Siêu tiêm kích Su-35 "quyết đấu" với Eurofighter Typhoon: Ai thắng?

Nhà bình luận quân sự Nga Viktor Litovkin so sánh tính năng của 2 loại tiêm kích tiên tiến Eurofighter Typhoon của châu Âu và Su-35 của Nga.
Siêu tiêm kích Su-35 của Nga
Siêu tiêm kích Su-35 của Nga

Chuyên gia này lý giải loại nào trong số 2 máy bay này có thể giành ưu thế trên không và lý do. Theo ông Litovkin, các máy bay này có thể thực hiện khối lượng nhiệm vụ khác nhau.

“Eurofighter dùng để thực hiện các nhiệm vụ phòng không, đánh chặn máy bay đối phương có thể thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa-bom. Su-35 đa năng, có khả năng tác chiến chống mục tiêu bay, lẫn tiêu diệt mục tiêu mặt đất và mặt nước, yểm trợ lục quân tấn công”, ông Litovkin nhận xét.

Quy mô cơ số đạn dược của 2 máy bay này cũng khác nhau.

“Nếu như trên Eurofighter, đó là 6,5 tấn, trên Su-35 là gần 9 tấn đạn dược, ưu thế trong trường hợp này thuộc về Su-35. Nếu như trên Eurofighter, đó là các tên lửa dùng để tác chiến với mục tiêu bay,thì trên Su-35 lắp các tên lửa không đối không, không đối đất và v.v.”, vị chuyên gia nói.

Theo nhà bình luận, Typhoon và Su-35 còn khác nhau về radar.

“Tiêm kích Nga có trạm radar anten mạng pha thụ động. Nó không phát xạ các tia vô tuyến mà thu nhận bức xạ của các mục tiêu khác, và phóng tên lửa đến nguồn bức xạ đó, còn ở Eurofighter là radar antan mạng pha chủ động, nó có bức xạ. Nếu so sánh 2 radar thì ưu thế sẽ thuộc về Su-35, nó không để lộ mình, còn Eurofighter sẽ thu hút hỏa lực địch về mình”, ông Litovkin đánh giá.

Typhoon
Typhoon

Vị chuyên gia cũng so sánh tầm phát hiện mục tiêu của 2 máy bay - Su-35 là 400 km, Typhoon là không quá 300 km. Khác với tiêm kích, Typhoon không có hệ thống báo động tên lửa đối phương. Chính hệ thống này cho phi công thêm mấy giây để cơ động tránh tấn công, bảo toàn tính mạng.

“Tiêm kích Nga có các động cơ có điều khiển vector lực đẩy, cho phép máy bay thực hiện những thao tác cơ động nhào lộn thực sự trên trời. Eurofighter hiển nhiên là máy bay cơ động cao, nhưng theo các phi công Nga, để quay đầu nó phải có đến nửa bầu trời. Su-35 thì “khiêu vũ” tại chỗ. Có một động tác “lá khô” khi máy bay Nga quay tròn tại một chỗ trong một mặt phẳng. Tất cả các thao tác này không phải để trình diễn mà cần thiết để sống sót trong trận không chiến”, ông Litovkin tiếp tục.

Nhìn chung, ông Litovkin tin rằng, xét về hiệu quả, tiêm kích đa năng Su-35 vượt trội Typhoon, nhờ khả năng siêu cơ động, Su-35 sẽ có nhiều hơn cơ hội chiến thắng trong cuộc đấu súng trên không.

Theo VND