Sina: Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam

VietTimes -- Người phát ngôn chương trình tên lửa BrahMos cho hay: "Do tranh chấp Việt-Trung trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối với việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam".

Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục. Nguồn ảnh: Sina Trung Quốc.

Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục. Nguồn ảnh: Sina Trung Quốc.

Trang tin Sina Trung Quốc ngày 1/6 dẫn nguồn tin từ Nga cho hay, Ấn Độ và Nga đã đạt được đồng thuận nguyên tắc về việc xuất khẩu tên lửa hành trình chống hạm BrahMos cho nước thứ ba. 

Những nước thứ ba tiềm năng này bao gồm Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Việt Nam, Nam Phi và Chile.

Ngày 27/5, ông Praveen Pathak, người phát ngôn chương trình tên lửa BrahMos cho biết: "Chúng tôi đã tiến hành một số điều chỉnh mang tính kết cấu đối với chính sách xuất khẩu vũ khí. Hiện nay, các nước như Việt Nam, UAE nằm trong vị trí dẫn đầu của các cuộc đàm phán".

Sina: Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam ảnh 1

Ngoài ra, một số nước trong đó có Philippines, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan và Singapore cũng có ý định nhập khẩu loại tên lửa này.

Do quan hệ ba nước Trung-Nga-Ấn tinh tế, phức tạp, Việt Nam trở thành trung tâm chú ý trong cuộc họp báo. Người phát ngôn chương trình tên lửa BrahMos cho hay: "Do tranh chấp Việt-Trung trong vấn đề Biển Đông, Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối với việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam".

Sina: Trung Quốc đã bày tỏ ý kiến phản đối việc Ấn Độ bán tên lửa cho Việt Nam ảnh 2

Theo người phát ngôn: "Chúng tôi hy vọng các nước hữu nghị không có xung đột lợi hại với Nga và Ấn Độ có thể mua được tên lửa".

Ngay từ năm 2014 đã có tin nói rằng Việt Nam sẽ mua tên lửa hành trình chống hạm BrahMos của Ấn Độ. Lần này, hai nước Nga-Ấn đạt được đồng thuận, có thể liên quan đến việc Mỹ dỡ bỏ cấm vận vũ khí đối với Việt Nam để cạnh tranh với các tập đoàn quốc phòng của Mỹ.

Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục. Ấn Độ bắn thử tên lửa hành trình BrahMos trên tàu khu trục.

Tên lửa hành trình BrahMos do hai nước Nga-Ấn hợp tác nghiên cứu chế tạo, có thể trang bị cho tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam.

Được biết, tên lửa hành trình BrahMos có tốc độ 3 Mach, tương đương 3.675 km/giờ. Phiên bản nâng cấp của tên lửa này có thể đạt tốc độ 6 Mach. Tên lửa này có tầm bắn 290 – 300 km, trong suốt quá trình bay sẽ giữ tốc độ siêu âm, giảm thời gian bay, khó bị bắn hạ. 

Có thể bạn quan tâm
Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

Bất đồng với ông Joe Biden, Giám đốc Tình báo quốc gia Mỹ coi Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất

VietTimes – Tổng thống sơ cử Mỹ Joe Biden sẽ chính thức nhậm chức vào ngày 20/1/2021. Ông cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ và Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất. Nhưng John Ratcliffe, Giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ (Director of National Intelligence, DNI) bày tỏ không đồng ý với quan điểm này của ông Biden.

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

Chuyện xung quanh vụ Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc bị đồng nghiệp tố cáo ngoại tình

VietTimes – Ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập Thời báo Hoàn cầu Trung Quốc, thường đăng các bài bình luận thời sự chính trị trên mạng xã hội, thu hút sự chú ý của dư luận. Tuy nhiên, mới đây ông đã bị người cấp phó tố cáo lên trung ương cáo buộc ông có quan hệ bất chính trong thời gian dài với hai nữ cấp dưới. Vụ việc đang gây rúng động dư luận Trung Quốc.

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

Chính quyền Tổng thống Trump lại tung “đòn liên hoàn” đối với Trung Quốc

VietTimes – Ngày 2/12, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua dự luật và dự kiến ông Trump sẽ ký thành luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ trừ khi họ tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm toán của Mỹ. Ngoài ra, Mỹ đã ban hành quy định rút ngắn thời hạn tới Mỹ của đảng viên Trung Quốc và thân nhân từ 10 năm xuống 1 tháng.