Sau 2 vòng thẩm định, 6 cuốn sách giáo khoa Tiếng Anh lớp 1 chính thức ra mắt

VietTimes -- Sáng 20/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã chính thức thông qua 6 cuốn sách giáo khoa (SGK) Tiếng Anh lớp 1 bắt đầu được sử dụng trong năm học mới.
Giáo viên, phụ huynh học sinh xem sách giáo khoa. Ảnh: Minh Thúy.
Giáo viên, phụ huynh học sinh xem sách giáo khoa. Ảnh: Minh Thúy.

Bộ GD&ĐT cho biết, sau 2 vòng thẩm định về chuyên môn của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK, 6 bản thảo SGK môn tiếng Anh 1 của 3 nhà xuất bản (NXB) gồm: NXB Giáo dục Việt Nam, NXB Đại học Sư phạm, NXB Đại học Sư phạm TP. Hồ Chí Minh đã được các Hội đồng đánh giá “Đạt” để sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Khi tiếp nhận kết quả thẩm định của các Hội đồng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Vụ, Cục chuyên môn tham mưu thành lập tổ giúp việc gồm các chuyên gia am hiểu về chuyên môn, các nhà quản lí, các giáo viên, để tổ chức đọc phản biện SGK được Hội đồng đánh giá là “Đạt”, rà soát lại quy trình việc của Hội đồng, các vấn đề pháp lý.

Danh mục 6 SGK lớp 1 môn tiếng Anh sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Ảnh: Minh Thúy
Danh mục 6 SGK lớp 1 môn tiếng Anh sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Ảnh: Minh Thúy 

6 cuốn SGK Tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định đều được tổ chức biên soạn từ các tác giả người Việt Nam, có tham khảo và sử dụng các nguồn học liệu các xuất bản phẩm từ các NXB nước ngoài, có sự tham gia cố vấn về chuyên môn của các chuyên gia là người nước ngoài và được các NXB Việt Nam thực hiện theo đúng qui định của pháp luật.

SGK được các tác giả xây dựng công phu, cẩn thận, tâm huyết, tuân thủ đúng theo quy định của Bộ GD&ĐT.  

So với SGK các môn học khác, SGK môn Tiếng Anh có nhiều đặc thù. Trong quá trình tổ chức biên soạn, SGK môn Tiếng Anh lớp 1 được các tác giả nghiên cứu chương trình môn Tiếng Anh theo chuẩn đầu ra quy định tại Thông tư ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới, tham khảo và sử dụng nhiều tài liệu của các tác giả uy tín trên thế giới đến từ các NXB nước ngoài.

Các NXB Việt Nam đã thực hiện việc liên kết, hợp tác đồng sở hữu bản quyền các xuất bản phẩm để được sử dụng nguồn học liệu theo quy định của pháp luật.

Để có sự quản lí chặt chẽ, đúng pháp luật cùng các thông lệ quốc tế, Bộ GD&ĐT đã có văn bản yêu cầu các NXB có SGK môn Tiếng Anh lớp 1 đề nghị thẩm định, thực hiện đầy đủ các nội dung theo quy định của pháp luật, gồm: Luật Xuất bản, Luật Giáo dục, Luật Sở hữu trí tuệ, Luật Doanh nghiệp,… và nhiều văn bản quy phạm pháp luật khác trong quá trình liên kết, hợp tác bản quyền, phối hợp tổ chức biên soạn, xuất bản.

Bộ GD&ĐT đã báo cáo, tham vấn các cơ quan chuyên môn như Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin truyền thông, Bộ Tư pháp về các nội dung liên quan đến tính pháp lí của SGK.