Singapore phân trần việc cấm du khách Việt nhập cảnh

Tổng cục du lịch Singapore (STB) khẳng định cơ quan này luôn chào đón du khách Việt Nam.Nhân viên Cục quản lý Xuất nhập cảnh Singapore (ICA) tại các cửa khẩu thẩm định và quyết định cho phép nhập cảnh khi khách du lịch đáp ứng được các yêu cầu nhập cảnh.
Singapore phân trần việc cấm du khách Việt nhập cảnh

Trước đó, Vietjet Air đã phản ánh có hơn 1.500 khách hàng là người Việt của hãng hàng không này không được nhà chức trách Singapore cho phép nhập cảnh.

Đại diện hãng hàng không này cho hay: “Trong 6 tháng đầu năm, đã có 1.515 hành khách của Vietjet là người Việt Nam bị từ chối nhập cảnh vào Singapore mà không được giải thích rõ ràng dù xuất trình được hộ chiếu và giấy tờ tùy thân hợp lệ do các cơ quan có thẩm quyền cấp".

Vị đại diện này cho biết, sự việc trên ảnh hưởng rất lớn tới hãng khi phải chi trả các khoản phát sinh gồm chi phí phòng tạm giữ chờ xuất cảnh, trong đó 17 SGD/giờ (đô la Singapore) và chi phí cho nhân viên giám sát 32 SGD/giờ với tổng mức chi là hơn 1 triệu SGD kể từ khi chính thức khai thác đường bay TP.HCM - Singapore.

Trước thực trạng này, hãng hàng không Vietjet Air có văn bản khẩn gửi Chính phủ, Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore có biện pháp hỗ trợ.

Khách du lịch tham quan Singapore. Ảnh: Strait Times
Khách du lịch tham quan Singapore. Ảnh: Strait Times

Phía Cục Hàng không Việt Nam cũng có văn bản đề nghị Bộ Giao thông Vận tải làm việc với Bộ Ngoại giao để có công hàm tới các cơ quan ngoại giao của Singapore giải thích rõ việc nhiều hành khách Việt Nam (đa số là khách nữ) bị nhà chức trách nước này từ chối nhập cảnh.

Phản hồi thông tin trên, ngày 24.7, ICA đã gặp đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore để giải thích về việc khách du lịch Việt Nam gặp khó khăn khi nhập cảnh.

ICA đã khẳng định Singapore luôn chào đón khách du lịch, tạo điều kiện thuận lợi cho chuyến đi của du khách và ICA đảm bảo rằng thủ tục kiểm tra an ninh được thực hiện một cách chuyên nghiệp và bình đẳng không phân biệt giới tính hay quốc tịch.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore, hợp tác du lịch giữa hai nước có nhiều bước tiến triển, những năm gần đây lượng khách du lịch Việt Nam đến Singapore tăng trưởng ổn định. Năm 2014, du lịch Singapore đã đón hơn 420.000 lượt khách Việt Nam.

Trong thời gian tới, Văn phòng đại diện của STB tại TP.HCM sẽ tiếp tục tích cực tham gia vào các hoạt động trao đổi du lịch giữa hai nước và đảm bảo Singapore luôn chào đón khách du lịch Việt Nam.

Theo Dân Việt