“Sát thủ săn ngầm” Mi-14PL của Syria bất ngờ tái xuất

Xuất hiện những hình ảnh cho thấy trực thăng săn ngầm Mi-14PL của Hải quân Syria đã cất cánh trở lại sau nhiều năm biệt tích.
“Sát thủ săn ngầm” Mi-14PL của Syria bất ngờ tái xuất

Một số trang mạng mới đây đăng tải các hình ảnh về trực thăng săn ngầm Mi-14PL của Hải quân Syria bay huấn luyện. Đây là hình ảnh khá hiếm hoi về “sát thủ săn ngầm” đáng gờm nhất của Syria sau nhiều năm vắng bóng. Không rõ Hải quân Syria liệu có sử dụng Mi-14PL cho nhiệm vụ không kích IS không khi nó cũng có khả năng mang bom, hay là phối hợp bảo vệ đội tàu Nga trên biển Địa Trung Hải.

Theo một số nguồn tin, Không quân Hải quân Syria hiện được trang bị khoảng 11 chiếc trực thăng săn ngầm Mi-14PL do Liên Xô sản xuất. Tuy nhiên, có thể hiện tại số lượng chỉ còn 10 chiếc sau khi xuất hiện đoạn clip khi lại hình ảnh một chiếc Mi-14PL gặp nạn vào tháng 3/2015. Khi đó, trực thăng Mi-14PL được cho là gặp trục trặc kĩ thuật, toàn bộ phi hành đoàn sống sót nhưng lại bị phiến quân bắt giữ.

Mi-14PL là biến thể sản xuất hàng loạt đầu tiên của dòng trực thăng săn ngầm có khả năng tấn công hạt nhân Mi-14 do nhà máy Mil Moscow phát triển trên cơ sở khung gầm Mi-8 huyền thoại. Chuyến bay đầu tiên của nguyên mẫu V-14 được thực hiện hồi tháng 9/1969, chính thức đưa vào phục vụ trong Hải quân Liên Xô năm 1975. Ảnh minh họa Mi-14PL Ba Lan.

Được đánh giá là một trực thăng săn ngầm đáng sợ, là mối đe dọa lớn với tàu ngầm đối phương nên sau 1991, dưới sức ép của Mỹ, Hải quân Nga đã buộc phải loại biên toàn bộ Mi-14 vào năm 1996. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Putin đã quyết định khôi phục hoạt động của Mi-14 kể từ tháng 1/2016. Trong khi đó, tại Syria thì Mi-14 vẫn còn phục vụ, chính vì vậy không loại trừ khả năng lớn nhất là Mi-14PL Syria sẽ “hộ tống, bảo vệ” tàu chiến đấu mặt nước Nga tại Địa Trung Hải trước mọi “sát thủ dưới lòng đại dương” từ phía Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa Mi-14PL Ba Lan

Một trong những ưu điểm lớn nhất và đáng sợ trên Mi-14 là thiết kế thân giống một chiếc thuyền cho phép hạ cánh tốt trên mặt nước để triển khai khí tài hoặc hỗ trợ nhiệm vụ cứu hộ, tác chiến đặc biệt. Ảnh minh họa Mi-14PL Ba Lan.

Khả năng tác chiến săn ngầm của Mi-14PL rất đáng gờm với trang bị hệ thống phát hiện từ tính lạ APM-60, phao thủy âm OKA-2, radar trinh sát mặt nước Type 12-M. Ảnh minh họa Mi-14PL Ba Lan.

Bên trong cabin tác chiến của sĩ quan vận hành hệ thống săn ngầm trên trực thăng Mi-14PL. Ảnh minh họa Mi-14PL Ba Lan.

Về vũ khí chống ngầm, Mi-14PL được thiết kế khoang bom trong thân với hai cửa mở ở dưới bụng cho phép triển khai một ngư lôi chống ngầm AT-1 hoặc APR-2, hoặc một bom hạt nhân Skat hoặc 8 bom chìm. Ngoài ra, đã có thử nghiệm cho thấy Mi-14PL mang được tên lửa không đối đất Kh-23/25. Ảnh minh họa Mi-14PL Ba Lan.

Mi-14PL được trang bị hai động cơ tuốc bin trục Klimov TV3-117MT với công suất 1.950 mã lực/chiếc cho tốc độ bay tối đa 230km/h, tầm bay 1.135km, trần bay 3.500m và có thể hoạt động liên tục 4 tiếng trên không với nhiên liệu tối đa. Thời gian hoạt động lâu là ưu thế lớn với trực thăng làm nhiệm vụ chống ngầm, cho phép quần đảo nhiều vòng truy tìm kẻ thù dưới mặt nước và tiêu diệt nó. Ảnh minh họa Mi-14PL Ba Lan.

Theo Kiến Thức