Siêu tiêm kích Mỹ “cắt đôi” máy bay địch bằng pháo laser, F-35 chỉ huy “bầy” UAV tác chiến

VietTimes -- Trung tâm phát triển công nghệ không quân tương lai Mỹ công bố một video, mô tả cuộc chiến tranh đường không trong tương lai của lực lượng không quân số 1 thế giới, với sự thống trị của tác chiến nhất thể hóa, công nghệ tàng hình, vũ khí thông minh và máy bay không người lái các loại vào năm 2030.

Máy bay tiêm kích tàng hình có thể điều khiển 6 máy bay không người lái khác - ảnh minh họa video

Máy bay tiêm kích tàng hình có thể điều khiển 6 máy bay không người lái khác - ảnh minh họa video

Phần lớn của video giới thiệu lịch sử ra đời và hoạt động của Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ tiên tiến của không quân Mỹ và những thành tựu đạt được trong thời gian qua. 

Kể từ phút thứ 3:05, người dẫn chương trình video bắt đầu giới thiệu máy bay tàng hình thế hệ 5 F-35, có thể điều khiển cùng một lúc 6 chiếc máy bay không người lái. Theo mệnh lệnh của của phi công, một số UAV tách khỏi đội hình bay, tấn công tiêu diệt hệ thống tên lửa phòng không S-125.

Phi công được nhận dạng bằng máy tính công nghệ Face ID, bộ quần áo bay đặc biệt có gắn các cảm biến sức khỏe, đảm bảo đối phó tác động kịp thời từ phía bên ngoài, tăng cường khả năng sống còn của người lái trong chiến đấu.

Video tiếp tục giới thiệu máy bay vận tải đa dụng hạng nặng С-130, phóng một thùng cassette các máy bay không người lái loại nhỏ. Đàn máy bay không người lái được giao các nhiệm vụ chiến đấu, có thể được sử dụng để theo đuổi, truy sát các mục tiêu nhỏ của đối phương như binh sĩ hoặc phương tiện cơ động hạng nhẹ….. Các máy bay không người lái hoạt động theo nguyên tắc bầy đàn, trong đó có một máy bay giữ vị trí dẫn đường và chỉ huy trên không, thực hiện nhiệm vụ điều khiển các máy bay không người lái còn lại

Máy bay ném bom chiến lược tàng hình B-21 Raider sẽ trở thành các máy bay phóng tên lửa hành trình. Các tên lửa này được lắp đặt trong khoang vũ khí là các quả bom điện từ, có khả năng tắt điện của cả thành phố, cho thấy định hướng tương lai của công nghệ tác chiến điện tử Mỹ.

Trên video, lực lượng không quân Mỹ hoạt động trên không gian toàn cầu, nhưng được chỉ huy bằng hệ thống điều hành tác chiến nhất thể hóa dạng mạng Net, được tiến hành từ một trung tâm chỉ huy duy nhất, kết nối các đơn vị chiến đấu bằng hệ thống thông tin liên lạc đa phương tiện vệ tinh.

Cũng theo video này, trung tâm nghiên cứu phát triển hàng không quân sự Mỹ quan tâm đặc biệt đến công nghệ vũ khí laser. Video miêu tả máy bay chiến đấu không cánh đuôi, được trang bị pháo laser, có thể cắt đôi cả các phương tiện bay (máy bay) chiến đấu hiện đại khác.

Đây là những phát triển mới của công nghệ sản xuất máy bay chiến đấu không có cánh đuôi. Trên máy bay được giới thiệu có chữ FX (phiên bản thử nghiệm của máy bay chiến đấu thế hệ mới). Không quân Mỹ thường sử dụng ký hiệu này để đánh dấu các nguyên mẫu máy bay chiến đầu đang trong giai đoạn thử nghiệm (Fighter Experimental).

Không quân Mỹ chiến đấu năm 2030, video công nghệ quốc phòng Mỹ -  AFResearchLab

TTB