“Sát thủ” Su-35S Nga - Ác mộng với không quân NATO (video)

VietTimes -- Ngày 17.02.2017, bộ quốc phòng Nga công bố video, giới thiệu chiếc tiêm kích siêu cơ động  Su-35S. Chiếc tiêm kích này là phiên bản máy bay chiến đấu hiện đại nhất hiện nay đang có trong biên chế của lực lượng không quân Nga.

Ngày 31.01.2016, Nga triển khai 4 chiếc máy bay Su-35S tham gia chiến đấu trên chiến trường Syria

Ngày 31.01.2016, Nga triển khai 4 chiếc máy bay Su-35S tham gia chiến đấu trên chiến trường Syria

Phương Tây gọi chiếc Su- 35S là “sát thủ trên không” với động cơ điều khiển vector, phi công điều khiển Su-35S có thể làm được những điều không tưởng trên bầu trời, xứng đáng với danh hiệu "siêu cơ động" của chiến đấu cơ.

Su-35S, máy bay tiêm kích đa nhiệm siêu cơ động thế hệ “4++” được thiết kế nhằm mục đích chiến thuật chiếm ưu thế trên không.

Tính năng siêu cơ động  của Su – 35S có được nhờ động cơ mới điều khiển vector AL-41F1S, cho phép đạt tốc độ siêu âm mà không cần buồng đốt tăng tốc. So với những phiên bản nâng cấp trước đây của dòng Su-27, lực đẩy của động cơ mạnh hơn, đạt đến 14,5 tấn, tiết kiệm nhiên liệu hơn và số giờ bay lớn hơn nhiều.

Máy bay có khả năng đạt đến tốc độ 2.500km/h và có thể đạt đến độ cao 20 km. Tầm bay xa nhất đến 3.600 km, nếu lắp thêm thùng dầu phụ, tầm xa tăng thêm 900 km.

Tiêm kích đa nhiệm Su-35S được ứng dụng thử nghiệm rất nhiều công nghệ mới, sử dụng cho máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ 5 PAK – FA. Kíp lái một người, hệ thống điều khiển hoàn toàn kỹ thuật số, bao gồm 2 màn hình máy tính, hiển thị tất cả các thông số cơ sở dữ liệu và hình ảnh cần thiết cho thực hiện nhiệm vụ trên không.

Su-35S cũng là chiếc máy bay chiến đấu đầu tiên trong số các máy bay tiêm kích Nga được ứng dụng hệ thống dẫn đường quán tính Strapdown – BINS chế tạo nội địa. Thiết bị thu thập và phân tích thông tin chuyến bay, đảm bảo cất cánh và quay trở về sân bay, không cần thiết phải sử dụng các hệ thống định vị vệ tinh hiện nay như GPS hay GLONASS.

Một trong những hệ thống thiết bị lôi cuốn sự quan tâm của các chuyên gia hàng không quân sự quốc tế là: trên Su-35S lắp đặt hệ thống radar mảng pha Irbis X-band đa chức năng quét chùm tia điện tử có điều khiển, là loại radar mạnh nhất trên thế giới hiện nay.

Radar Irbis co khả năng phát hiện mục tiêu trên khoảng cách đến 400 km, cùng lúc theo dõi 30 mục tiêu trên không và 4 mục tiêu mặt đất, cùng lúc tấn công 8 mục tiêu nguy hiểm nhất.

Su-35S có thể mang theo 8 tấn vũ khí các loại. Với 12 điểm treo vũ khí trên cánh, Su-35S có thể được trang bị rất nhiều các loại vũ khí khác nhau bao gồm cả vũ khí có độ chính xác cao và vũ khí thông thường. Su-35S có thể mang theo các loại tên lửa không đối không, không đối đất, các loại tên lửa và bom thông thường.

Các loại vũ khí hiện nay của Su-35S không khác các loại vũ khí được trang bị trên máy bay Su-30MK, trong điều kiện chiến đấu phức tạp theo yêu cầu có thể trang bị các loại vũ khí có chỉ thị mục tiêu laser. Su-35S cũng được trang bị pháo hàng không tự động GS-30-1 30 mm.

Trên chiến trường Syria, là máy bay tiêm kích đa nhiệm chiếm ưu thế trên không, thực hiện nhiệm vụ kiểm soát không phận, hộ tống đường không cho các máy bay ném bom, bao gồm cả máy bay ném bom chiến lược tầm xa. Su-30S thể hiện xuất sắc vai trò của mình trong những hoạt động tác chiến đường không của không quân Nga trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.

Tiêm kích đa nhiệm Su-35S, chiến đấu cơ siêu cơ động của không quân Nga với những tính năng kỹ thuật vượt ngoài sức tưởng tượng của các chuyên gia hàng không quân sự
Chiếc Su-35S bay với tốc độ siêu âm trên không phận gần biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ tháng 10.2016
Su-35S không kích trên chiến trường Syria

QA