Nokia sắp cắt giảm 15 ngàn nhân viên

Đây là một phần trong lộ trình cắt giảm chi phí mà Nokia triển khai sau khi thâu tóm nhà sản xuất thiết bị viễn thông Pháp Alcatel-Lucent ở mức giá 16,6 tỷ USD.
Nokia sắp cắt giảm 10.000-15.000 nhân viên
Nokia sắp cắt giảm 10.000-15.000 nhân viên

Theo Reuters, kế hoạch này của Nokia được tiết lộ bởi một đại diện của tổ chức công đoàn Phần Lan.

Nokia hồi tháng 4/2016 đã khởi động đợt tái cấu trúc này nhằm hướng đến mục tiêu tiết kiệm được khoản chi phí vận hành lên đến 1 tỷ USD  - tương đương 900 triệu euro - vào năm 2018 (có thông tin là đến hết năm 2019), tuy nhiên khi đó Nokia không công bố chính xác tổng số lượng nhân viên (việc làm) sẽ bị cắt giảm.

"Chúng tôi chưa nghe được các con số chính xác, nhưng dựa trên thông tin từ các mối quan hệ trong ngành công đoàn, tôi dự báo số lượng nhân viên bị ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu có thể dao động trong khoảng từ 10.000-15.000 người", nguồn tin của Reuters khẳng định. 

Ngay lập tức, nữ phát ngôn viên tại Nokia từ chối bình luận về con số 10.000-15.000 nhân viên được Reuters đăng tải.

Được biết, Nokia hiện có khoảng 104.000 nhân viên trên phạm vi toàn cầu. Hồi tuần trước, Nokia từng khẳng khái tuyên bố kế hoạch cắt giảm khoảng 1.000 nhân viên tại "quê nhà" Phần Lan, và con số này thấp hơn mức 1.300 người như dự kiến ban đầu.

Trong khi đó, tại Đức, Nokia cho biết sẽ xem xét sa thải 1.400 vị trí việc làm. Còn tại Pháp, Nokia cho biết có thể cắt giảm 400 nhân viên, nhưng đồng thời cũng sẽ tạo ra 500 vị trí cho các công việc liên quan đến nghiên cứu và phát triển (sản phẩm) như là một phần trong điều khoản mà Nokia cam kết với chính phủ Pháp trong thương vụ mua lại Alcatel-Lucent.

Ngoài ra, theo thỏa thuận với chính phủ Pháp, Nokia sẽ không tiến hành bất kỳ đợt cắt giảm nhân sự nào tại quốc gia châu Âu này trong vòng 2 năm vốn là nội dung từng được Alcatel lên kế hoạch trước khi về chung mái nhà với hãng viễn thông Phần Lan. 

Người phát ngôn của Nokia nói rằng hãng này sẽ không thay đổi các số liệu liên quan đến việc sa thải nhân viên tại Pháp hay Đức, đồng thời từ chối cung cấp số liệu liên quan đến các quốc gia khác.

Nokia cho biết đang thương thảo với đại diện người lao động tại khoảng 30 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo Reuters. 

Như PC World Vietnam cách đây không lâu từng thông tin, Nokia đang chuẩn bị quay trở lại thị trường điện thoại phổ thông với sự trợ giúp của 2 đối tác là Foxconn và MD Global Oy.

Theo PC World