Saudi Arabia tặng gần 700 triệu USD cho cá nhân Thủ tướng Malaysia

Ngày 26.1, Tổng chưởng lý Malaysia đã làm sáng tỏ cáo buộc hành vi tham nhũng của Thủ tướng Najib Razak. Theo đó, Tổng chưởng lý Mohamed Ali Apandi cho hay, số tiền chuyển khoản 681 triệu USD gây tranh cãi vào tài khoản riêng của thủ tướng thực chất là một món quà của hoàng gia Saudi Arabia.
Thủ tướng Najib Razak.
Thủ tướng Najib Razak.

"Tôi hài lòng với kết quả điều tra cho thấy khoản tiền trên không phải là tham nhũng hay hối lộ" - Tổng chưởng lý Apandi phát biểu trong cuộc họp báo khẩn.

Trong một tuyên bố, ông Apandi cho biết, 5 tháng sau khi chuyển khoản, 620 triệu USD đã được trả lại cho hoàng gia Saudi Arabia vào tháng 8.2013, vì số tiền không được sử dụng.

"Không có lý do nào được đưa ra vì sao khoản tiền lại được tặng cho Thủ tướng Najib, đó là việc riêng giữa Thủ tướng và hoàng gia Saudi" - Tổng chưởng lý cho biết.

Ông Apandi cũng nói rằng, Thủ tướng Najib không có hành vi phạm pháp trong 3 cuộc điều tra của cơ quan chống tham nhũng Malaysia, và sẽ không có thêm cuộc điều tra nào nữa.

Trước đó, Uỷ ban chống tham nhũng Malaysia MACC nói rằng, số tiền 681 triệu USD là khoản quyên góp chính trị của một ân nhân giấu tên ở Trung Đông. Tổng chưởng lý cho hay, ông sẽ trả toàn bộ hồ sơ của MACC liên quan đến 3 cuộc điều tra để đóng sổ vụ kiện này.

Hồi tháng 7.2015, tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin hàng trăm triệu USD đã đổ vào tài khoản ngân hàng của Thủ tướng Najib tại AmBank. Số tiền này bị nghi ngờ có nguồn gốc từ Quỹ đầu tư nhà nước Malaysia 1MDB. Các dòng vốn này cũng bao gồm hai khoản thanh toán tổng cộng 681 triệu USD từ ngân hàng Wells Fargo năm 2013.

Tuy nhiên Thủ tướng Malaysia phủ nhận những cáo buộc trên và cho biết, những khoản thanh toán đó là "tài trợ chính trị" cho đảng Umno của ông từ Trung Đông.

Theo Lao Động