Sau khi Taliban chiếm Kabul, quân đội Trung Quốc bất ngờ tập trận lớn xung quanh Đài Loan

VietTimes – Giữa lúc Mỹ-Trung đang đối đầu gay gắt và Taliban tái chiếm Kabul, ngày 17/8, Chiến khu Miền Đông PLA đã tổ chức cuộc diễn tập thực binh tập kích hỏa lực ở vùng biển, vùng trời tây nam và đông nam Đài Loan.

Các loại máy bay báo động sớm KJ-500, tiêm kích J-16, ném bom H-6K và tàu chiến của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận sáng 17/8 (Ảnh: Đông Phương).

Các loại máy bay báo động sớm KJ-500, tiêm kích J-16, ném bom H-6K và tàu chiến của Trung Quốc tham gia cuộc tập trận sáng 17/8 (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, phía Trung Quốc cho rằng gần đây của Mỹ và Đài Loan liên tục câu kết có các hành động khiêu khích; vì vậy cuộc tập trận lần này là sự đáp trả nghiêm khắc sự can thiệp của thế lực bên ngoài và sự khiêu khích của các thế lực "Đài Loan độc lập". Cơ quan Quốc phòng Đài Loan xác nhận rằng 11 máy bay quân sự của PLA vào cùng ngày đã bay vào vùng trời phía tây nam của Đài Loan, trong đó có cả máy bay ném bom H-6K.

Có ý kiến cho rằng động thái này của quân đội Trung Quốc ngoài việc đáp trả cuộc diễn tập chung của tàu cảnh sát biển Đài Loan với tàu tuần duyên Mỹ ở ngoài khơi Hoa Liên mới đây, còn nhằm cảnh báo Đài Loan đừng trông chờ vào sự hỗ trợ của Mỹ sau khi xảy ra vụ việc Mỹ bỏ rơi chính quyền Afghanistan.

Đại tá Thi Nghị, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Đông của PLA, cho biết Chiến khu đã huy động nhiều lực lượng quân sự như tàu tác chiến mặt nước, máy bay chống tàu ngầm và máy bay tiêm kích tham gia tập trận để kiểm tra khả năng nhất thể hóa năng lực tác chiến liên hợp. Ông phê phán Mỹ và Đài Loan gần đây đã phát đi những tín hiệu sai trái nghiêm trọng, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Trung Quốc và phá hoại nghiêm trọng hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan, trở thành nguồn rủi ro an ninh lớn nhất đối với eo biển Đài Loan. Cuộc tập trận lần này là hành động cần thiết được áp dụng phù hợp với tình hình an ninh eo biển Đài Loan hiện nay và bảo vệ chủ quyền quốc gia. Ông nói, Chiến khu Miền Đông sẽ liên tục tăng cường huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, có quyết tâm và khả năng đánh bại mọi hoạt động ly khai "Đài Loan độc lập".

Sau khi Taliban chiếm Kabul, quân đội Trung Quốc bất ngờ tập trận lớn xung quanh Đài Loan ảnh 1

Tàu chiến Trung Quốc tham gia cuộc tập trận sáng 17/8 (Ảnh: Newtalk).

Cùng ngày, cơ quan lãnh đạo Quốc phòng Đài Loan ra thông báo PLA đã huy động 1 máy bay chống tàu ngầm Y-8, 1 máy bay gây nhiễu điện tử Y-8, 1 máy bay cảnh báo sớm trên không KJ-500, 6 chiếc máy bay chiến đấu J-16 và 2 chiếc máy bay ném bom H-6K bay vào vùng trời Tây Nam của Đài Loan. Quân đội Đài Loan đã huy động lực lượng tuần tra trên không để ứng phó và thực hiện phát thanh xua đuổi, đồng thời sử dụng tên lửa phòng không theo dõi và giám sát.

Ngoài ra, hôm thứ Ba (17/8), Chiến khu Miền Đông đã công bố thông tin về cuộc diễn tập bắn đạn thật gần đây của Tập đoàn quân số 71 trên bờ biển Hoàng Hải, kiểm tra đánh giá các sĩ quan và binh sĩ bắt và khóa mục tiêu, phóng tên lửa truy đuổi và bắn trúng máy bay mục tiêu trong các điều kiện phức tạp như nhiễu điện từ mạnh, lọc nhiễu phức tạp và tập trung hỏa lực bắn mục tiêu đạn tên lửa hành trình địch trong đêm tối. Cuộc diễn tập này đã kiểm tra toàn diện khả năng của bộ đội phòng không trong trinh sát đa kênh và cảnh báo sớm, chống hỏa lực đa phương tiện.

Sau khi Taliban chiếm Kabul, quân đội Trung Quốc bất ngờ tập trận lớn xung quanh Đài Loan ảnh 2

Pháo phòng không của Tập đoàn quân 71 diễn tập (Ảnh: Đông Phương).

Khoảng hai tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã chấp thuận bán một lô vũ khí cho Đài Loan với tổng trị giá xấp xỉ 750 triệu USD. Đây là lần bán vũ khí đầu tiên cho Đài Loan kể từ khi chính quyền Joe Biden lên nắm quyền, trong đó có các pháo tự hành M-109A6 Paladin.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan đang gửi tín hiệu sai lầm tới thế lực ly khai "Đài Loan độc lập" và phá hoại nghiêm trọng quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định của eo biển Đài Loan.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Đài Loan CNA, trước cuộc diễn tập quân sự lớn được tổ chức tại Chiến khu Miền Đông của PLA, Tướng Sử Thuận Văn, người phát ngôn của cơ quan Quốc phòng Đài Loan, tuyên bố quân đội Đài Loan có đủ khả năng kiểm soát và đánh giá tình hình ở eo biển Đài Loan và các diễn biến liên quan trên biển và trên không và đã chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống.

Sau khi Taliban chiếm Kabul, quân đội Trung Quốc bất ngờ tập trận lớn xung quanh Đài Loan ảnh 3

Tập bắn mục tiêu tên lửa hành trình trong đêm (Ảnh: Đông Phương).

Học giả Tô Tử Vân của Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng của cơ quan Quốc phòng Đài Loan nói trong một cuộc phỏng vấn: “Nếu Trung Quốc đại lục muốn tập trận để phong tỏa Đài Loan, họ cũng nên gửi quân đến quanh eo biển Miyako ở Nhật Bản, nhưng lần này thì không. Vì vậy người ta cho rằng cuộc tập trận được tiến hành ở phía đông nam, mục đích là để cắt đứt tuyến giao thông của quân đội Mỹ từ eo biển Bashi vào Biển Đông".

Trang Tin tức Dongsen của Đài Loan đưa tin, hôm nay (17/8), máy bay Y-8 của PLA “cố tình xuất hiện trong khu vực mục tiêu tập trận của Bộ Tư lệnh Hải quân (Đài Loan). Ngoài việc can thiệp vào các cuộc tập trận của quân đội (Đài Loan), nó còn liên tục thực hiện các hành động khiêu khích”.

Sau khi Taliban chiếm Kabul, quân đội Trung Quốc bất ngờ tập trận lớn xung quanh Đài Loan ảnh 4

Phóng tên lửa phòng không trong điều kiện bị gây nhiễu nghiêm trọng (Ảnh: Đông Phương).

Theo tin của Thời báo Tự do, hôm nay, máy bay quân sự của PLA đã bayvào Vùng Nhận dạng Phòng không của Đài Loan trong ngày thứ ba liên tiếp. Báo này cho biết, theo dữ liệu do cơ quan Quốc phòng Đài Loan công bố hôm 16/8, đến thời điểm ấy đã đạt ngang con số 380 lần bay vào trong năm ngoái, và vụ hôm nay (17/8) đã phá vỡ "kỷ lục quấy rối" của năm ngoái.

Theo thống kê của fan page "Không phận Tây Nam Đài Loan", trong năm 2021, máy bay quân sự của PLA đã bay vào không phận Đài Loan trong 157 ngày, với tổng số 414 lần bị phát thanh xua đuổi. Cơ quan Quốc phòng Đài Loan thì thông báo các máy bay quân sự của PLA đã bay vào không phận Đài Loan trong 131 ngày với 380 lần chiếc trong năm 2021.