Siêu tăng Armata Nga lắp pháo uy lực nhất thế giới

VietTimes -- Tăng Т-14 được lắp đặt loại pháo tăng mạnh nhất và có hệ số đạn đạo cao nhất trên thế giới, được sản xuất hàng loạt 2А82-1М. Pháo tăng Armata đã vượt qua những lần thử nghiệm khắt khe nhất cấp nhà nước và sẽ được lắp đặt không chỉ trên T-14 mà còn trên tất cả các xe tăng nâng cấp.
Xe tăng T-14 Armata trên quảng trường Đỏ - ảnh minh họa TV Zvezda
Xe tăng T-14 Armata trên quảng trường Đỏ - ảnh minh họa TV Zvezda

Xe tăng mới nhất của Nga, được phát triển trên thân xe thiết giáp hạng nặng đa năng Armata sẽ có hỏa lực pháo tăng mạnh hơn tất cả các loại pháo tăng đang được khai thác sử dụng trên thế giới. Lợi thế này cho phép xe tăng Nga có ưu thế hơn hẳn về hỏa lực trong các cuộc chiến tranh hiện đại mà đối phương sẽ sử dụng các xe tăng thế hệ tiên tiến nhất hiện nay.

Mùa xuân năm 2015, trong quá trình chuẩn bị cho cuộc diễu hành Chào mừng ngày Chiến thắng trên quảng trường Đỏ đã diễn ra buổi trình diễn Armata, công nghệ tiên tiến của nhà máy chế tạo xe tăng nổi tiếng Uralvagonzavod đến từ Nizhny Tagil. Rất nhiều người ngạc nhiên khi thấy pháo tăng, được lắp đặt trên "Armata" không có thiết bị xả khi thông thường nhằm loại bỏ khói thuốc, tạo ra trong quá trình cháy. Nhưng vấn đề ô nhiễm khí thuốc được giải quyết bằng việc đưa vào ứng dụng những công nghệ tiên tiến cho hiệu quả cao hơn và làm tăng áp lực khí thuốc trong nòng súng.

Nhưng đó không chỉ là tính chất đặc trưng duy nhất của pháo tăng Nga. Do có cấu trúc tự động tương thích và nòng pháo mạ crôm, 2А82-1М được tăng cường dự trữ khai thác sử dụng. Loại pháp này có thể bắn được tất cả các loại đạn pháo đang có trong biên chế và các loại đạn pháo tương lai. 2А82-1М vượt trội hơn các loại pháo tăng khác về tốc độ cao nhất của đầu đạn và khả năng xuyên giáp.

Theo chuyên gia quân sự Victor Murakhovsky, uu điểm chính của pháo tăng 2А82 là có nhiều loại đạn mới sẽ được đưa vào trang bị cùng với tên lửa bắn qua nòng pháo thế hệ mới.

Được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới, hệ thống thông tin chỉ huy, điều hành tác chiến, điều khiển hỏa lực. Pháo tăng sẽ được trang bị hàng loạt đạn pháo thế hệ mới, tăng sức mạnh hỏa lực của xe Т-14 và Т-90АМ lên 2 lần nếu so sánh với các loại xe tăng Nga đang có trong biên chế.

Nhờ những tính năng kỹ chiến thuật mới của pháo tăng Armata, xe T-14 trở thành một thành phần trinh sát – tấn công hỏa lực trong hệ thống tác chiến duy nhất của một đơn vị binh chủng hợp thành dạng mạng.

Sử dụng pháo tăng 2А82-1М và các loại đạn thế hệ mới, xe tăng Т-14 có thể tiêu diệt các mục tiêu mà trước đây được coi là không thể như trực thăng chiến đấu của đối phương và các máy bay không người lái bay ở độ cao thấp.

Pháo tăng thế hệ mới có thể bắn các loại đạn pháo nổ phá mảnh trên không, cho phép tiêu diệt các mục tiêu phía sau vật cản tự nhiên và nhân tạo, trong công sự, hào giao thông. Ngoài ra, 2A82-1M còn được trang bị đạn có độ chính xác cao, dẫn đường bằng laser và hệ thống định vị vệ tinh GLONASS.

Trong tương lai, pháo tăng 2А82-1М sẽ được lắp đặt trên nhiều loại phương tiện chiến đấu khác, trong đó các xe tăng thế hệ trước được hiện đại hóa sâu như T-72 và T-90. 

Siêu tăng Armata Nga lắp pháo uy lực nhất thế giới ảnh 1
Siêu tăng Armata Nga lắp pháo uy lực nhất thế giới ảnh 2Mô hình pháo tăng 2А82-1М - ảnh Vesti Mondavia
Các nhà sản xuất thử nghiệm pháo tăng 2А82-1М - video kênh truyền hình Zvezda

TTB