câu hỏi này...

Chân dung


Hãy bắt đầu với những bức ảnh chân dung của cả 2 chiếc điện thoại. Smartphone nào sẽ chụp cho bạn một bức ảnh hồ sơ Facebook tốt hơn? S20 Ultra thực hiện chức năng làm đẹp nhẹ, ngay cả khi chức năng "làm mịn da" đã tắt. Kết quả là chân dung “lấy nét trực tiếp” cuối cùng trông nhẹ nhàng. Còn Pixel 4 giữ lại nhiều chi tiết hơn, nhưng đôi khi có thể trông “thô” hơn khi so sánh.

Một bức ảnh chụp trên S20 Ultra, bạn sẽ thấy ranh giới giữa tiền cảnh và hậu cảnh cũng có một chút chói mắt trong Pixel được chụp bởi mái tóc của cô ấy. Nhưng Pixel cũng có cân bằng trắng chính xác hơn, với ảnh S20 Ultra có màu sắc tuyệt vời.

Tuy nhiên, Pixel cũng có nhiều điểm cộng khi chụp chân dung. Mặc dù bạn có thể thích những bức chân dung được chụp bởi S20 Ultra ở trên, điện thoại phải thay đổi nhiều hơn trong điều kiện ánh sáng không lý tưởng. Thật vậy, chân dung Pixel của Hugh ở đây vẫn rất ổn định dù trong điều kiện ánh sáng với độ tương phản và bóng tối cao. Sự khác biệt này được gộp trong điều kiện ánh sáng yếu. Trong những bức ảnh này của Rachael, chân dung của S20 Ultra có độ nhiễu và hạt rõ hơn nhiều so với Pixel 4.

Chụp ảnh chi tiết


Bạn sẽ thấy ở trên rằng chất lượng ảnh của cả 2 máy là tương tự, nhưng khi kiểm tra, hình ảnh được chụp bởi S20 Ultra đáng tin cậy hơn. Ảnh Pixel 4 có thể trông tương đối không hài hòa màu sắc, nhưng vẫn có một số trường hợp điện thoại của Google có lợi thế hơn.

Nếu S20 Ultracó vấn đề với việc tự động lấy nét - thứ mà Samsung đang trên đường thay đổi, thì Pixel có xu hướng chụp ảnh ổn định hơn. Bạn sẽ thấy trong bức ảnh chụp bên dưới những chiếc lọ mà S20 Ultra có hơi ấm.

Phải nói rằng, S20 Ultra vượt Pixel một chút về việc chụp ảnh chi tiết.

Chụp ban đêm


Cả hai điện thoại đều có tính năng chụp ảnh thiếu sáng tuyệt vời, được hỗ trợ bởi chế độ Ban đêm (Night mode) của S20 Ultra và cài đặt Tầm nhìn ban đêm (Night Sight) của Pixel. Mỗi điện thoại đều sở hữu những lợi thế riêng. Nếu Pixel chụp ảnh trông sáng hơn, thì S20 Ultra thường giữ lại nhiều chi tiết hơn. Nhìn chung, quá khó để xác định chắc chắn camera nào đỉnh hơn ở đây.

Trong ảnh trên, bạn sẽ thấy các màu xanh lục được chụp bởi Pixel phong phú hơn nhiều. Nhưng ảnh chụp đêm của S20 Ultra cũng chi tiết hơn một chút - hãy xem cây bụi ở trung tâm phía dưới - và có màu sắc trông tự nhiên hơn. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng cho dù khi chế độ Ban đêm(Night mode) và Chế độ nhìn đêm (Night Sight) đã tắt, S20 Ultra vẫn hoạt động tốt hơn nhiều.

Trong bức ảnh dưới đây về một cái cây, với cả hai chế độ ban đêm của thiết bị, như bạn có thể thấy bằng cách nhìn kỹ vào những chiếc lá ở phía bên trái, S20 Ultra đã ghi lại nhiều chi tiết hơn Pixel 4.

Cả hai điện thoại có sự đối phó với cân bằng trắng ban đêm khác nhau. S20 Ultra có xu hướng ấm hơn và mát hơn Pixel 4. Bạn có thể thấy điều này rõ ràng nhất trong bức ảnh trên.

Trong trường hợp này - và không giống như bức ảnh đầu tiên trong phần này - đó là Pixel trông tự nhiên hơn, vì độ ấm của S20 Ultra trông khiến màu lá cây trông “giả” hơn. Còn khi nhìn vào hậu cảnh thì ảnh của Pixel trông quá xanh. Tuy vậy, ảnh chụp của S20 Ultra trông vẫn sắc nét hơn.

Lật ngược tình thế, Pixel ghi được một chiến thắng rõ ràng trong bức ảnh dưới đây của Garrett. Ảnh chụp của S20 Ultra phẳng hơn và mờ hơn. Pixel sắc nét hơn và có độ tương phản tốt hơn, nhìn sống động hơn.

Zoom (Phóng to)


Nhưng khi nói đến zoom, Galaxy S20 Ultra của Samsung là kẻ chiến thắng. Hệ thống camera trên Galaxy S20 Ultra được tích hợp camera siêu rộng mang lại khả năng zoom 0.5x cực kì ấn tượng. Bên cạnh đó máy còn được trang bị thêm khả năng zoom 1x, 2x, 4x, 5x, 10x, 30x và thậm chí là 100x . Để làm được điều này Samsung đã kết hợp ống kính tele zoom quang 4x cùng với khả năng zoom kỹ thuật trên camera 48 MP để đạt được khả năng zoom 100x.

Khi ra mắt, Google đã ca ngợi ống kính tele của Pixel 4. Giống như điện thoại iPhone 11 Pro có thể chụp zoom quang 2x. Pixel có thể phóng to lên tới 8 lần, ít hơn một phần mười so với khả năng của S20 Ultra. Ở mức thu phóng 3x, ở trên, bạn sẽ thấy ảnh của S20 Ultra bão hòa hơn (có lẽ hơi quá bão hòa), nhưng cũng sắc nét hơn. Không quá đặc sắc, nhưng vẫn rất ấn tượng.

Dưới đây là hình ảnh phóng to 5x của hội trường chính của Đại học Sydney, nổi tiếng là tòa nhà trang nghiêm duy nhất của Sydney. Ảnh của Pixel 4 chắc chắn trông không tệ. Nhưng bạn càng so sánh hai bức ảnh - kết cấu của những viên gạch, màu xanh của cửa sổ và độ rõ nét tổng thể - bạn sẽ càng đánh giá cao sức mạnh của S20 Ultra.

Tiếp theo, đây là hình ảnh phóng to của Đại học Công nghệ Sydney. Dưới đó là một bức hình của một số nghệ thuật đường phố trên đỉnh một cửa hàng khu phố được zoom lên 8 lần. Trong cả hai trường hợp, S20 Ultra vẫn giữ được độ phong phú và chi tiết màu sắc tuyệt vời, trong khi các sản phẩm của Pixel trông thật buồn tẻ.

S20 Ultra (left) vs. Pixel 4

S20 Ultra có nhiều tính năng phong phú hơn


Dưới đây là một số ảnh chụp bằng ống kính góc siêu nét của S20 Ultra. Không thể so sánh chúng với Pixel 4 vì điện thoại của Google không có camera góc siêu nét. Đó là một thiếu sót lớn khi nó ra mắt vào tháng 10 năm ngoái.

Ảnh chụp từ S20 Ultra

Ngoài ra, S20 Ultra còn sở hữu chế độ 108 megapixel. Lợi ích của chế độ 108 megapixel không phải là các bức ảnh trở nên chi tiết hơn trong nháy mắt, thay vào đó, việc phóng to một bức ảnh sau khi nó được chụp sẽ giảm mất chi tiết đáng kể. Đây là ví dụ điển hình về chế độ 108 megapixel.

Bằng những bức ảnh sống động hơn và hộp công cụ chụp ảnh chuyên nghiệp hơn, thật công bằng khi nói Samsung Galaxy S20 Ultra có camera tốt hơn Google Pixel 4.

Theo VnMedia