Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM đi học giữa lúc dịch COVID-19 căng thẳng

VietTimes – Hôm nay, sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM đã trở lại trường. Ngày đầu tiên được đến giảng đường sau kỳ nghỉ rất dài để chống dịch bệnh COVID-19 mang lại nhiều cảm xúc.
Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tự hào được đi học trở lại giữa mùa dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình)
Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM tự hào được đi học trở lại giữa mùa dịch bệnh COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình)

“Sau rất nhiều ngày nghỉ, được đi học lại em thấy vui lắm, được gặp bạn bè trong lớp, được trao đổi với các bạn về cách phòng ngừa dịch bệnh. Em thấy sinh viên (SV) đi học vẫn đeo khẩu trang là được. Nhà trường đã trang bị rất đầy đủ nước rửa tay, có phát khẩu trang miễn phí nên em cảm thấy rất yên tâm. Nếu bệnh dịch phát tán mạnh hơn, em sẽ cố gắng học tập để giúp đỡ cộng đồng” – Trần Phương Ngọc, SV năm thứ nhất Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học cho biết.

“Sau kỳ nghỉ khá dài, em rất nhớ trường, nên rất vui và xúc động khi được gặp bạn bè trong lớp. Nhưng xen lẫn có chút lo lắng. Em rất hãnh diện được quay trở lại với giảng đường bởi vì được đi học và được giúp một phần nào đó phổ cập kiến thức để phòng chống dịch bệnh cho mọi người” – Phạm Thị Nhi, SV năm thứ nhất Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học tâm sự.

Nhiều sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM bày tỏ niềm vui khó tả khi được quay trở lại trường sau quãng thời gian bắt buộc phải tạm nghỉ chống COVID-19 kéo khá dài, do lo ngại môi trường ĐH có thể trở thành nơi lây nhiễm COVID-19.

Với đặc thù là trường đào tạo nhân sự ngành y, cả thầy cô lẫn sinh viên, học viên sau ĐH đều không sợ dịch bệnh, sẵn sàng bước vào cuộc “chiến đấu” với dịch bệnh trong giai đoạn mới, chắc chắn là căng thẳng hơn và nhiều khó khăn hơn.

PGS.TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM (Ảnh: Hòa Bình)
PGS.TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM (Ảnh: Hòa Bình)

Trả lời VietTimes, PGS.TS Trần Diệp Tuấn - Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM - cho biết: “Đối với sinh viên, trước khi vô trường, chúng tôi đã cho sinh viên trả lời tất cả các câu hỏi để phân loại thành 3 nhóm. Nếu SV sốt, ho, chắc chắn sẽ được đưa đi khám bệnh tại một cơ sở y tế. Nếu SV không có biểu hiện gì, nhưng có biểu hiện dịch tễ, sẽ tự cách ly ở nhà trong 14 ngày".

"Nhóm thứ 3 không có vấn đề gì thì có thể đến trường. Trường cũng đã chuẩn bị rất nhiều poster, biểu đồ, bài viết để tuyên truyền cho SV biết cách bảo vệ bản thân, phòng ngừa cho cộng đồng, đăng tải trên website của trường. Tất cả giảng đường, phòng học, phòng thí nghiệm, hành lang, nhà vệ sinh, KTX, thư viện, căng-tin… đều đã được khử trùng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế trước khi đón SV” - PGS.TS Trần Diệp Tuấn nói. 

Phạm Thị Nhi, SV năm thứ nhất Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học (Ảnh: Hòa Bình)
Phạm Thị Nhi, SV năm thứ nhất Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học (Ảnh: Hòa Bình) 
Video thầy và trò ĐH Y Dược TP.HCM đi học trở lại giữa dịch bệnh COVID-19

“Nhà trường cũng đã chuẩn bị đủ dung dịch rửa tay, xà bông sát khuẩn đặt tại các điểm trong trường và trong các nhà vệ sinh, để SV có thể  rửa tay. Ngay tại khuôn viên nhà trường, có rất nhiều poster hướng dẫn SV những gì nên làm và những gì không nên làm để bảo vệ cho bản thân trong mùa dịch, cũng như bảo vệ cho cộng đồng. Nhiều clip cũng được chiếu ở các nơi khác nhau trong khuôn viên”.

Chủ động sáng tạo trong cách dạy và học

PGS.TS Trần Diệp Tuấn cho biết: “Trước khi SV vào học, Ban lãnh đạo nhà trường đã họp rất nhiều cuộc về tất cả mọi vấn đề cần thiết để đón SV vào học sáng nay. Ngay sau khi SV vào học, chúng tôi đã đi khảo sát thực tế và cũng đã có hướng cần điều chỉnh ngay để đáp ứng được mọi vấn đề cần nhìn nhận, đòi hỏi phải chỉnh sửa.

Ví dụ như thang máy chỉ được sử dụng cho SV từ tầng 5 trở lên, còn các tầng dưới sẽ đi thang bộ. SV chỉ được vào thang máy tối đa 10 người, khuyến khích không nói chuyện, không sờ chạm nhiều vào thang máy”.

PGS.TS.BS Ngô Thị Quỳnh Lan, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM đang hướng dẫn về trang phục bắt buộc
PGS.TS.BS Ngô Thị Quỳnh Lan, Trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Giảng viên ĐH Y Dược TP.HCM đang hướng dẫn về trang phục bắt buộc (Ảnh: Hòa Bình) 
Nghe bài hát
Sinh viên ĐH Y Dược TP.HCM làm video cổ vũ phòng chống COVID-19 theo bài hát "Ghen Cô Vy" của nhạc sĩ Khắc Hưng (Ảnh cắt từ clip). Nghe bài hát "Ghen Cô Vy" của nhạc sĩ Khắc Hưng ở đây

PGS.TS Trần Diệp Tuấn cho biết nhà trường đã chuẩn bị rất kỹ càng cho SV trở lại trường: “SV khi đến giảng đường đều được ghi hình lại hết, để sau này có đủ dữ liệu xác định được vị trí của từng SV. Các micro ngay sau khi giảng viên sử dụng để giảng dạy đều được vệ sinh, khử trùng để thầy cô nhóm sau sử dụng an toàn.

Mỗi SV được phát một chai nước rửa tay nhỏ 60ml, trưởng khối giữ một bình to, khi các bạn SV trong khối hết thì sẽ gặp trưởng khối để tiếp thêm. Nhà trường đã mua khẩu trang vải kháng khuẩn, phát cho SV có nhu cầu, riêng SV trong KTX mỗi người được cấp 4 cái, 2 cái màu trắng, 2 cái màu xanh, để thay đổi khi sử dụng.

"Toàn bộ giảng viên cũng được cấp khẩu trang vải kháng khuẩn. Tuy nhiên, chúng tôi cũng hướng dẫn rõ ràng rằng khẩu trang là để phòng, chứ không đeo tràn lan. Cần sử dụng đúng cách như Tổ chức Y tế thế giới, CDC Mỹ và Bộ Y tế cũng đã khuyến cáo về việc sử dụng khẩu trang”.

“Chúng tôi cũng đã có phương án, giả sử có tình huống xảy ra thì quy trình xử lý như thế nào?” - PGS.TS Trần Diệp Tuấn nhấn mạnh. 

Video ĐH Y Dược TP.HCM cố gắng hoàn thành công tác đào tạo đồng thời phòng chống dịch COVID-19 

Để có thể làm tốt cả công tác giáo dục và phòng chống dịch, PGS.TS Trần Diệp Tuấn nói về học trình của SV và học viên ĐH Y Dược TP.HCM: “Trong tuần này, nội dung chủ yếu là học tập lý thuyết. Với nội dung này, SV được học e-learning hoặc học theo các nhóm nhỏ. Chúng tôi cũng đã cố gắng phân ra thành các nhóm nhỏ nhất có thể, ghi hình lại toàn bộ.

"SV của ĐH Y Dược ở nhiều nơi, ở trường, ở Khoa Điều dưỡng kỹ thuật y học, Khoa Y học cổ truyền, Khoa Y tế công cộng, Khoa Dược… Thành ra số lượng SV cũng rải rác, đặc biệt thời gian này toàn bộ SV không đi thực hành lâm sàng. Thay vào đó, chúng tôi huấn luyện sinh viên thứ nhất phải biết COVID-19 là gì? Thứ hai là về thái độ thực hành, SV phải biết cách bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng”.

“Đối với học viên sau ĐH, tất cả đều làm việc ngay tại chỗ, thực hành lâm sàng chính là hỗ trợ cho BV, cơ sở y tế của mình, để phòng chống dịch. Ngoài ra thì thực hiện chuyên đề, nộp lại cho các thầy cô. Với cách bố trí như vậy, chúng tôi đã cố gắng không tập trung SV một nơi, ở cùng một thời điểm quá đông người; vừa đảm bảo công tác giảng dạy, vừa vẫn tiến hành tốt công tác chống dịch” – PGS.TS Trần Diệp Tuấn, Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP.HCM cho biết.

Video thầy và trò ĐH Y Dược TP.HCM đi học trở lại giữa dịch bệnh COVID-19
Trần Phương Ngọc, SV năm thứ nhất Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học (Ảnh: Hòa Bình)
Trần Phương Ngọc, SV năm thứ nhất Khoa Điều dưỡng Kỹ thuật y học  cho biết em rất vui được đi học trở lại để mang kiến thức giúp cộng đồng chống dịch COVID-19 (Ảnh: Hòa Bình)


Bài, ảnh, video: Hòa Bình (thực hiện)