Sẽ lập nhóm chuyên gia tư vấn cho lãnh đạo Bộ TT&TT về an toàn thông tin

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết, Bộ đang dự định thành lập một nhóm chuyên gia tư vấn, giúp cho Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ về an toàn thông tin, gồm cả các chuyên gia trong và ngoài Bộ.
Việt Nam bị xếp vào nhóm 10 quốc gia có nguy cơ cao về mất an toàn thông tin.
Việt Nam bị xếp vào nhóm 10 quốc gia có nguy cơ cao về mất an toàn thông tin.

Ngày 6/9, tại lễ công bố quyết định điều động và bổ nhiệm ông Bùi Hoàng Phương, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (ATTT) giữ chức Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT, Thư ký Bộ trưởng, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: ATTT mạng là một trong những lĩnh vực rất quan trọng tại Việt Nam hiện nay. Sự cố hệ thống thông tin Vietnam Airlines bị tin tặc tấn công mới đây đặt ra cho chúng ta yêu cầu cao hơn trong việc bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Đặc biệt, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ càng đòi hỏi phải quan tâm hơn nữa đến công tác bảo đảm ATTT. Chính vì vậy, Bộ TT&TT đã phân công một Thứ trưởng là Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng phụ trách lĩnh vực này.

“Đây là lĩnh vực Bộ TT&TT sẽ đặc biệt quan tâm trong thời gian tới, nhất là khi nguy cơ tấn công từ tin tặc đang rất cao. Bộ trưởng cần cán bộ giúp việc nắm được về lĩnh vực này, vì thế đã quyết định điều động Phó Cục trưởng Cục ATTT Bùi Hoàng Phương về làm Phó Văn phòng Bộ, Thư ký Bộ trưởng. Đồng chí Bùi Hoàng Phương sẽ quán xuyến hết tất cả các lĩnh vực, trong đó đặc biệt chú trọng lĩnh vực an toàn thông tin mạng”, Bộ trưởng cho biết.

Trao đổi tại hội nghị giao ban công tác quản lý nhà nước của Bộ TT&TT diễn ra sau đó, ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cũng cho hay, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Cục An toàn thông tin sẽ đề xuất phương án thành lập tổ chuyên gia về an toàn thông tin để tham mưu cho Bộ trưởng về vấn đề này. “Phương án sẽ được Cục báo cáo lãnh đạo Bộ trong thời gian tới”, ông Dũng nói.

Thực tế, hiện Việt Nam nằm trong tình trạng chung của các nước đang phát triển, nguồn lực còn nhiều khó khăn nên đầu tư cho công tác bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) còn hạn chế. Tình hình mất ATTT vẫn còn diễn ra phức tạp do nhận thức về ATTT chưa đầy đủ; thiếu các biện pháp phòng ngừa, hạn chế những điểm yếu của các hệ thống thông tin... dẫn đến một số vụ việc mất ATTT ở các tổ chức, cá nhân như đã được báo chí phản ánh gần đây.

Theo báo cáo của các hãng bảo mật, nguy cơ mất ATTT ở Việt Nam là rất cao (với gần 50% người dùng có nguy cơ nhiễm mã độc khi sử dụng Internet) và là nước đứng thứ 5 trên thế giới có tỷ lệ máy tính nhiễm mã độc cao. Việt Nam còn nằm trong số các nước đứng đầu thế giới về nguy cơ bị nhiễm mã độc, phần mềm độc hại cục bộ (qua USB, thẻ nhớ…) với gần 70% người dùng máy tính có nguy cơ cao bị lây nhiễm.