Sếp Bệnh viện K: 'Trí tuệ nhân tạo giúp bác sĩ cập nhật phác đồ điều trị ung thư'

Ông Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: 'Y học dựa trên bằng chứng là cách tiếp cận phổ biến hiện nay, IBM Watson for Oncology giúp bác sĩ cập nhật các phác đồ thuốc mới trong điều trị ung thư để đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả cho từng bệnh nhân'.

Bệnh viện K tổ chức Hội thảo thử nghiệm hệ thốngIBM Watson for Oncology - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư.

Thông tin từ Bệnh viện K cho hay bệnh viện này vừa tổ chức Hội thảo “Báo cáo kết quả thử nghiệm hệ thống IBM Watson for Oncology - Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong hỗ trợ điều trị ung thư tại Bệnh viện K”.

IBM Watson for Oncology (IBM WFO) là hệ thống ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ đưa ra phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng, được phát triển bởi công ty IBM và các chuyên gia của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering (Hoa Kỳ), được xây dựng dựa trên việc tổng hợp hàng triệu hồ sơ bệnh án ung thư, hơn 300 tạp chí y khoa, 200 sách giáo khoa và hơn 15 triệu trang tài liệu y văn liên quan tới điều trị ung thư. Cho tới nay, WFO hỗ trợ các thông tin liên quan tới 13 loại ung thư và hệ thống đã triển khai tại hơn 80 bệnh viện và cơ sở y tế tại 13 quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Bệnh viện K, hệ thống được đưa vào thử nghiệm từ cuối tháng 1/2018 trên số lượng 200 ca bệnh, tập trung phần lớn là bệnh ung thư vú, phổi. Sau 3 tháng triển khai thử nghiệm, kết quả đạt được cho thấy sự tương đồng giữa phác đồ mà hệ thống IBM WFO đưa ra và phác đồ của bác sĩ của bệnh viện là trên 90%. Điều này cho thấy các bác sĩ của bệnh viện đã cập nhật và sử dụng các phác đồ điều trị ung thư tiên tiến trên thế giới.

PGS.TS. Lê Văn Quảng, Phó giám đốc Bệnh viện K chia sẻ: “Y học dựa trên bằng chứng là cách tiếp cận phổ biến hiện nay, IBM Watson for Oncology giúp bác sĩ cập nhật nhanh chóng các phác đồ thuốc mới trong điều trị ung thư để đưa ra kế hoạch điều trị hiệu quả và phù hợp cho từng bệnh nhân. Hệ thống đặc biệt hữu ích trong việc đào tạo, nâng cao năng lực của bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ trẻ và nhất là tại tuyến tỉnh. Tuy nhiên, xu hướng điều trị ung thư là cá thể hóa và việc đưa ra phác đồ điều trị phụ thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân, chỉ có bác sĩ mới đưa ra các chỉ định tinh tế phù hợp với điều kiện sinh học và hoàn cảnh xã hội khác nhau của từng người bệnh. Vậy nên, hiện tại và lâu dài hệ thống này không thể thay thế bác sĩ trong việc khám, chẩn đoán và quyết định điều trị lâm sàng".

Theo thông tin được đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trao đổi với báo giới ngày 8/5, hiện tại IBM Watson for Oncology đã hỗ trợ được 13 bệnh ung thư phổ biến, đó là ung thư vú, ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư bàng quang, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư gan, ung thư tuyến giáp...

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Trần Xuân Vĩnh, Phó trưởng đơn vị Phâu thuật Ung bướu – Hóa trị liệu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, đối với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, IBM Watson for Oncology đưa ra nhiều phác đồ điều trị khác nhau và có hỗ trợ so sánh các phác đồ dựa vào những tài liệu, nghiên cứu y khoa được kiểm chứng bởi các chuyên gia hàng đầu về ung thư học của MSKCC.

Do vậy, bác sĩ có thể lựa chọn được phác đồ phù hợp nhất cho từng bệnh nhân cụ thể. “IBM Watson for Oncology được hợp tác phát triển bởi Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới IBM và Trung tâm nghiên cứu và điều trị ung thư uy tín của Mỹ Memorial Sloan Kettering (MSK) với hơn 130 năm kinh nghiệm cùng nền tảng là hàng triệu hồ sơ bệnh án, hàng chục triệu tài liệu y văn”, bác sĩ Trần Xuân Vĩnh cho hay.

Chuyên gia từ IBM WFO cho rằng: "Bên cạnh những ưu điểm thì hiện tại hệ thống mới hỗ trợ điều trị 13 loại ung thư phổ biến. Đồng thời, hệ thống giao diện và y văn bằng tiếng Anh yêu cầu bác sĩ phải có trình độ tiếng Anh chuyên ngành nhất định. Hệ thống chưa hỗ trợ chẩn đoán, không chịu trách nhiệm điều trị, không hỗ trợ điều trị với người bệnh mắc nhiều loại ung thư một lúc, bệnh nhân dưới 18 hoặc trên 89 tuổi. Do vậy, IBM luôn khẳng định hệ thống không thay thế bác sĩ mà chỉ đưa ra nhiều thông tin hơn, giúp hỗ trợ bác sĩ trong điều trị và cho người bệnh những lựa chọn điều trị phù hợp theo hướng dẫn cập nhật".

Việc quyết định điều trị cuối cùng cần thiết phải dựa trên kiến thức, kỹ năng của bác sĩ chuyên khoa trên từng trường hợp bệnh nhân cụ thể bởi lẽ điều trị ung thư không những cần áp dụng các thành tựu khoa học, kỹ thuật mà còn đòi hỏi cả nghệ thuật, kinh nghiệm của người thầy thuốc, có như vậy mới có thể mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/cntt/nghi-quyet-36nqtw/sep-benh-vien-k-tri-tue-nhan-tao-giup-bac-si-cap-nhat-phac-do-dieu-tri-ung-thu-167367.ict