Sau đề nghị của C49, Bình Thuận chỉ đạo tăng cường bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân

VietTimes – Chưa thể khẳng định được sự liên quan nhưng văn bản chỉ đạo nêu trên của Bình Thuận được ký ban hành ngày 28/6 - một ngày sau hạn báo cáo 27/6 mà tỉnh này đặt ra cho các sở ngành của tỉnh trong việc tìm nguyên nhân cá chết tại vùng biển Vĩnh Tân.

Sau đề nghị của C49, Bình Thuận chỉ đạo tăng cường bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. (Ảnh: VOV)

Sau đề nghị của C49, Bình Thuận chỉ đạo tăng cường bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân. (Ảnh: VOV)

Công văn hỏa tốc về hiện tượng cá chết gần Nhiệt điện Vĩnh Tân

Như VietTimes đã đề cập, ngày 25/6, sau khi xuất hiện hiện tượng cá chết với số lượng lớn tại các lồng bè nuôi cá tại vùng biển xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam đã ký công văn hỏa tốc chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Tuy Phong khẩn trương làm rõ, kết luận nguyên nhân cá chết.

“Báo cáo kết quả cho Ủy ban nhân dân tỉnh chậm nhất trong ngày 27/6/2018”, công văn này nhấn mạnh.

Vì Bình Thuận chưa công bố, nên chưa rõ kết quả chính xác về nguyên nhân cá chết tại các lồng bè nuôi các tại vùng biển Vĩnh Tân đã được các cơ quan chức năng của tỉnh này làm rõ ra sao. Dù theo như hạn báo cáo, hẳn Bình Thuận đã nắm được kết luận.

Lưu ý là tại công văn hỏa tốc vừa nêu, Bình Thuận đã miêu tả khá cụ thể về khu vực lồng bè xảy ra hiện tượng cá chết, là “cách Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân khoảng 1,0 km, cách bờ biển khoảng 1,2 km”.

Trong một diễn biến khác (chưa thể khẳng định về sự liên quan), ngày 28/6 – tức là một ngày sau hạn báo cáo 27/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam đã ký công văn số 2634/UBND-KT về việc tăng cường thực hiện các giải pháp liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tuy Phong, Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân, Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh.

Công văn cho biết, ngày 12/6/2018, Cục Cảnh sát môi trường (C49) đã có công văn số 359/CV-C49B(P2) gửi UBND tỉnh Bình Thuận về việc đề nghị chỉ đạo các chủ đầu tư thuộc Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, các cơ quan chức năng thực hiện một số giải pháp liên quan đến công tác bảo vệ môi trường.

Qua xem xét, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân và Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 khẩn trương triển khai trồng cây xanh xung quanh bãi chứa tro, xỉ và 02 bên tuyến đường vận chuyển từ nhà máy đến bãi tro, xỉ; sử dụng các phương tiện vận chuyển tro, xỉ theo đúng quy định và rửa xe sau mỗi lần vận chuyển; có giải pháp khắc phục việc phát tán bụi đen triệt để.

“Đối với bãi xỉ của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1, cần nghiên cứu biện pháp trám lớp chất kết dính lên bề mặt tro, xỉ để tạo thành lớp cứng như biện pháp của Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân đã thực hiện”, công văn viết.

Tại công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Mãi Xanh phải có ngay phương án chi tiết giảm thiểu triệt để bụi, cát phát tán ra môi trường xung quanh trong quá trình xây dựng nhất là vào mùa khô, gió lớn, lốc xoáy, gửi về Sở Tài nguyên và Môi trường để thống nhất triển khai thực hiện.

“Giao Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Tuy Phong, UBND xã Vĩnh Tân và Tổ công tác 1072 tiếp tục thường xuyên giám sát hoạt động vận chuyển, đổ, thải, chôn lấp tro, xỉ của các nhà máy nhiệt điện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành”, Công văn nêu rõ.

Không liên quan đến chuyện cá chết!

Đầu giờ chiều nay (29/6), trao đổi với VietTimes qua điện thoại, Phó Chủ tịnh tỉnh Bình Thuận Phạm Văn Nam khẳng định chỉ đạo tăng cường bảo vệ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân mà tỉnh này mới đưa ra không liên quan gì đến hiện tượng cá chết tại các lồng bè ở vùng biển Vĩnh Tân.

“Việc quản lý môi trường ở dự án nhiệt điện Vĩnh Tân thì tháng nào chúng tôi cũng họp với các chủ dự án ở đó. Câu chuyện môi trường Vĩnh Tân là vấn đề xuyên suốt. Suốt từ khi triển khai dự án đến bây giờ, tháng nào lãnh đạo tỉnh cũng họp, cũng nghe, cũng cho ý kiến, cho nên là nhắc nhở liên tục”, ông Nam chia sẻ.

Còn đối với đến nguyên nhân của hiện tượng cá chết tại vùng biển Vĩnh Tân, theo Phó Chủ tịch Bình Thuận, các cơ quan chức năng của tỉnh này đã có kết luận.

“Tôi đã ký văn bản giao cho Sở Tài nguyên và Môi trường công bố công khai kết luận. Có thể trong chiều hôm nay hoặc sáng mai, kết luận này sẽ được công bố trên cổng thông tin điện tử của tỉnh”, ông Nam nói./.