Sau kết luận "Không có sự thông đồng với Nga", Tổng thống Trump tuyên bố: Trò chơi đã kết thúc!

VietTimes -- Tổng chưởng lý Mỹ William Barr đã tổ chức một cuộc họp báo mở rộng thông báo kết luận của báo cáo Mueller điều tra về sự can thiệp của Nga vào bầu cử tổng thống ở Mỹ, khẳng định “không có sự thông đồng” với Nga.
Bộ trưởng Barr (giữa) trong cuộc họp báo- Ảnh: AFP.
Bộ trưởng Barr (giữa) trong cuộc họp báo- Ảnh: AFP.

Bản báo cáo dài 448 trang về cáo buộc can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ, vừa được công bố, đã xác nhận những gì ông Trump khẳng định ngay từ đầu: không có sự thông đồng.

Cuộc điều tra cũng tạo một hồ sơ dầy cộm cho thấy rằng vị tổng thống đảng Cộng hòa cũng đã cản trở công lý, nhưng nó lại không kết luận ông Trump phạm tội.

Ngay sau khi bị cáo buộc ông Trump đã khẳng định: "không có sự thông đồng".
Ngay sau khi bị cáo buộc ông Trump đã khẳng định: "không có sự thông đồng".

Và trong khi không có chứng cớ "nóng hổi" để ngay lập tức tiến hành các thủ tục luận tội, đảng Dân chủ cho biết bản báo cáo cũng cho họ rất nhiều thông tin khác để tiếp tục sự giám sát của Quốc hội đối với ông Trump.

Ngay sau khi Bộ Tư pháp công khai bản báo cáo dài hơn 400 trang, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là một chiến thắng chính trị, nói với một nụ cười: "Tôi đang có một ngày tốt lành!"

"Trò chơi quyền lực đã kết thúc"- Ông Trump đã tweet trước đó, sử dụng hình ảnh theo phong cách bộ phim đình đám "Trò chơi vương quyền" cho thấy ông đang đứng trong sương mù đầy kịch tính.

Ảnh dựa theo phong cách bộ phim đình đám “Game of Thrones” trên Twitter của ông Trump.
Ảnh dựa theo phong cách bộ phim đình đám “Game of Thrones” trên Twitter của ông Trump.

Báo cáo, được háo hức chờ đợi ở thủ đô Hoa Kỳ và hơn thế nữa trong nhiều tháng, đã ủng hộ những khẳng định lặp đi lặp lại của ông Trump rằng ông không thông đồng với các nỗ lực tình báo Nga để nghiêng về cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 có lợi cho ông.

"Như tôi đã nói tôi Không thông đồng, không cản trở!"- ông đăng lên Twitter vào hôm 18/4.

Một lần nữa, ông Barr nói với các phóng viên, bản báo cáo được chờ đợi từ lâu này đã “xác định rằng các thành viên của chiến dịch tranh cử của ông Trump đã không thông đồng với Nga” trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Báo cáo này còn chỉ ra âm mưu của Nga nhằm "gây náo loạn” trong cuộc tranh cử, nhưng không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy có bất kỳ người Mỹ nào thông đồng hay phối hợp với Nga trong kế hoạch này.

Một số công dân và tổ chức của Nga đã bị ông Mueller cáo buộc về tội can thiệp vào bầu cử của Mỹ, nhưng có khả năng họ sẽ không bao giờ phải đối mặt với tòa án Mỹ. Điều này khiến cho bản báo cáo hầu như chỉ mang tính biểu trưng và chứ không mang tính buộc tội.

Trong suốt thời gian hai năm diễn ra cuộc điều tra qua, Tổng thống Trump đã coi cuộc điều tra là "cuộc săn phù thủy", trong khi các đối thủ thuộc Đàng Dân chủ của ông đã tranh cãi rằng một tổng thống Mỹ có thể đã thông đồng với các đặc vụ Nga.

Báo cáo được công bố hôm thứ Năm đã vẽ nên một bức tranh không thể tả về Trump trong khủng hoảng khi vụ bê bối lần đầu tiên xảy ra tại Nhà Trắng vào năm 2017.

Cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã xem xét sự can thiệp của Nga. Nhưng sau khi Trump sa thải giám đốc FBI của mình, James Comey, Mueller đã được chỉ định làm công tố viên độc lập để xử lý cuộc thăm dò nhạy cảm này.

Tổng thống Donald Trump (trái) và Robert Mueller
Tổng thống Donald Trump (trái) và Robert Mueller

"Tổng thống ngồi phịch xuống ghế và nói: "Ôi chúa ơi. Điều này thật tồi tệ. Nó sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của tôi…'"- báo cáo của Mueller cho biết.

Cố vấn hàng đầu của Trump Kellyanne Conway đã bác bỏ điều này, nói với các phóng viên: "Đó không phải là phản ứng của tổng thống ngày hôm đó".

Tổng chưởng lý William Barr, người được ông Trump bổ nhiệm, đã đưa ra một tuyên bố trên truyền hình toàn quốc ngay trước khi báo cáo được công bố.

Ông giải thích hành vi thù địch của ông Trump trong suốt cuộc thăm dò là kết quả của sự "thất vọng và tức giận".

"Và đồng thời, Tổng thống Trump không có hành động nào trong thực tế tước quyền điều tra tư vấn đặc biệt các tài liệu và nhân chứng cần thiết để hoàn thành cuộc điều tra"- ông Barr nói./.