Smart TV của Skyworth theo dõi người dùng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Skyworth thừa nhận ứng dụng Gozen Service trên Android TV tại thị trường Trung Quốc của hãng thu thập nhiều dữ liệu nhạy cảm hơn mức cần thiết.

Một người dùng trên V2EX, diễn đàn dành cho những người đam mê công nghệ, nhận thấy Smart TV Skyworth của anh trở nên chậm chạp và quyết định phân tích code của các chương trình back-end để tìm lý do. Sau đó, anh tìm thấy Gozen Service - một chương trình đáng ngờ của công ty Gozen Data, công ty có trụ sở tại Bắc Kinh, chuyên phân tích dữ liệu về quảng cáo nhắm mục tiêu trên TV thông minh.

Skyworth là nhà sản xuất TV lớn thứ ba Trung Quốc. Ảnh: AFP.
Skyworth là nhà sản xuất TV lớn thứ ba Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Người này cho biết ứng dụng Gozen Service trên TV của anh thu thập dữ liệu về các tiện ích được kết nối Internet trong gia đình, cũng như tên các mạng Wi-Fi lân cận và gửi đến máy chủ do Gozen điều hành.

"Nói cách khác, Gozen Service biết bạn có thiết bị thông minh nào, điện thoại di động của bạn có ở nhà hay không, ai đang kết nối Internet, tên Wi-Fi của bạn và nhà hàng xóm. Tất cả thông tin này bị thu thập liên tục và tải lên bất kỳ lúc nào", bài đăng của người này viết.

Chủ đề liên quan đến hoạt động thu thập dữ liệu thường xuyên được nhắc tới và được nhà chức trách Trung Quốc quản lý chặt hơn thời gian gần đây, nhưng vẫn chủ yếu tập trung vào các ứng dụng trên smartphone. Đây có thể coi là trường hợp đầu tiên tại Trung Quốc liên quan đến bảo mật dữ liệu tập trung vào Smart TV.

Báo cáo năm 2019 ước tính 270 triệu Smart TV đang được sử dụng tại Trung Quốc. Gozen Data cho biết đã làm việc với các nhà sản xuất Smart TV từ năm 2014 để nhúng các chương trình thu thập dữ liệu. Cho đến ngày 27/4, trang web của Gozen Data cho biết dịch vụ thu thập dữ liệu của hãng đã bao phủ 149 triệu hộ gia đình, 140 triệu TV và 457 triệu người ở Trung Quốc. Tuy nhiên, hầu như không người dùng Smart TV nào biết về hoạt động này.

Dữ liệu mà Gozen thu thập có khả năng được sử dụng để phân tích lượt thích của người dùng và kích hoạt quảng cáo cá nhân hóa. Trong một bài phát biểu trước công chúng năm 2019, Chen Zhengxuan, Phó chủ tịch của Gozen Data, cho biết công ty thu thập thông tin về những gì được phát trên TV và những thiết bị nào đang được sử dụng trước màn hình TV, "như điện thoại thông minh, iPad, loa thông minh Xiaomi hay Alibaba. Kết hợp với nhau, những dữ liệu này cho phép Gozen đoán xem ai đang xem TV và giúp các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu đến các nhóm rất cụ thể".

Trước phản ứng của người dùng và giới truyền thông trong nước, Gozen Data đã xin lỗi và hứa "cải thiện chính sách bảo mật người dùng và đảm bảo đang thu thập thông tin với sự đồng ý của người dùng và trong phạm vi tuân thủ pháp luật". Skyworth cũng cho biết hãng đã ngừng sử dụng ứng dụng Gozen trên TV của mình và đổ lỗi cho ứng dụng của bên thứ ba.

Theo SCMP, các quy định của Trung Quốc quy định người dùng có thể từ chối việc thu thập dữ liệu không cần thiết để ứng dụng hoặc thiết bị hoạt động. Các nhà sản xuất và nhà cung cấp dịch vụ cũng có trách nhiệm phải thông báo cho người dùng về bất kỳ hình thức thu thập dữ liệu cá nhân nào.

Trong tuyên bố chính thức, Skyworth cho biết: "Trong tương lai, chúng tôi sẽ thực hiện các đánh giá nghiêm ngặt hơn về hành vi của các đối tác và nhà cung cấp dịch vụ nhằm bảo vệ quyền riêng tư, dữ liệu, quyền và lợi ích của người dùng".

Trả lời phỏng vấn của Tom's Guide, đại diện của Skyworth Mỹ khẳng định các sản phẩm Smart TV của hãng ở thị trường Bắc Mỹ không được cài sẵn ứng dụng thu thập dữ liệu người dùng. Skyworth cũng cho biết, dữ liệu thu thập bởi Gozen Data "chỉ giới hạn trong việc khảo sát xếp hạng các chương trình truyền hình trong nước ở Trung Quốc Đại lục. Các vi phạm vượt quá phạm vi này không được Skyworth chấp thuận hoặc cho phép".

Không có báo cáo nào cho thấy Skyworth hay Gozen đang bị nhà chức trách điều tra. Tuy nhiên, tiết lộ và tuyên bố của công ty đã làm dấy lên nỗi lo của người dùng Trung Quốc, nơi Skyworth là thương hiệu TV lớn thứ ba tính theo doanh số năm 2020, sau Xiaomi và Hisense, chiếm hơn 13% thị trường. Trên toàn cầu, Skyworth cũng là nhà sản xuất TV lớn thứ năm, theo dữ liệu từ Trendforce, sau Samsung, LG, TCL và Hisense.

Theo VnExpress