Sina: Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam

VietTimes -- Người phát ngôn chương trình tên lửa BrahMos cho hay: "Do tranh chấp Việt-Trung trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối với việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam".

Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục. Nguồn ảnh: Sina Trung Quốc.

Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục. Nguồn ảnh: Sina Trung Quốc.

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 1/6 dẫn nguồn tin từ Nga cho hay, Ấn Độ và Nga đã đạt được đồng thuận nguyên tắc về việc xuất khẩu tên lửa hành trình chống hạm BrahMos cho nước thứ ba. 

Những nước thứ ba tiềm năng này bao gồm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Việt Nam, Nam Phi và Chile.

Ngày 27/5, ông Praveen Pathak, người phát ngôn chương trình tên lửa BrahMos cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành một số điều chỉnh mang tính kết cấu đối với chính sách xuất khẩu vũ khí. Hiện nay, các nước như Việt Nam, UAE nằm trong vị trí dẫn đầu của các cuộc đàm phán".

Sina: Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam ảnh 1

Ngoài ra, một số nước trong đó có Philippines, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan và Singapore cũng có ý định nhập khẩu loại tên lửa này.

Do quan hệ ba nước Trung-Nga-Ấn tinh tế, phức tạp, Việt Nam trở thành trung tâm chú ý trong cuộc họp báo. Người phát ngôn chương trình tên lửa BrahMos cho hay: "Do tranh chấp Việt-Trung trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối với việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam".

Sina: Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam ảnh 2

Theo người phát ngôn: "Chúng tôi hy vọng các nước hữu nghị không có xung đột lợi hại với Nga và Ấn Độ có thể mua được tên lửa".

Ngay từ năm 2014 đã có tin nói rằng Việt Nam sẽ mua tên lửa hành trình chống hạm BrahMos của Ấn Độ. Lần này, hai nước Nga-Ấn đạt được đồng thuận, có thể liên quan đến việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam để cạnh tranh với các tập đoàn quốc phòng của Mỹ.

Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục.

Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục.

Tên lửa hành trình BrahMos do hai nước Nga-Ấn hợp tác nghiên cứu chế tạo, có thể trang bị cho tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam.

Được biết, tên lửa hành trình BrahMos có tốc độ 3 Mach, tương đương 3.675 km/giờ. Phiên bản nâng cấp của tên lửa này có thể đạt tốc độ 6 Mach. Tên lửa này có tầm bắn 290 – 300 km, trong suốt quá trình bay sẽ giữ tốc độ siêu âm, giảm thời gian bay, khó bị bắn hạ.