Công nghệ Connected Ball bên trong quả bóng giúp FIFA xác nhận Cristiano Ronaldo không ghi bàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Những tranh cãi về việc Ronaldo có chạm đầu vào quả bóng dẫn đến bàn mở tỉ số của Bồ Đào Nha trước Urugoay hay không đã có lời giải khi FIFA có số liệu từ công nghệ tích hợp bên trong trái bóng.
Công nghệ bên trong trái bóng cho biết Ronaldo chưa chạm vào bóng
Công nghệ bên trong trái bóng cho biết Ronaldo chưa chạm vào bóng

Công nghệ tích hợp trong quả bóng thi đấu được sử dụng tại World Cup 2022 đã chứng minh một cách thuyết phục rằng Cristiano Ronaldo đã không tiếp xúc với trái bóng trong bàn mở tỷ số của Bồ Đào Nha trong chiến thắng 2-0 trước Uruguay. FIFA và nhà sản xuất bóng Adidas đã xác nhận với trang tin thể thao uy tín ESPN.

Bồ Đào Nha đã mở tỷ số ở phút 54 và ban đầu bàn thắng được tính cho Ronaldo. Sau đó FIFA lại quyết định tác giả bàn thắng là Bruno Fernandes, nhưng ngay cả Bruno Fernandes và huấn luyện viên Fernando Santos đều không chắc chắn liệu Ronaldo có chạm được vào trái bóng hay không.

FIFA sau đó đã thông báo rằng công nghệ bên trong quả bóng chứng tỏ đầu của Ronaldo không tiếp xúc với bóng trong bàn mở tỷ số, nghĩa là bàn thắng được trao cho Bruno Fernandes.

"Trong trận đấu giữa Bồ Đào Nha và Uruguay, bằng cách sử dụng Công nghệ bóng kết nối (Connected Ball) có trong trái bóng thi đấu chính thức Al Rihla của Adidas, chúng tôi có thể chắc chắn không có pha chạm bóng nào từ Cristiano Ronaldo trong bàn thắng mở tỷ số của trận đấu", tuyên bố của FIFA.

"Không thể đo được ngoại lực tác động lên quả bóng, cũng như không phát hiện thấy nhịp chạm trong các phép đo của chúng tôi. Cảm biến IMU 500Hz bên trong quả bóng cho phép chúng tôi có dữ liệu có độ chính xác cao trong phân tích của mình".

Trái bóng của Adidas được sử dụng trong trận đấu được tích hợp các công nghệ có thể cung cấp dữ liệu thời gian thực cho các quan chức trận đấu . Nó cũng ghi lại mọi cú chạm của cầu thủ bằng cảm biến. Hồi tháng 7, nhà sản xuất trái bóng đã nêu rõ công nghệ "sẽ giúp thông báo các tình huống việt vị cũng như hỗ trợ phát hiện các cú chạm không rõ ràng, từ đó cải thiện chất lượng và tốc độ của quá trình ra quyết định của tổ trọng tài VAR".

Quả tạt ở phút 54 của Bruno Fernandes ban đầu có vẻ như đã được đưa thẳng vào lưới sau một cú chạm đầu của Ronaldo, nhưng các bản phát lại trên truyền hình cho thấy cầu thủ 37 tuổi này đã không tiếp xúc với bóng.

Fernandes được công bố là cầu thủ ghi bàn trên màn hình lớn trong sân vận động, mặc dù Ronaldo đã ăn mừng như thể bàn thắng đó là của anh ấy, bàn thắng sẽ đưa anh ấy tới kỷ lục ghi 9 bàn thắng tại World Cup cho Bồ Đào Nha và ngang bằng với cựu tiền đạo huyền thoại Eusebio.

Phát biểu sau khi được công bố là Cầu thủ xuất sắc nhất trận, Bruno Fernandes cho biết:

“Tôi đã ăn mừng [bàn thắng] như thể đó là bàn thắng của Cristiano. Đối với tôi, dường như anh ấy đã chạm vào bóng. Mục đích của tôi là chuyền bóng cho anh ấy.

Chúng tôi hài lòng với chiến thắng bất kể ai ghi bàn. Điều quan trọng nhất là chúng tôi đã đạt được mục tiêu của mình, đó là lọt vào vòng tiếp theo".

Nhưng bây giờ bàn thắng đã được xác nhận chắc chắn cho Fernandes, và Ronaldo đang chờ đợi bàn thắng thứ 9 của mình ở World Cup trong trận đấu tiếp theo với Hàn Quốc.