‘Sẽ trình Chính phủ phương án người lao động nhận trợ cấp một lần’

 Đó là phương án của Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Doãn Mậu Diệp đưa ra cùng với phương án người lao động bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội ở buổi gặp gỡ với công nhân Công ty Pouyuen liên quan đến chính sách bảo hiểm diễn ra ngày 31.3.
Thứ trưởng Doãn Diệp Mẫu trao đổi với công nhân
Thứ trưởng Doãn Diệp Mẫu trao đổi với công nhân

Trao đổi với đông đảo công nhân có mặt, ông Diệp sau khi trình bày về những ưu điểm của Luật Bảo hiểm xã hội mới, đã khẳng định sau cuộc gặp mặt này đoàn công tác sẽ trình Chính phủ về phương án linh hoạt để người lao động được nhận trợ cấp một lần hoặc tiếp tục bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

Ý kiến của ông Diệp ngay lập tức nhận được sự tán thưởng, vỗ tay đồng loạt của đông đảo công nhân.

Các công nhân tại buổi gặp gỡ
Các công nhân tại buổi gặp gỡ

Phó chủ tịch Liên đoàn lao động TP.HCM Nguyễn Văn Khải mong muốn công nhân nhanh chóng ổn định, không đình công và đi làm trở lại. “Ca làm sớm nhất của công nhân là vào 14 giờ chiều nay”, ông Khải nói.

Tuy nhiên, một đại diện công nhân phát biểu mong muốn sớm có văn bản như ý kiến phát biểu của thứ trưởng để công nhân yên tâm làm việc.

Đáp lại ý kiến này, ông Diệp nói: “Anh chị công nhân yên tâm. Chúng tôi sẽ ghi nhận phương án linh hoạt. Từ đây đến cuối năm còn gần 9 tháng để chúng ta tiếp tục góp ý. Phát biểu của tôi ở đây có báo chí, truyền hình ghi lại còn nặng ký hơn nhiều so với đường văn bản”.

Theo ông Diệp, trước khi Luật bảo hiểm xã hội có hiệu lực vào tháng 1.1.2016, công nhân còn có cơ hội góp ý thể hiện nguyện vọng của mình.

“Chứ các bạn đình công, doanh nghiệp cũng thiệt, công nhân cũng thiệt”, ông Diệp nói.

Tại buổi gặp gỡ, ông Củ Phát Nghiệp - Chủ tịch công đoàn Công ty Pouyuen, người được công nhân tin tưởng - nói: “Anh em bình tĩnh nghe bố nói. Thứ trưởng nói vậy anh em cứ yên tâm”.

Ông Diệp nói thêm: “Đến giờ này luật cũ vẫn còn hiệu lực. Ai muốn lãnh một lần thì lãnh còn ai muốn bảo lưu cứ bảo lưu. Tôi xin hứa mọi ý kiến của anh chị sẽ được trình lên Chính phủ sau chuyến đi này”.

Theo Thanh Niên