Sẽ lấy ý kiến người dân về loa phường

VietTimes -- Theo bà Phan Lan Tú, Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội, thời gian tới Sở sẽ lấy ý kiến người dân đánh giá hiện nay hệ thống này có phù hợp với nhu cầu và ảnh hưởng tới họ hay không.

Một số nơi loa phường không còn cần thiết với người dân.

Một số nơi loa phường không còn cần thiết với người dân.

Trả lời báo chí bà Phan Lan Tú cho biết, đơn vị này sẽ rà soát về số lượng trang thiết bị, nhân lực vận hành hệ thống loa phường xã; đánh giá hiệu quả tuyên truyền của loa phường; lấy ý kiến người dân đánh giá hiện nay hệ thống này có phù hợp với nhu cầu và ảnh hưởng tới họ hay không.

Đồng thời, sẽ đề xuất phương án đối với hệ thống loa truyền thanh xã, phường và báo cáo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội trong quý I.

Theo bà Tú, hiện ở khu vực nội đô nhu cầu thông tin từ loa phường có giảm nhưng các xã ở vùng ngoại thành, nông thôn, địa bàn rộng thì hệ thống loa truyền thanh vẫn còn cần thiết.

Trước đó, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác năm 2017 của Sở TT&TT Hà Nội ngày 9/1, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định: Loa phường ở thời kỳ bao cấp rất có tác dụng, nhưng cũng đã đến lúc hoàn thành sứ mệnh của mình. Thêm đó, các chương trình trên loa truyền thanh của các phường hiện nay "nghèo nàn và thông tin không có gì".

Theo ông Nguyễn Đức Chung, ở thời đại công nghệ thông tin, Internet như hiện nay, chúng ta đang có nhiều thiết bị cuối thông minh phục vụ phát thông tin cho các gia đình thì liệu loa phường có còn phù hợp không? Nếu không còn phù hợp thì mạnh dạn đề xuất bỏ. "Với các thiết bị cuối thông minh là có thể giải quyết thông tin truyền thông đến từng hộ gia đình chứ không cần loa phường", ông Chung nói.

Ông Chung cũng giao Sở TT&TT Hà Nội nhanh chóng phối hợp với các quận, huyện xây dựng báo cáo tổng kết đánh giá lại kết quả cũng như tác dụng của việc sử dụng loa truyền thanh cấp phường. Nếu cần thiết, chọn một vài điểm lấy ý kiến người dân xem có phù hợp không? Nếu ở các địa phương (như ở ngoại thành) vẫn còn phù hợp thì có thể giữ lại. Tuy nhiên, với những nơi có dân trí cao, không cần nữa thì mạnh dạn đề xuất bỏ và bắt đầu thí điểm sử dụng thiết bị đầu cuối thông minh cho các gia đình.