SDF chuẩn bị tiêu diệt IS - An ninh người Kurd truy quét khủng bố ở Deir Ezzor

VietTimes -- Ngày 14.01.2019, theo hãng tin Syria Baladi News ủng hộ phe đối lập, sau khi chiếm được thị trấn al-Shaafah, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu hậu thuẫn, tiếp tục tấn công trên thung lũng sông Euphrates thuộc tỉnh Deir Ezzor, giành quyền kiểm soát thị trấn Bubadran.
Các chiến binh người Kurd trên chiến trường bờ đông thung lũng sông Euphrates. Ảnh minh họa: Masdar News.
Các chiến binh người Kurd trên chiến trường bờ đông thung lũng sông Euphrates. Ảnh minh họa: Masdar News.

South Front dẫn nguồn tin địa phương cho biết, lực lượng SDF hiện đang triển khai binh lực trên các trận địa xung quanh thị trấn al-Susah, căn cứ địa cuối cùng của tổ chức khủng bố IS thuộc vùng nông thôn tỉnh Deir Ezzor.

Đài quan sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London cho biết, các lực lượng dân quân người Kurd - Ả rập được Mỹ hậu thuẫn đang lên kế hoạch tiến hành cuộc tấn công quyết liệt tiêu diệt toàn bộ các tay súng IS còn lại trong thung lũng Euphrates. Nhưng đến thời điểm này vẫn chưa xác định ngày sẽ tiến hành chiến dịch.

Trung tâm truyền thông SDF cho biết, các đơn vị dân quân người Kurd chiếm được một số vị trí của IS trong thung lũng Euphrates, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về những địa bàn mới giành được.

Bản đồ tình hình chiến sự khu vực cuối cùng của IS ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.
 Bản đồ tình hình chiến sự khu vực cuối cùng của IS ở Deir Ezzor. Ảnh minh họa: South Front.

Theo SOHR, trong 24 giờ qua, khoảng 3.200 người dân và nhiều tay súng khủng bố đã đào thoát khỏi khu vực IS vẫn còn chiếm đóng. Chiến tuyến của IS trong địa phận thung lũng Euphrates chuẩn bị sụp đổ hoàn toàn.

Cùng ngày 14.01.2019, đơn vị người Kurd Asayish, lực lượng an ninh của tổ chức Các đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd - YPG và Đảng Liên minh Dân chủ Kurdistan - PYD phía đông bắc Syria, công bố video về chiến dịch truy quét IS trên địa phận tỉnh Deir Ezzor. Trong cuộc tấn công trấn áp này, đơn vị Asayish bắt giữ ít nhất 3 phần tử khủng bố, thu giữ một số lượng lớn súng trường tự động và súng phóng lựu.

An ninh người Kurd bắt giữ các phần tử khủng bố IS hoạt động bí mật ở Deir Ezzor. Video: truyền thông Kurdistan.