Siêu tăng Armata lần đầu tiên lộ hình hài đầy đủ

Những siêu tăng Armata ầm ầm hành quân trên đường phố rộng lớn dẫn đến Quảng trường Đỏ, diễn tập cho lễ duyệt binh mừng Chiến thắng, đây là lần thứ hai xe Armata xuất hiện nhưng là lần đầu tiên lộ diện đầy đủ với niềm tự hào của người dân Moscow. 
Siêu tăng Armata lần đầu tiên lộ hình hài đầy đủ

Những chiếc xe tăng thiết giáp của Nga, trong đó tâm điểm của sự chú ý là xe tăng thế hệ mới T-14 Armata đang cơ động hành quân đến Quảng trường Đỏ trong tổng buổi diễn tập diễu hành của lực lượng vũ trang Nga, diễn ra tại Quảng trường Đỏ, Moscow ngày 09.05 kỷ niệm 70 năm chiến thắng trong cuộc chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ảnh chụp ngày thứ Hai 04.05, 2015.

Những chiếc siêu tăng Armata thế hệ mới của Nga ầm ầm hành quân trên con đường rộng lớn dẫn đến Quảng trường Đỏ trong buổi diễn tập cho lễ duyệt binh mừng chiến thắng, đây là lần thứ hai xe Armata xuất hiện nhưng là lần đầu tiên xuất hiện trọn vẹn, đầy đủ trong sự háo hức, và niềm tự hào của những người dân Moscow.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa xe tăng Armata vào diễu hành, nhưng tháp pháo được phủ bạt và người ta chỉ có thể quan sát kỹ càng phần thân xe và hệ thống chuyển động. Lần thứ hai và cũng là lần đầu tiên, người dân Moscow và thế giới được chiêm ngưỡng toàn bộ chiếc xe tăng thế hệ thứ 4 này.

Những chiếc siêu tăng Armata sẽ là điểm nhấn của cuộc duyệt binh hoành tráng ngày thứ Bảy, kỷ niệm lần thứ 70 chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh thế giới thứ II. Khoảng 200 phương tiện vũ khí trang bị và 16.500 quân nhân sẽ tham gia cuộc diễu hành trên Quảng trường Đỏ.

Nga và một số chuyên gia quân sự nước ngoài nhận định rằng tăng Armata là nguyên mẫu tăng vượt trội hơn tất cả các phiên bản phương Tây. Trong thiết kế tăng, lần đầu tiên đưa vào khoang điều khiển bọc thép cho kíp xe ba người, tháp pháo điều khiển từ xa, hệ thống vũ khí tự động nạp đạn, những tính năng này cho phép xe thiết giáp hạng nặng mới này trở thành thế hệ xe đa năng, bảo vệ tốt kíp xe và gia tăng hiệu quả các loại vũ khí trên tăng.

Một điểm nhấn đặc trưng là tháp pháo Armata có cấu trúc thiết kế khác lạ, phi truyền thống. Cấu trúc này gọn nhỏ hơn, tương tự giống các cấu trúc phản xạ hiệu dụng trên F-117, nhiều khả năng các nhà thiết kế Nga đã ứng dụng công nghệ "stealth" cho thiết kế tháp pháo nói riêng và toàn xe nói chung. Chưa có nhận định chính thức về điều này, nhưng có thể Armata sẽ là xe tăng đầu tiên có sử dụng công nghệ tàng hình vào biên chế đồng loạt trong quân đội. 

Các nhà thiết kế Armata dự kiến sử dụng khung gầm và thân xe như nền tảng duy nhất cho các loại xe chiến đấu hạng nặng mới, bao gồm xe thiết giáp BBCG hạng nặng, pháo tự hành hạng nặng và xe hỗ trợ hậu cần, kỹ thuật, công binh tự hành. Ưu thế này sẽ giảm thiểu tối đa chi phí sản xuất và tối ưu hóa một cách hợp lý công tác duy tu, bảo dưỡng lớn nhỏ định kỳ, sửa chữa và thay thế phụ tùng trong thời bình và thời chiến.

Cấu trúc thiết kế tiên phong đã cho phép Armata có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ với các phương tiện chiến tranh hiện đại của phương Tây, nhưng hiện vẫn chưa thể rõ liệu các ngành công nghiệp vũ khí Nga có thể đáp ứng các kế hoạch sản xuất đầy tham vọng cho thế hệ xe tăng mới.

Theo chương trình hiện đại hóa vũ khí phương tiện chiến tranh quy mô lớn của chính phủ Nga, lực lượng vũ trang Nga sẽ nhận được 2.300 Armatas vào năm 2020, nhưng những kế hoạch tái biên chế và hiện đại hóa này có thể phải đối mặt với những khó khăn của nền kinh tế Nga, đang quay cuồng dưới tác động của sự suy giảm giá dầu cũng như các biện pháp trừng phạt của phương Tây.

Ông Oleg Bochkaryov, Phó chủ nhiệm Ủy ban Công nghiệp Quốc phòng, cơ quan thuộc chính phủ Nga có nhiệm vụ cân đối và điều hành chương trình mua sắm và tái biên chế vũ khí trang bi, vào tuần trước đã phát biểu: Armata sẽ đưa vào phục vụ trong lực lượng vũ trang vào năm tới.Ông cho biết xe tăng mới sẽ không được xuất khẩu ít nhất trong năm năm tới.

Theo: GDQP