Saudi Arabia sử dụng vũ khí bị cấm ở cuộc không kích tại Yemen

Một báo cáo của Tổ chức Giám sát Nhân quyền (HRW) có trụ sở ở New York (Mỹ) cho biết Saudi Arabia đã sử dụng các loại vũ khí bị quốc tế nghiêm cấm trong các cuộc không kích chống lực lượng phiến quân Houthi ở Yemen.
Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích tại Yemen. (Nguồn: AP)
Hiện trường đổ nát sau các cuộc không kích tại Yemen. (Nguồn: AP)

Theo HRW, những chứng cứ mới cho thấy các cuộc không kích do Saudi Arabia cầm đầu ngày 26/3 vào làng Bani Hawat ở miền Trung Tây Yemen đã sử dụng bom chùm bị cấm khiến 23 thường dân Yemen thiệt mạng, trong đó có 6 trẻ em và 5 phụ nữ. 

Những cuộc không kích nằm trong chiến dịch quân sự kéo dài suốt 6 ngày qua của Saudi Arabia và các nước đồng minh vùng Vịnh như Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), Bahrain, Qatar và Kuwait, đã khiến ít nhất 126 thường dân Yemen thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. 

Riyadh tuyên bố rằng các máy bay chiến đấu của nước này và đồng minh nhằm vào các vị trí của lực lượng phiến quân Houthi và thực hiện các cuộc oanh kích nhằm vào sân bay Sanaa và căn cứ không quân Dulaimi. 

Tuy nhiên, nguồn tin trên cho rằng bất chấp các tuyên bố của Riyadh, các chiến đấu cơ của nước này đã san phẳng hàng loạt ngôi nhà của người dân ở gần sân bay quốc tế Sanaa./.

Theo: Vietnam Plus