Sau Hội nghị ASEAN về biển Đông, Thủ tướng sẽ thăm Trung Quốc

VietTimes -- Sau Hội nghị cấp cao ASEAN - Trung Quốc tổ chức Lào, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 10 – 15/9/2016 theo lời mời của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường​
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường​

Trong chuyến thăm này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Hội chợ Trung Quốc – ASEAN và Hội nghị Thượng đỉnh thương mại và đầu tư Trung Quốc – ASEAN lần thứ 13 tại Nam Ninh, Trung Quốc

Trước khi thăm Trung Quốc, ngày 6/9, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29 và các hội nghị Cấp cao liên quan tại Thủ đô Vientiane, Lào.

Trong ngày 5/9, cuộc họp của các quan chức cấp cao ASEAN (SOM) để chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28-29 và các hội nghị cấp cao liên quan dự kiến từ ngày 6-8/9 đã nhóm họp.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cuộc họp hôm nay sẽ tập trung rà soát và hoàn tất chương trình hoạt động, chương trình nghị sự và nội dung các văn kiện sẽ được thông qua tại các Hội nghị cấp cao sắp tới. 

Theo đó, trong chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 28 - 29, sẽ diễn ra 11 Hội nghị cấp cao, bao gồm Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 28 và 29; 7 Hội nghị cấp cao ASEAN+1 với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Liên hợp quốc; Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á, Hội nghị cấp cao Mekong - Nhật Bản. Ngoài ra còn nhiều hoạt động quan trọng khác trong chương trình. 

Dự kiến, các nhà lãnh đạo sẽ ký, thông qua và ghi nhận gần 50 văn kiện về nhiều nội dung hợp tác quan trọng như kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, giáo dục, việc làm... Chủ tịch Lào sẽ ban hành các Tuyên bố Chủ tịch của các hội nghị cấp cao nói trên. 
Một trong những nội dung quan trọng sẽ tiến hành tại kỳ hội này là bàn hướng triển khai Kế hoạch Tổng thể Chính trị-An ninh ASEAN 2025, phát huy các nguyên tắc và chuẩn mực ứng xử của ASEAN, thúc đẩy thực hiện DOC và xây dựng COC, tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm của ASEAN và nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp của các cơ quan ASEAN. 

Theo Thứ trưởng Lê Hoài Trung, Hội nghị nghị cấp cao của ASEAN và Trung Quốc sẽ bàn những vấn đề liên quan tới thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), cũng như việc sớm hướng tới ký kết Bộ Quy tắc về ứng xử ở Biển Đông (COC). 

Trước đó, đoàn đại biểu quân sự cấp cao Việt Nam, do Đại tướng Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Trung Quốc và hội đàm với Thượng tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Thường Vạn Toàn.