Siêu tên lửa Nga có thể hạ gục tàu sân bay chỉ với một phát bắn

VietTimes -- Tên lửa diệt hạm Zircon của Nga có tầm bắn 250 dặm, với tốc độ hành trình gấp 6 lần tốc độ âm thanh và có thể đạt tầm bắn tối đa chỉ trong khoảng 3 phút. Hãng thông tấn TASS của Nga mới đây cho biết tên lửa Zircon đã đạt tốc độ Mach 8 trong các đợt bắn thử mới nhất.
Tên lửa Zircon của Nga sẽ trở thành ác mộng với hải quân phương Tây
Tên lửa Zircon của Nga sẽ trở thành ác mộng với hải quân phương Tây

Tàu sân bay mới của Anh không thể phòng thủ trước tên lửa chống hạm siêu thanh tối tân nhất của Nga, National Interest đánh giá.

Theo tạp chí Mỹ, tên lửa 3M22 Zircon của Nga lao vào mục tiêu với tốc độ khủng khiếp tới Mach 6, hay 4.600 dặm/giờ. Trong khi hệ thống tên lửa phòng thủ của Anh Sea Ceptor trang bị trên tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth chỉ có thể đánh chặn các mục tiêu có tốc độ Mach 3 hoặc khoảng 2.300 dặm/giờ, một quan chức quốc phòng Anh giấu tên thừa nhận với báo chí nước này.

“Những tên lửa siêu thanh hầu như không thể đánh chặn nổi. Toàn bộ ý tưởng về tàu sân bay là khả năng phóng chiếu quyền lực, nhưng không có phương pháp nào bảo vệ chúng trước các tên lửa đáng sợ như Zircon. Tàu sân bay phải nằm ngoài tầm bắn của chúng hàng trăm dặm trên biển. Các máy bay trên tàu sân bay sẽ vô dụng và toàn bộ cơ sở của một cụm tác chiến tàu sân bay trở nên thừa thãi”,  quan chức Anh phát biểu trên Daily Mirror.

 Tên lửa diệt hạm Zircon của Nga có tầm bắn 250 dặm, có tốc độ hành trình gấp 6 lần tốc độ âm thanh và có thể đạt tầm bắn tối đa chỉ trong khoảng 3 phút.

Tờ Independent của Anh kết luận: “Điều đó có nghĩa hai tàu sân bay của chúng ta, chiếc đầu tiên không được trông đợi sẽ bắt đầu hoạt động đầy đủ trước năm 2020 có thể sẽ trở nên vô dụng bởi phát triển mới này trong cuộc chiến siêu thanh, mặc dù nó (tàu sân bay) ngốn tới 7 tỷ euro (8,9 tỷ USD) để chế tạo”.

Thậm chí, tin xấu còn chưa hết bởi các thử nghiệm tốc độ với tên lửa Zircon có thể còn chưa chín muồi. Hãng thống tấn TASS của Nga mới đây cho biết tên lửa Zircon đã đạt tốc độ Mach 8 trong các đợt bắn thử mới nhất. Có nghĩa sát thủ diệt hạm mới của Nga đã đạt tốc độ khủng khiếp 6.138 dặm/giờ.

Tàu sân bay mới đang đóng dở của Anh có thể sẽ vô dụng trước tên lửa siêu thanh Nga
Tàu sân bay mới đang đóng của Anh có thể sẽ trở thành mồi ngon cho tên lửa siêu thanh Nga

TASS không nêu thông tin chi tiết vụ thử diễn ra khi nào và tên lửa được phóng đi từ phương tiện mang gì. Tuy nhiên, nguồn tin của TASS lưu ý rằng tên lửa siêu thanh Zircon có thể được phóng từ bệ phóng vạn năng 3C14, cũng được sử dụng để phóng các tên lửa Onyx cũng như tên lửa hành trình tầm xa Kalibr.

Được biết, tên lửa Zircon sẽ thay thế loại tên lửa P700 Granit trên các tuần dương hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Kirov là Pyotr Velikiy và Đô đốc Nakhimov, cũng như các tàu ngầm của Nga. Mặc dù tên lửa Granit có tầm bắn 390 dặm nhưng chúng chỉ đạt tốc độ tối đa Mach 2,5.

Tất cả điều đó có nghĩa với tên lửa siêu thanh Zircon, Nga sẽ có thể hủy diệt tàu sân bay tối tân nhất của Anh chỉ trong một cuộc tấn công.

Anh sẽ không thể hủy bỏ chương trình trị giá gần 10 tỷ USD cho các tàu sân bay chỉ để làm đồ trang sức trên chiếc vương miện của hải quân Hoàng gia Anh. Tiết lộ với báo chí không hồ nghi rằng phản ánh mối lo sợ của Anh, nhưng nó cũng có thể là cách đòi hỏi ngân sách lớn hơn để tài trợ cho chương trình phát triển vũ khí đối phó với tên lửa siêu thanh Nga, National Interest lưu ý.