SEA Games 31: Khán giả vào sân không cần xét nghiệm Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Việt Nam sẽ không thực hiện Cơ chế bong bóng với SEA Games và Ban tổ chức cố gắng tổ chức một kỳ SEA Games có khán giả.
Quang cảnh buổi họp. Ảnh AT
Quang cảnh buổi họp. Ảnh AT

Tham dự Hội nghị có Trưởng Ban tổ chức SEA Games 31, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cùng đại diện các đoàn tham dự trực tiếp như: Campuchia, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Timor Lester, Thái Lan và các đại biểu tham dự trực tuyến.

Chủ nhà Việt Nam đã chia sẻ tới các đoàn về công tác tổ chức, các điểm tổ chức thi đấu và sự chuẩn bị của từng địa phương trong các công tác y tế, giao thông, di chuyển, ăn ở, tổ chức thi đấu, Lễ khai bế mạc Đại hội...

7.000 vận động viên

Vì dịch bệnh nên tại Lễ khai mạc, mỗi quốc gia chỉ được góp mặt 31 thành viên trong đoàn diễu hành dưới sân đấu. “mỗi đoàn gồm số thành viên là 31 thành viên gồm 1 trưởng đoàn, VĐV cầm cờ và 29 thành viên theo lựa chọn từng quốc gia. Đối với công tác tổ chức, chúng ta sẽ không thực hiện Cơ chế bong bóng với SEA Games và Ban tổ chức cố gắng tổ chức một kỳ SEA Games có khán giả. Trong trường hợp đặc biệt về dịch bệnh mới có thể xem xét việc không khán giả khi thi đấu cụ thể. Khán giả vào sân theo dõi sẽ không cần xét Covid-19.

Các đại biểu đầu cầu Hà Nội. Ảnh AT

Các đại biểu đầu cầu Hà Nội. Ảnh AT

Về phương án đăng ký danh sách VĐV đoàn tham dự và số môn thi đấu cùng số nội dung, thời gian được kéo dài tới hạn chót là ngày 30/3, dự kiến có khoảng 7.000 VĐV tham dự. Quy định tại SEA Games 31, khi VĐV dính Covid-19 khi thi đấu là bị hủy kết quả tại SEA Games, không được thay thế. VĐV chỉ được thay thế khi phát hiện nhiễm Covid-19 trước khi tranh tài. Chủ nhà không quy định VĐV có tiếp xúc với VĐV F0 và nếu VĐV tiếp xúc mà âm tính trong xét nghiệm sẽ vẫn được đăng ký thi đấu bình thường. Việc kiểm tra Covid-19 được thực hiện hàng ngày theo quy định của Bộ Y tế.

Bản quyền truyền hình của SEA Games thuộc Ban tổ chức, và không thực hiện bán bản quyền. “Hiện tại mới là tạm thu phí bản quyền truyền hình đối với các quốc gia có nhiều cơ quan truyền hình tham gia thì phí hiện tại là 5000 USD đối với một nhà đài”, đại diện Ủy ban Olympic Việt Nam xác nhận.

Ban tổ chức chỉ chi trả chi phí sơ cứu khi nhiễm Covid-19 nhẹ, trong trường hợp VĐV phải điều trị ở bệnh viện thì đoàn thể thao quốc gia đó phải chi trả chi phí. Việc kiểm tra doping sẽ thực hiện theo quy định, và mẫu được gởi ra nước ngoài để làm công tác xét nghiệm.

Kiểm tra Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tú.
Kiểm tra Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội. Ảnh: Ngọc Tú.

Hơn 600 tỷ đồng

Tiền ngân sách dành cho tổ chức SEA Games 31 đang tiếp tục triển khai các thủ tục để giải ngân. “Theo mọi người biết, đợt 1 được giải ngân hơn là hơn 201 tỉ, còn đợt 2 đang triển khai các thủ tục để tiếp tục giải ngân hơn 400 tỉ đồng còn lại. Công việc liên quan tới tài chính rất gấp gáp và cần nhiều thủ tục thực hiện đúng quy định. Về cơ bản, bộ phận tài chính nỗ lực triển khai công đoạn qua đó Bộ Tài chính sớm duyệt”, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT đồng thời là Phó trưởng Tiểu ban thông tin truyền thông của SEA Games 31 – bà Lê Thị Hoàng Yến khẳng định.

Các đoàn tham dự hội nghị đều kiến nghị, ở môn bóng đá, nếu chỉ cho phép đăng ký 20 cầu thủ/đội như các kỳ SEA Games trước thì quá ít trong bối cảnh dịch bệnh đang rất phức tạp. Tiểu ban chuyên môn kỹ thuật sẽ trao đổi với Bộ môn bóng đá Tổng cục Thể dục thể thao và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để có thể thay đổi điều lệ, nâng số lượng cầu thủ được đăng ký.