Smartphone Nokia tái xuất thị trường từ quý 4/2016?

Mike Wang, Chủ tịch nhóm các nhà quản lý cộng tác tại Nokia Trung Quốc đã tiết lộ thời điểm bán smartphone và tablet mới mang thương hiệu Nokia.

Smartphone Nokia trở lại thị trường từ quý 4

Smartphone Nokia trở lại thị trường từ quý 4

Cụ thể, theo tường thuật của trang NokiaPowerUser, ông Wang khẳng định rằng 3 trong số 4 mẫu thiết bị di động mang thương hiệu Nokia - gồm smartphone và tablet - chắc chắn sẽ được trình làng ngay trong cuối năm 2016.

Tuy nhiên, thời điểm mà các sản phẩm này dự kiến được chính thức mở bán là quý đầu tiên của năm 2017.

Hai mẫu smartphone cao cấp của Nokia vốn đang được gấp rút thử nghiệm sẽ chạy Android Nougat, theo GSMArena.

Smartphone Nokia tái xuất thị trường từ quý 4/2016? ảnh 1
Ảnh minh họa.

Các đồn thổi gần đây cho biết 2 mẫu smartphone Nokia mới sẽ sử dụng chip SoC Snapdragon 820, sở hữu màn hình OLED 5,2 inch và 5,5 inch hỗ trợ độ phân giải QHD, tích hợp camera độ phân giải lên đến 22,6MP.

Như PC World Vietnam từng thông tin, hồi tháng 5/2016, hãng viễn thông Phần Lan công bố kế hoạch quay trở lại thị trường thiết bị di động thông qua đối tác HMD.

Về cơ bản, HMD sẽ chịu trách nhiệm thiết kế các dòng sản phẩm smartphone và tablet mới cho Nokia, trong khi đó khâu sản xuất sẽ do Foxconn đảm nhận.

Trước đó, Microsoft cũng đã công bố bán mảng kinh doanh điện thoại tính năng (feature phone), hay còn gọi là điện thoại cơ bản, của hãng này cho Foxconn.

Trở lại với kế hoạch của Nokia, công ty Phần Lan cuối cùng cũng xác nhận phát triển điện thoại Android, mặc dù sẽ không thực sự tham gia sản xuất sản phẩm.

Thay vào đó, Nokia công bố rằng hãng sẽ cấp phép cho HMD độc quyền sản xuất điện thoại và máy tính bảng có thương hiệu Nokia trong 10 năm.

Để làm điều này, HMD trước đó đã mua lại quyền sử dụng thương hiệu Nokia cũng như một số quyền thiết kế từ Microsoft, với hợp đồng dự kiến hoàn tất vào nửa sau của năm 2016. HMD có kế hoạch đầu tư hơn 500 triệu USD trong vòng 3 năm tới để thúc đẩy hoạt động kinh doanh điện thoại di động của mình.

Nokia trước đó đã bỏ qua Android để tập trung phát triển thiết bị chạy trên nền tảng hệ điều hành di động của Microsoft. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi kể từ khi công ty quyết định bán mảng kinh doanh thiết bị cho Microsoft vào tháng 4/2014.

Theo thỏa thuận, HMD sẽ hợp tác cùng với FIH Mobile Limited (FIH) để xây dựng một doanh nghiệp toàn cầu cho các sản phẩm điện thoại mang nhãn hiệu Nokia. FIH là một công ty con của Foxconn, tập đoàn đã thành công trong việc mua lại mảng kinh doanh điện thoại cơ bản của Microsoft với giá 350 triệu USD.

Nokia sẽ nhận tiền bản quyền từ HMD cùng một ghế trong hội đồng quản trị. Bên cạnh đó, Nokia còn được cấp quyền thiết lập các yêu cầu và quy định liên quan đến sản phẩm thương hiệu Nokia nhằm đảm bảo đáp ứng những mong đợi từ người tiêu dùng, bao gồm cả chất lượng và thiết kế sản phẩm.

Được biết, HMD là công ty được dẫn dắt bởi Arto Nummela, cựu nhân viên cao cấp của Nokia, hiện đang đứng đầu mảng kinh doanh thiết bị di động của Microsoft châu Á, Trung Đông và châu Phi.

Theo PC World VN