Sắp ra mắt dịch vụ “taxi bay” không người lái có một không hai

Trong khi cả thế giới đang hướng đến xe hơi chạy điện, xe tự lái hay các dịch vụ đi kèm thì tại Dubai sắp ra mắt một dịch vụ vô cùng độc đáo, giúp hành khách trải nghiệm giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.
Mô hình taxi bay sắp được triển khai tại thành phố Dubai.
Mô hình taxi bay sắp được triển khai tại thành phố Dubai.


Future City, "Thành phố trong tương lai" tại Dubai sắp tới đây sẽ triển khai một dịch vụ mà bạn sẽ không thể tìm thấy ở đâu khác: đó là "Taxi bay" không người lái với tên viết tắt là AAT (Autonomous Aerial Taxi).

Đây là một dự thảo từng được đưa ra hồi tháng 2/2017 tại Hội nghị thượng đỉnh của Chính phủ Thế giới (World Gorvement Summit) và sẽ chính thức được thử nghiệm vào cuối năm nay. Một thỏa thuận vừa mới được ký giữa Cục Đường bộ - Giao thông Vận tải (RTA) và Volocopter - hãng hàng không của Đức, đồng thời là đơn vị chính cung cấp máy bay không người lái.

Theo đó, "taxi bay" đúng như tên gọi, sẽ đưa hành khách đến địa điểm mong muốn bằng cách bay trên không trung và di chuyển trên những tuyến đường định sẵn. Tất cả đều sẽ được lập trình bằng máy tính, và không có bất cứ một tài xế nào trên "taxi".

Toàn bộ hệ thống sẽ được điều khiển bằng máy tính và không có người lái đi kèm
Toàn bộ hệ thống sẽ được điều khiển bằng máy tính và không có người lái đi kèm

Được biết giai đoạn thử nghiệm sẽ chính thức bắt đầu vào quý 4/2017, và RTA sẽ tiếp tục thử nghiệm trong khoảng 1 năm nữa trước khi có được những quy định phù hợp để mở rộng quy mô, cũng như hợp pháp hóa loại hình dịch vụ này.

Phiên bản đầu tiên của dự án "taxi bay" sử dụng chiếc Ehang 184 xuất xứ từ nhà sản xuất Drone tại Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó, RTA đã chuyển sang sử dụng máy bay của Volocopter với không một tuyên bố chính thức nào. Có lẽ lý do là vì chiếc Volocopter 2X bao gồm một ghế 2 chỗ ngồi, nhiều hơn so với Ehang 184 với chỉ một chỗ duy nhất.

Máy bay Volocopter 2X được trang bị hệ thống tự cung cấp điện đầy đủ, cùng 18 rotor và 9 pin hoạt động độc lập, trang bị tính năng tự động giữ cân bằng nếu xảy ra sai sót gì trong chuyến bay.

Volocopter cho biết pin sạc được sử dụng trên mẫu "Taxi bay" có thể sạc đầy trong khoảng 40 phút và cho thời gian bay tối đa 30 phút. Tốc độ bay tiêu chuẩn có nó là 50km/h và có thể đạt tối đa 100km/h.

Theo Dân trí

http://dantri.com.vn/suc-manh-so/sap-ra-mat-dich-vu-taxi-bay-khong-nguoi-lai-co-mot-khong-hai-20170620101244176.htm